Thương nhân giảm đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất của Hoa Kỳ sau dữ liệu kinh tế nổi
Các nhà đầu tư đặt cược Fed
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jay Powell tuần trước cho biết cuộc khủng hoảng tín dụng dự kiến ​​xảy ra sau sự sụp đổ của một số ngân hàng khu vực Hoa Kỳ có thể hạn chế mức Fed cần tăng lãi suất © FT montage/Bloomberg

Các nhà giao dịch trái phiếu đã suy nghĩ lại về lộ trình lãi suất của Hoa Kỳ, giảm đặt cược vào một loạt các đợt cắt giảm sau khi chỉ số lạm phát cao và dữ liệu kinh tế mạnh mẽ.

Cách đây hơn hai tuần một chút, các nhà giao dịch trên thị trường tương lai của Kho bạc đã đặt tiền vào khả năng lãi suất có thể giảm xuống 4,2% vào cuối năm nay, từ mức 5% hiện tại xuống 5,25%. đề xuất ba hoặc thậm chí bốn lần cắt giảm lãi suất. Giờ đây, con số dự kiến ​​đó đã giảm xuống mức tối đa có thể là hai, đưa tỷ lệ xuống 4,7%.

Sự thay đổi rộng rãi kéo các nhà đầu tư phù hợp hơn với thông điệp nhất quán từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ rằng họ không có kế hoạch cắt giảm lãi suất trong khi lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu. Nhưng nó cũng nhấn mạnh tình trạng không chắc chắn cao về hướng đi tiếp theo của thị trường.
Biểu đồ đường định giá tương lai hàng ngày cho ngày 23 tháng 12 (%) hiển thị Kỳ vọng về mức lãi suất sẽ ở mức trong tháng 12 đã tăng

Dario Perkins, nhà phân tích tại TS Lombard ở London, viết: “Nếu bạn cảm thấy bối rối về triển vọng vĩ mô, điều quan trọng là phải nhận ra rằng bạn không phải là người duy nhất.

“Một cuộc suy thoái theo kiểu Cựu Ước sẽ giải quyết được nhiều căng thẳng trong số này và mang lại một số điều rõ ràng cho triển vọng. Nhưng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu sự nhầm lẫn tiếp tục kéo dài thêm một thời gian nữa, với môi trường vĩ mô toàn cầu tiếp tục gây thất vọng cho cả phe bò và phe gấu.”

Kể từ sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon và các tổ chức cho vay khu vực khác của Hoa Kỳ trong năm nay, thị trường tài chính đã dự đoán một cuộc khủng hoảng tín dụng sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế ở Hoa Kỳ, điều này có thể khiến Fed phải cắt giảm lãi suất.

Trong khi đó, tốc độ tăng giá tiêu dùng của Mỹ đang chậm lại, đạt tốc độ hàng năm là 4,9% vào tháng Tư. Một số nhà đầu tư đã coi điều đó, kết hợp với sự thất bại của ngân hàng khu vực, là dấu hiệu cho thấy Fed sẽ bắt đầu đảo ngược tốc độ tăng lãi suất mạnh mẽ trong lịch sử mà họ đã thực hiện trong 14 tháng qua.

Nhưng bản thân Fed chưa bao giờ đồng tình với quan điểm đó, và trong những tuần gần đây, ngày càng có nhiều nhà hoạch định chính sách của họ nhắc nhở các nhà giao dịch rằng cuộc chiến với lạm phát còn lâu mới kết thúc. Thị trường việc làm của Mỹ cũng vẫn mạnh mẽ, với tỷ lệ thất nghiệp dao động ở mức thấp nhất trong 54 năm. Các nhà kinh tế cho biết , sự gia tăng nhanh chóng các yêu cầu trợ cấp thất nghiệp hàng tuần vào đầu tháng 5 cuối cùng hóa ra phần lớn là kết quả của gian lận . Thị trường trái phiếu bị cuốn vào những dòng chảy chéo này.

“Luồng dữ liệu gần đây đã tốt hơn một chút. Mọi người lo lắng [về] số đơn xin trợ cấp thất nghiệp. . . nhưng sau đó phát hiện ra đó là gian lận ở Massachusetts và chúng tôi đang có xu hướng không cao như vậy là một lý do khiến chúng tôi thực hiện một số khoản cắt giảm,” Jay Barry, trưởng bộ phận chiến lược lãi suất tại JPMorgan cho biết.

Barry cũng lưu ý rằng chỉ số bất ngờ của JPMorgan, so sánh nhận thức của các nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế với thực tế trong dữ liệu, đã tăng đáng kể trong vài tuần qua.

Chủ tịch Fed Jay Powell hôm thứ Sáu cho biết cuộc khủng hoảng tín dụng dự kiến ​​xảy ra sau sự sụp đổ của các ngân hàng khu vực có thể hạn chế mức độ Fed cần tăng lãi suất.

Kristina Hooper, chiến lược gia trưởng thị trường toàn cầu tại Invesco, cho biết: “Chúng ta thấy Fed ngừng tăng lãi suất càng sớm thì chúng ta càng thấy ít thiệt hại kinh tế hơn, vì vậy chúng ta càng ít phải cắt giảm lãi suất hơn”.

Sự điều chỉnh này trong quan điểm về việc cắt giảm lãi suất có thể quan trọng đối với các nhà quản lý tài sản, những người đã đổ tiền vào trái phiếu ngắn hạn, đặt cược rằng lãi suất sẽ giảm. Lợi suất trái phiếu kho bạc ngắn hạn thay đổi theo kỳ vọng lạm phát, do đó, việc tăng lợi suất có thể tốn kém.


Kavi Gupta, người đứng đầu bộ phận giao dịch lãi suất của Mỹ tại Bank of America, cho biết: “Từ đây, tôi cho rằng mức độ không chắc chắn vẫn còn cao và các nhà đầu tư sẽ vẫn cực kỳ thận trọng trước những rủi ro phía trước và sự biến động mạnh mẽ của đầu năm”.

Các nhà đầu tư cũng nói rằng những tiến triển gần đây trong đàm phán trần nợ có thể đẩy lợi suất lên cao hơn.

“Đây nói chung là một thế giới nơi trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tăng giá do lo ngại chính phủ Hoa Kỳ sẽ vỡ nợ trong cuộc tranh luận về trần nợ khủng khiếp đó, vì vậy thực tế là trái phiếu đã bị bán tháo và lợi suất tăng ít nhất một phần là do hy vọng và kỳ vọng. Jim Leaviss, giám đốc đầu tư cho thu nhập cố định công tại M&G Investments, cho biết trên một podcast tuần này rằng một thỏa thuận về vấn đề đó sắp đạt được.

Các nhà phân tích tại BlackRock cho rằng các nhà đầu tư đang quay trở lại thói quen giả định rằng căng thẳng thị trường hoặc sự chao đảo kinh tế sẽ thúc đẩy Fed và các ngân hàng trung ương khác giảm lãi suất.

“Hầu hết các thị trường phát triển đang vật lộn với một vấn đề chung. Lạm phát cơ bản đang tỏ ra cứng đầu hơn dự kiến ​​và vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của các ngân hàng trung ương,” họ viết trong một lưu ý gần đây.

“Chúng tôi nghĩ điều đó có nghĩa là các ngân hàng trung ương không thể sớm hủy bỏ bất kỳ đợt tăng lãi suất nào để chống lạm phát, ngay cả khi thị trường tài chính cho rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trước cuối năm nay. Chúng tôi thấy suy thoái kinh tế phía trước. Nhưng không giống như trước đây khi các ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất để kích thích nền kinh tế đang gặp khó khăn, chúng tôi cho rằng vấn đề lạm phát chưa được giải quyết khiến điều đó khó xảy ra lần này”.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Các ngân hàng khu vực của Hoa Kỳ hoán đổi 220 tỷ đô la tiền gửi để làm dịu căng thẳng bảo hiểm

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *