Các nhà kinh tế kỳ vọng giá dầu cao hơn sẽ đẩy lạm phát lên cao
tăng lãi suất ở Anh
Hầu hết các thước đo lạm phát đều giảm trong tháng 8 bất chấp giá xăng và dầu diesel tăng © Thời báo Tài chính

Giá cả ở Anh tăng ít hơn nhiều so với dự kiến ​​trong tháng 8, làm giảm tỷ lệ lạm phát hàng năm xuống 6,7% và gây áp lực lên Ngân hàng Anh phải tạm dừng đợt tăng lãi suất kéo dài vào thứ Năm.

Số liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia đã gây ngạc nhiên cho các nhà kinh tế, những người đã dự đoán lạm phát sẽ tăng từ 6,8% trong tháng 7 lên 7% trong tháng 8 và dẫn đến việc đồng bảng Anh bị bán tháo nhanh chóng khi các nhà giao dịch tính toán lại kỳ vọng lãi suất của họ. giá.

Thị trường hoán đổi, phản ánh những dự đoán về mức lãi suất trong tương lai của BoE, hiện đang phân chia đồng đều về việc tăng lãi suất tiếp theo vào thứ Năm, định giá xác suất 53% về mức tăng 0,25 điểm phần trăm lên 5,5%, giảm từ mức 80% trước đó. số liệu ONS đã được công bố.

Sản lượng mạ vàng và đồng bảng Anh giảm sau khi dữ liệu được công bố, với sản lượng mạ vàng kỳ hạn hai năm giảm 0,15 điểm phần trăm xuống 4,84%. Đồng bảng Anh giảm 0,4% xuống 1,2337 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 5.

Cổ phiếu của các công ty xây dựng nhà tăng vọt với hy vọng rằng BoE sẽ không tăng lãi suất. Taylor Wimpey, Barratt Developments và Berkeley Group là ba cổ phiếu dẫn đầu trong FTSE 100 trong giao dịch sáng sớm, tăng lần lượt 5,5%, 4,9% và 4%.

Các thị trường tài chính và các nhà kinh tế ngạc nhiên nhất khi giá cả trong tháng 8 năm nay tăng ít hơn so với năm ngoái, mặc dù giá xăng và dầu diesel đã tăng do giá dầu thô tăng cao .

Điều này là do giá nhà hàng giảm trong tháng và mức tăng giá vừa phải hơn nhiều trong tháng 8 đối với hàng hóa và dịch vụ liên quan đến vật nuôi và phương tiện truyền thông ghi âm.

Chỉ riêng trong tháng 8, giá tiêu dùng đã tăng 0,3%, thấp hơn nhiều so với mức 0,7% mà các nhà kinh tế dự đoán.

Các biện pháp cơ bản về lạm phát hàng năm, được ngân hàng trung ương theo dõi chặt chẽ, đã giảm mạnh. Lạm phát cơ bản, không bao gồm thực phẩm, năng lượng, rượu và thuốc lá, đứng ở mức 6,2% trong tháng 8, giảm từ mức 6,9% của tháng trước. Các nhà kinh tế đã mong đợi không có thay đổi.

Giá dịch vụ trong tháng 8 tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 7,4% của tháng 7.

Tính đến tháng 8 năm nay, 61% chủng loại hàng hóa và dịch vụ được ONS đo lường vẫn tăng hơn 5% về giá, giảm so với mức 66% trong tháng 7 và là con số thấp nhất trong năm nay.

Các quan chức của BoE cho biết họ sẽ tăng lãi suất lần thứ 15 liên tiếp từ mức 5,25% hiện tại nếu nhận thấy dấu hiệu lạm phát dai dẳng và dữ liệu hôm thứ Tư sẽ khiến họ phải tạm dừng để suy nghĩ.

Mặc dù tốc độ tăng lương mạnh hơn dự kiến, nhưng các dấu hiệu chững lại ở hầu hết hàng hóa và dịch vụ cho thấy tỷ lệ tăng kể từ cuối năm 2021 từ gần 0 lên 5,25% có thể đã đủ để khôi phục sự ổn định về giá.

Sau khi không dự đoán được lạm phát trong tháng 8, hầu hết các nhà kinh tế vẫn cho rằng Ủy ban Chính sách tiền tệ của BoE sẽ tăng chi phí vay vào thứ Năm.

Paul Dales, nhà kinh tế trưởng người Anh tại công ty tư vấn Capital Economics, cho biết: “Chúng tôi vẫn nghĩ rằng ngân hàng sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm vào ngày mai, mặc dù rủi ro ngân hàng giữ nguyên lãi suất và lãi suất đã đạt đỉnh vừa tăng lên.”

Yael Selfin, nhà kinh tế trưởng tại công ty tư vấn KPMG UK, cho biết giá dầu tăng 25% kể từ tháng 6 có nghĩa là lạm phát sẽ giảm chậm, vì vậy MPC vẫn có khả năng bỏ phiếu tăng giá.

“Chúng tôi kỳ vọng lạm phát sẽ chỉ quay trở lại mục tiêu [2%] vào cuối năm 2024, khi các doanh nghiệp tiếp tục chuyển chi phí cao hơn để xây dựng lại tỷ suất lợi nhuận. Trong hoàn cảnh này, sẽ rất ngạc nhiên khi thấy BoE làm bất cứ điều gì khác ngoài việc tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm vào ngày mai,” bà nói.

Nhưng ngày càng có ít người cho rằng đó sẽ là một sai lầm.

Suren Thiru, giám đốc kinh tế tại Viện Kế toán Công chứng ở Anh và xứ Wales, cho biết “lạm phát giảm đáng ngạc nhiên cho thấy Vương quốc Anh đang chiến thắng trong cuộc chiến chống lại giá cả tăng vọt”.

Ông lưu ý rằng độ trễ dài giữa việc tăng lãi suất và ảnh hưởng đến lạm phát, ông nói, “việc thắt chặt hơn nữa có nguy cơ làm trầm trọng thêm cuộc đấu tranh tài chính mà các hộ gia đình và doanh nghiệp phải đối mặt”.

Thủ tướng Jeremy Hunt hoan nghênh số liệu ONS nhưng cảnh báo rằng lạm phát “vẫn còn quá cao, đó là lý do tại sao điều quan trọng hơn là chúng ta phải tuân thủ kế hoạch giảm một nửa lạm phát để có thể giảm bớt áp lực cho các gia đình và doanh nghiệp”.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Ngành quỹ chuẩn bị cho cuộc đàn áp của SEC đối với nhãn sản phẩm lừa đảo

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *