Tăng trưởng châu Âu cải thiện và khả năng suy thoái của Mỹ dự kiến ​​sẽ gây áp lực lên đồng bạc xanh
 nhà đầu tư đặt cược đồng đô la Mỹ sẽ tiếp tục giảm
Đồng đô la đã giảm giá sau đợt tăng giá kéo dài 18 tháng, đưa nó lên mức cao nhất trong 20 năm so với rổ tiền tệ vào tháng 9 năm ngoái © Dado Ruvic/Reuters

Các nhà đầu tư đang đặt cược vào sự suy yếu hơn nữa của đồng đô la Mỹ sau những đợt giảm giá gần đây, vì hậu quả từ cuộc khủng hoảng ngân hàng tháng trước đã hạn chế khả năng Cục Dự trữ Liên bang có thể tăng lãi suất và các nhà đầu tư Hoa Kỳ săn lùng lợi nhuận ở nước ngoài.

Sau đợt tăng giá kéo dài 18 tháng đã đưa nó lên mức cao nhất trong 20 năm so với rổ tiền tệ vào tháng 9 năm ngoái, đồng bạc xanh đã giảm giá khi các nhà phân tích giảm bớt kỳ vọng về việc tăng lãi suất của Mỹ. Tuần trước, đồng đô la chạm mức thấp nhất trong một năm so với đồng euro, cũng như so với rổ tiền tệ rộng lớn hơn.

Bất chấp sự sụt giảm, các quỹ phòng hộ và một số nhà phân tích tin rằng tiềm năng tăng lãi suất lớn hơn ở khu vực đồng euro, nơi tăng trưởng kinh tế đang được cải thiện, và Vương quốc Anh sẽ tiếp tục gây áp lực giảm giá đối với đồng đô la.

Alan Ruskin, trưởng bộ phận chiến lược quốc tế tại Deutsche Bank, cho biết: “Đồng đô la đã có một cuộc chạy đua tuyệt vời nhưng nó đang bắt đầu quay đầu. “Sự bi quan mà chúng ta thấy vào năm ngoái về châu Âu sau khi bắt đầu cuộc chiến Nga-Ukraine đang mờ dần, đồng thời, các loại tiền tệ khác cũng có những câu chuyện tích cực của riêng chúng.”

Theo tính toán của Refinitiv dựa trên dữ liệu CFTC, các nhà giao dịch đầu cơ đã tăng gần gấp đôi vị thế bán của họ bằng đồng đô la kể từ giữa tháng 3, cho thấy các quỹ phòng hộ đang đặt cược rằng đồng đô la sẽ giảm hơn nữa. Trong dữ liệu hàng tuần mới nhất, kéo dài đến ngày 10 tháng 4, các nhà đầu cơ đã thêm vào các vị thế bán khống của họ, nâng tổng số tiền lên 10,73 tỷ đô la.

Deutsche’s Ruskin nhấn mạnh bức tranh kinh tế tươi sáng hơn ở châu Âu và suy đoán rằng Kazuo Ueda, thống đốc mới của Ngân hàng Nhật Bản, có thể giảm bớt sự phụ thuộc lâu dài vào chính sách tiền tệ siêu nới lỏng trong bối cảnh áp lực tăng lãi suất, vốn là động lực chính của các động thái tiền tệ .

Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến ​​​​sẽ tăng lãi suất thêm nửa điểm lên 4% vào tháng 6 khi tăng trưởng và thị trường lao động thắt chặt làm dấy lên lo ngại rằng cuộc chiến chống lạm phát sẽ không hoàn toàn thắng lợi, mặc dù giá tiêu đề tăng nhẹ hơn.

Và mặc dù Ueda cho đến nay vẫn trung thành với chiến lược của người tiền nhiệm, nhưng điều đó đã không thể dập tắt suy đoán rằng Nhật Bản sẽ tìm cách nới lỏng dần dần chính sách kiểm soát đường cong lợi suất của BoJ để giúp giữ lãi suất ở mức thấp.

đồng đô la Mỹ sẽ tiếp tục giảm

Tại Vương quốc Anh, các thị trường gần như hoàn toàn định giá theo mức tăng nửa điểm của Ngân hàng Anh vào tháng Chín.

Ngược lại, sau khi tăng 1/4 điểm được dự đoán rộng rãi tại cuộc họp tháng 5, các thị trường kỳ vọng Fed sẽ sớm bắt đầu cắt giảm lãi suất nếu những kỳ vọng ngày càng tăng về suy thoái kinh tế của Hoa Kỳ được xác nhận.

Cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ gần đây cũng đã đè nặng lên đồng đô la.

Sau sự sụp đổ của ba ngân hàng chỉ trong một tuần vào tháng 3, một cuộc khảo sát thường xuyên của Cục Dự trữ Liên bang Dallas cho thấy khối lượng cho vay của ngân hàng trên toàn diện đã giảm mạnh. Một số bộ dữ liệu việc làm cũng chỉ ra thị trường lao động mềm hơn, mặc dù báo cáo bảng lương hàng tháng được theo dõi nhiều nhất, vẫn chưa hỗ trợ điều đó.

“Cú sốc đối với các ngân hàng Mỹ. . . Ebrahim Rahbari, chiến lược gia tiền tệ trưởng tại Citigroup, cho biết càng củng cố ý kiến ​​cho rằng Mỹ có thể rơi vào suy thoái trước các nền kinh tế lớn khác”, điều này gây bất lợi cho đồng USD.

Trong khi đó, sự hỗ trợ của Fed đối với hệ thống ngân hàng, bao gồm một cơ sở cho vay mới, đã phần nào đảo ngược nỗ lực thu hẹp bảng cân đối kế toán của Fed. Được gọi là thắt chặt định lượng, việc cắt giảm là một cách khác để giảm thanh khoản dư thừa trong hệ thống, nhưng nhu cầu chuyển tiền mặt của Fed cho các ngân hàng khu vực đang chao đảo đã làm suy yếu những nỗ lực đó.

Chris Turner, trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối tại ING cho biết: “Về cơ bản, tỷ giá hối đoái là một phần mở rộng của chính sách tiền tệ – [đồng] đô la đã tăng giá rất tốt khi Fed muốn thắt chặt chính sách. “Tất cả đã thay đổi vào đầu năm nay với những dấu hiệu của sự chậm lại đã trở nên trầm trọng hơn bởi cuộc khủng hoảng ngân hàng.”

Tuy nhiên, các quỹ đặt cược vào sự suy yếu hơn nữa của đồng đô la có thể bị loại bỏ nếu các nhà đầu tư đột nhiên đổ xô đến nơi trú ẩn an toàn trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.

Jane Foley, người đứng đầu chiến lược ngoại hối tại Rabobank, cho biết các điều kiện hiện tại đè nặng lên đồng đô la “có thể bốc hơi khá nhanh nếu thị trường cảm nhận được một mối liên kết yếu khác trong lĩnh vực tài chính hoặc nền kinh tế toàn cầu khi thế giới điều chỉnh theo tỷ giá cao hơn”. “[Đồng đô la] có thể tăng cao hơn rất nhiều mà không cần thông báo nhiều.”

Và, như đã xảy ra trong năm nay, bất kỳ con đường nào khiến đồng đô la suy yếu hơn nữa có thể sẽ gập ghềnh khi các nhà đầu tư xem xét các ngân hàng trung ương sẽ cần thắt chặt chính sách tiền tệ đến mức nào để kiểm soát lạm phát.

“Nếu chúng ta nhìn lại năm nay, vào tháng 1, nó giống như một kịch bản Goldilocks khi lạm phát toàn phần giảm xuống. Sau đó, vào tháng 3, do tình trạng hỗn loạn ngân hàng, thị trường suy yếu”, Athanasios Vamvakidis, người đứng đầu chiến lược ngoại hối G10 tại Bank of America cho biết.

“Nó sẽ không phải là một đường thẳng. Nó sẽ là một chuyến đi tàu lượn siêu tốc,” anh nói.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Chứng khoán Mỹ tăng sau túi thu nhập hỗn hợp

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *