Đã qua rồi cái thời dựa vào sự thay đổi thị trường rộng lớn để xây dựng danh mục đầu tư
nhà đầu tư truyền thống
Các nhà đầu tư đang tìm kiếm sự phân tán lợi nhuận không chỉ trong các thị trường mà còn giữa các thị trường, về mặt địa lý © Victor J. Blue/Bloomberg

Về lý thuyết, đây là thời điểm hoàn hảo cho những người chọn cổ phiếu.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Dữ liệu của Hoa Kỳ làm tăng hy vọng những nỗ lực kiềm chế lạm phát của Fed đang hoạt động

Làn sóng nới lỏng tiền tệ dâng cao sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã nâng mọi con thuyền lên. Đặt sang một bên ngay cả những vụ bùng nổ nghiêm trọng như cuộc khủng hoảng nợ của khu vực đồng euro, thập kỷ tiếp theo đã mang lại sự sụt giảm nhẹ nhàng trong lợi suất trái phiếu và mức tăng hơn 300% của chứng khoán toàn cầu. Việc quản lý tiền có thể không hề dễ dàng trong khoảng thời gian đó, nhưng kinh nghiệm mệt mỏi của các nhà quản lý quỹ kể từ đầu năm 2022 có nghĩa là giờ đây họ coi đó là khoảng thời gian tuyệt vời nhất.

Kết quả cuối cùng – ít nhất là đối với nhiều nhà quản lý quỹ – là thời đại dựa vào sự thay đổi rộng lớn của thị trường (“beta” theo cách nói đầu tư) để xây dựng danh mục đầu tư đã qua. Bây giờ, nguyên tắc là chọn ra người thắng và người thua, và đầu tư tương ứng cho “alpha”.

“Đừng hy vọng vào bản beta, hãy tập trung vào bản alpha,” M&G Investments cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng “sự lựa chọn phần thưởng của thị trường”. Nó cho biết sự phân tán lợi nhuận giữa các cổ phiếu toàn cầu – sự chênh lệch giữa người thắng và người thua – cao hơn mức trung bình và trung bình một cách thoải mái trong 10 năm qua, và ngay cả trong các lĩnh vực, nó thường cao hơn mức bình thường.

Nghiên cứu từ Goldman Sachs cho thấy chiến thuật này đang hoạt động tốt. “Các cơ hội alpha đã được cải thiện kể từ mùa hè năm ngoái, và đặc biệt là ở Châu Âu so với Hoa Kỳ,” ngân hàng cho biết trong một lưu ý trong tuần này – một cái gật đầu trước vai trò quá lớn của cổ phiếu công nghệ đối với các chỉ số của Hoa Kỳ.

Goldman cho biết cái gọi là các quỹ phòng hộ mua/bán đặt cược vào và chống lại các công ty đã hoạt động tốt hơn các quỹ vĩ mô nắm bắt xu hướng kinh tế rộng lớn hơn. Chọn đúng cổ phiếu đang trở nên quan trọng hơn là chọn đúng yếu tố có lợi, chẳng hạn như tăng trưởng, giá trị hoặc động lượng.

Một lý do khiến điều này trở thành vấn đề được quan tâm là quá trình tăng lãi suất trong năm qua diễn ra mạnh mẽ, nói một cách nhẹ nhàng. Một số công ty sẽ gặp khó khăn.

William Davies, giám đốc đầu tư của Columbia Threadneedle Investments, cho biết: “15 tháng trước, lãi suất bằng 0 hoặc âm và hiện tại chúng là 5% cộng với bất kỳ khoản phụ phí nào mà các công ty hoặc cá nhân phải trả khi vay.

Anh ấy nói thêm: “Bất cứ khi nào bạn thay đổi nhanh như vậy, bạn sẽ thấy hậu quả. Chúng tôi phải cẩn thận rằng khi bạn đầu tư. . . các công ty có thể theo kịp với điều đó. Các công ty có mức nợ cao đặc biệt gặp rủi ro.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Dữ liệu của Hoa Kỳ làm tăng hy vọng những nỗ lực kiềm chế lạm phát của Fed đang hoạt động

Các nhà đầu tư đang tìm kiếm sự phân tán lợi nhuận không chỉ trong các thị trường mà còn giữa các thị trường, về mặt địa lý. Michael Kelly, người đứng đầu toàn cầu về đa tài sản tại PineBridge Investments, cho rằng chứng khoán Mỹ, nói chung, chỉ mới bắt đầu một giai đoạn suy yếu kéo dài chậm chạp khi hỗ trợ tiền tệ bị rút lại. Ông nói: “S&P được định giá rất cao so với phần còn lại của thế giới. “Chúng tôi thích những đồng cỏ tươi sáng hơn ở nước ngoài như Trung Quốc và Hồng Kông. Họ vừa mới thoát khỏi suy thoái trong khi chúng ta đang bước vào thời kỳ suy thoái. Chúng tôi thích đi đến nơi mà mọi thứ đang được cải thiện hơn là đi đến bờ vực thẳm.”

Ông nói thêm, sự phân tán “không bao giờ là một từ tốt” trong thời gian dài khi các ngân hàng trung ương tích trữ trái phiếu để cố gắng chống lạm phát. Nó chủ yếu có nghĩa là sự phân kỳ đi xuống từ hiệu suất của chỉ số chính của Hoa Kỳ. Nhưng bây giờ những khoản nắm giữ trái phiếu của ngân hàng trung ương đang được giải phóng, “nó đang quay trở lại,” ông nói. PineBridge đã trở nên nhiệt tình hơn đối với các thị trường mới nổi và tỏ ra lạc quan hơn đối với Hoa Kỳ, ít nhất là kể từ cuộc khủng hoảng năm 2008.

Vấn đề ở đây là việc chọn ra những cổ phiếu, trái phiếu hay thậm chí là lĩnh vực chiến thắng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khi đặt cược nhầm con ngựa, tập trung quá mức và đánh giá tiêu chuẩn có vấn đề. Điều đó tốt cho các quỹ phòng hộ, những quỹ được trả tiền để tìm ra lợi thế và chấp nhận rủi ro, nhưng ít hơn đối với các nhà quản lý quỹ truyền thống đang cố gắng bảo toàn tiền của người khác.

Goldman Sachs có thể lạc quan về triển vọng của những người lựa chọn cổ phiếu, nhưng ngay cả sự lạc quan đó cũng đi kèm với một chữ “nhưng” lớn. Ngân hàng cho biết, sự bùng phát căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng của cả Hoa Kỳ và Châu Âu đã nhanh chóng khẳng định lại sự thống trị của các yếu tố vĩ mô trên thị trường chứng khoán, đặc biệt là trong các lĩnh vực bao gồm ngân hàng, bảo hiểm, xây dựng và năng lượng – một lời nhắc nhở rằng ngay cả người chọn cổ phiếu giỏi nhất cũng có thể vấp ngã lên trên những cú sốc.

Đối với một số người, đây chỉ là quá nhiều tiền mà thu được quá ít. “Có một lập luận rằng việc mua cổ phiếu nên hiệu quả khi thị trường hỗn loạn. Tôi không nghĩ có nhiều bằng chứng để chứng minh điều đó,” Mamdouh Medhat, nhà nghiên cứu cấp cao và phó chủ tịch của Dimensional Fund Advisors, cho biết.

Ví dụ, dựa vào các cổ phiếu trả cổ tức cao có thể hấp dẫn những người đang tìm kiếm lợi nhuận ổn định, nhưng hiệu quả của phương pháp đó cũng khó đo lường, vì những công ty đó có xu hướng mạnh mẽ trong thời kỳ căng thẳng.

Thay vào đó, Medhat kiên định với chiến lược thông thường của mình: đa dạng hóa, không cố gắng định thời điểm thị trường và tin tưởng vào giá tài sản chung để tránh khỏi những cú sốc.

Anh ấy nói: “Hãy chấp nhận sự không chắc chắn. “Nếu bạn không hài lòng khi nghĩ mình là một hành khách, hãy nghĩ rằng ‘Tôi là một hành khách. . . trong cơ chế xử lý công nghệ cao nhất mà chúng tôi từng có. Đó không phải là một con ngựa và xe lôi, mà là một chuyến tàu cao tốc sang trọng.’” Có lẽ đây là một sự an ủi đối với những người cảm thấy khó kén chọn.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Dữ liệu của Hoa Kỳ làm tăng hy vọng những nỗ lực kiềm chế lạm phát của Fed đang hoạt động

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *