Các nhà đầu tư hy vọng vào lộ trình cho nền kinh tế Trung Quốc

Hội nghị hoạch định chính sách thường niên diễn ra vào tháng này dự kiến ​​sẽ báo hiệu mức độ trợ giúp mà chính phủ sẵn sàng cung cấp

Sau một trong những năm khó khăn nhất đối với nền kinh tế Trung Quốc và các nhà đầu tư, thống đốc ngân hàng trung ương nước này đã đưa ra một thông điệp nghiêm túc: có thể sẽ còn nhiều nỗi đau nữa.

nước này Phát biểu với các chủ ngân hàng ở Hồng Kông vào tuần trước, Pan Gongsheng cảnh báo rằng nền kinh tế đang bắt đầu một “cuộc hành trình dài và khó khăn” để thoát khỏi động cơ tăng trưởng truyền thống là đầu tư bất động sản và cơ sở hạ tầng.

Nhận xét của Pan chỉ ra những thách thức chính mà các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc phải đối mặt khi họ chuẩn bị cho hội nghị công tác kinh tế trung ương dự kiến ​​diễn ra trong tháng này. Cuộc họp hoạch định chính sách thường niên sẽ gửi tín hiệu tới các nhà đầu tư về mức độ trợ giúp mà chính phủ sẵn sàng cung cấp cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Ngay cả khi Bắc Kinh cố gắng tập trung các chính sách ngoài đầu tư vào cơ sở hạ tầng và bất động sản, các nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm dấu hiệu về cách họ lên kế hoạch ngăn chặn cuộc khủng hoảng thanh khoản giữa các nhà phát triển và các nhà hoạch định chính sách dự định hỗ trợ các chính quyền địa phương đang gặp khó khăn đến mức nào.

Các nhà phân tích cũng đang tìm kiếm gợi ý về mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Đảng Cộng sản vào năm 2024, điều này sẽ quyết định mức độ hỗ trợ tài chính và các hỗ trợ khác cho nền kinh tế. Năm nay, mục tiêu là 5%, mức thấp nhất trong nhiều năm.

Fred Neumann, nhà kinh tế trưởng châu Á tại HSBC cho biết: “Tôi nghĩ thị trường đang mong đợi những tín hiệu về nhiều biện pháp hỗ trợ hơn”. “Liệu sẽ có thêm nhiều biện pháp kích thích tài chính nữa không? Suy nghĩ xung quanh việc nới lỏng tiền tệ là gì? Bởi vì có cảm giác rằng nếu không có thêm hỗ trợ chính sách, nền kinh tế sẽ phải vật lộn để đạt được mức 5% vào năm tới một cách tự nhiên.”

Sau quý đầu tiên vững chắc, niềm tin của nhà đầu tư và người tiêu dùng đã dao động, vì không chỉ tài sản mà cả thu nhập từ xuất khẩu của Trung Quốc đều gây thất vọng.

Để đáp lại, các nhà hoạch định chính sách đã đưa ra một loạt chính sách. Vào tháng 10, ngân hàng trung ương lần đầu tiên cam kết giải quyết rủi ro vỡ nợ đối với các nhóm tài sản lớn và “ổn định kỳ vọng” cho lĩnh vực này. Tháng trước, PBoC và các cơ quan quản lý khác đã kêu gọi các tổ chức cho vay thuộc sở hữu nhà nước “đáp ứng nhu cầu tài chính hợp lý” của các nhà phát triển khu vực tư nhân và đối xử với họ giống như các công ty thuộc sở hữu nhà nước khi cấp các khoản thế chấp cho người mua nhà.

Các báo cáo khác cho biết các cơ quan quản lý đang xem xét một “danh sách trắng” các nhà phát triển đủ điều kiện vay ngân hàng, vay nợ và cấp vốn cổ phần. Những người quen thuộc với vấn đề này cho biết một số ngân hàng nhà nước, theo lệnh của các cơ quan quản lý, đã bắt đầu triệu tập một số nhà phát triển tư nhân để đưa ra cam kết hỗ trợ tín dụng “bằng lời nói”.

 

Doanh số năm 2023 của các nhà phát triển Trung Quốc không thể phục hồi bằng mức của những năm trước
Doanh thu hàng tháng của 100 nhà phát triển hàng đầu (tỷ nhân dân tệ):

Cùng với đó là điều mà các nhà hoạch định chính sách gọi là “ba dự án lớn”: cải tạo “các làng đô thị” , xây dựng “nhà ở xã hội” và một số chi tiêu cho cơ sở hạ tầng công cộng. Các nhà phân tích cho biết những chương trình này sẽ thúc đẩy ngành xây dựng và các nhà phát triển, đặc biệt nếu họ liên quan đến việc mua những ngôi nhà chưa hoàn thiện hoặc chưa bán được.

Các nhà phân tích Rosealea Yao và Xiaoxi Zhang của Gavekal Dragonomics cho biết trong một báo cáo: “Những sáng kiến ​​đó có thể được sử dụng để cung cấp gói cứu trợ cửa sau cho các nhà phát triển”.

Các nhà kinh tế tin rằng những biện pháp này, cùng với những biện pháp khác được chính phủ công bố, chẳng hạn như phát hành trái phiếu chính phủ trung ương 1 tỷ Rmbn (140 tỷ USD) , nhằm củng cố nền kinh tế bước vào năm mới.

Giờ đây, trọng tâm đang chuyển sang những gì sẽ xảy ra vào năm 2024, khi hiệu ứng cơ sở so với cùng kỳ năm trước sẽ kém thuận lợi hơn so với năm 2023 do nền kinh tế đang phục hồi sau đợt phong tỏa vì Covid-19 năm trước.

Tao Wang, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại UBS, cho biết: “Tôi mong đợi nhiều hỗ trợ tín dụng hơn cho các nhà phát triển”. Ông dự báo nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 4,4% trong năm tới.

Mặc dù hội nghị công tác có thể không công bố chính thức mục tiêu tăng trưởng năm 2024 – thường diễn ra trong cuộc họp quốc hội thường niên của Trung Quốc vào tháng 3 – nhưng các nhà kinh tế tin rằng chính phủ có thể đặt mục tiêu 5% một lần nữa, điều này sẽ “thách thức nhưng có thể thực hiện được”, Zhu Haibin, người đứng đầu cho biết. Nhà kinh tế học Trung Quốc tại JPMorgan, người nói thêm rằng 4,5-5% có thể dễ dàng đạt được hơn trước những thách thức từ vấn đề nợ nhà ở và chính quyền địa phương.

Miao Yanliang, giám đốc điều hành bộ phận nghiên cứu tại ngân hàng đầu tư CICC của Trung Quốc, cho biết các nhà đầu tư có thể sẽ hoan nghênh mục tiêu 5%. Đây sẽ là lần đầu tiên trong những năm gần đây chính phủ không hạ mục tiêu. Miao cho biết: “Mục tiêu là một chỉ báo quan trọng và sẽ có tác động lớn đến thị trường”.

Kế hoạch tăng trưởng trung hạn sau năm tới của chính phủ thường sẽ được đặt ra tại Hội nghị Trung ương lần thứ ba, một cuộc họp kinh tế quan trọng theo truyền thống do Đảng Cộng sản tổ chức 5 năm một lần. Cuộc họp dự kiến ​​được tổ chức vào tháng 10 nhưng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chưa đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào về thời gian của cuộc họp hoặc liệu nó có được tổ chức hay không.

Các khoản vay ngân hàng dành cho ngành tăng vọt trong khi các khoản vay dành cho các nhà phát triển cạn kiệt
Dư nợ cho vay trung và dài hạn, thay đổi so với cùng kỳ (%):

Điều này xảy ra khi các đối tác thương mại của Trung Quốc lo ngại rằng Bắc Kinh đang đổ số tiền từng được dùng vào bất động sản vào sản xuất, vào thời điểm nước này đang có thặng dư thương mại kỷ lục với nhiều trong số đó.

Tín dụng ngân hàng cho lĩnh vực công nghiệp tăng 30,9% trong quý 3 so với một năm trước đó, cao hơn gấp 4 lần so với mức tăng trưởng trước đại dịch vào cuối năm 2019. Điều này được bù đắp một chút do lượng phát hành trái phiếu giảm bởi các nhà sản xuất.

Căng thẳng với các đối tác thương mại như EU đang tăng cao do xuất khẩu xe điện và các mặt hàng khác của Trung Quốc.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết vào tháng trước: “Rõ ràng là có tình trạng dư thừa ở Trung Quốc và tình trạng dư thừa này sẽ được xuất khẩu, đặc biệt nếu tình trạng dư thừa là do trợ cấp trực tiếp và gián tiếp”. Bà dự kiến ​​sẽ nêu vấn đề này trong chuyến thăm Bắc Kinh vào tuần này.

Các nhà lãnh đạo châu Âu khó có thể nhận được sự tiếp nhận của khán giả đối với những lời phàn nàn như vậy. Các quan chức Trung Quốc nói rằng thương mại của nước này rất công bằng và triển vọng kinh tế rất tươi sáng, đồng thời ngăn chặn mọi cuộc thảo luận trong nước về các vấn đề của đất nước.

Ngay cả bài phát biểu của Pan tại Hồng Kông cũng được giảm giọng để phù hợp với nhu cầu trong nước – bản ghi âm tiếng Trung đã lược bỏ cụm từ “dài và khó”. Nó cũng đưa ra một số gợi ý về những gì Bắc Kinh dự định cho quá trình chuyển đổi sắp tới khỏi tài sản và cơ sở hạ tầng, chỉ có điều họ đang hướng tới “tăng trưởng bền vững và chất lượng cao”.

Những lời sáo rỗng như vậy có thể đủ để làm hài lòng các cơ quan kiểm duyệt của Trung Quốc. Nhưng một số nhà đầu tư sẽ cần thuyết phục hơn trước khi họ quay trở lại thị trường mà họ đã rời bỏ trong năm nay.

Neumann của HSBC cho biết: “Lý do tại sao thị trường chưa phản ứng nhiều hơn với nó là vì chúng tôi thiếu thông tin chi tiết”. “Và còn có một câu hỏi về chính sách trung hạn là gì.”

Về các biện pháp khởi động lĩnh vực bất động sản nói riêng, Neumann cho biết “thị trường muốn thấy nhiều thông tin cụ thể hơn. . . đó là khoảng cách về uy tín mà chúng ta cần thu hẹp”.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Bundesbank phải đối mặt với việc cắt giảm việc làm khi các nhà tư vấn âm mưu ‘hiện đại hóa’

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *