Nợ AT1 rủi ro phổ biến trong khu vực và việc bán tháo đã gây ra các cuộc gọi ký quỹ
trái phiếu Credit Suisse
trái phiếu Credit Suisse
Việc xóa sổ AT1 của Credit Suisse khiến các nhà đầu tư choáng váng vì nó buộc các trái chủ phải chịu tổn thất lớn hơn so với các cổ đông, đảo ngược hệ thống phân cấp chủ nợ truyền thống © REUTERS

Việc xóa sạch 17 tỷ đô la trái phiếu của Credit Suisse đã gây ra sự hoảng loạn trong các nhà đầu tư giàu có ở châu Á, những người đã gánh khoản nợ ngân hàng đầy rủi ro.

Theo các điều khoản của việc UBS tiếp quản Credit Suisse , do chính phủ Thụy Sĩ dàn xếp vào Chủ nhật, trái phiếu cấp 1 bổ sung của Credit Suisse được ghi giảm xuống 0 trong khi các cổ đông nhận được 3,25 tỷ đô la.

Quyết định bất ngờ này đã khiến một số nhà đầu tư bán lẻ ở châu Á phải đối mặt với AT1 , một loại nợ được thiết kế để chịu lỗ khi các tổ chức gặp khó khăn nhưng thường được cho là xếp trên vốn chủ sở hữu trên bảng cân đối kế toán.

“Chúng tôi đã không ngủ kể từ Chủ nhật,” một nhân viên ngân hàng tư nhân ở Singapore cho biết. “Mọi người hoàn toàn bị mê hoặc.”

Ở những nơi khác trên thế giới, trái phiếu thường được sở hữu bởi các nhà đầu tư tổ chức. Theo dữ liệu của Bloomberg, Pimco, Invesco và Legg Mason nằm trong số những công ty nắm giữ nhiều trái phiếu AT1 nhất của Credit Suisse. Thị trường AT1 của châu Á được ước tính chiếm khoảng 46 tỷ đô la trong tổng số 260 tỷ đô la toàn cầu.

Việc xóa sạch các AT1 của Credit Suisse đã khiến các nhà đầu tư choáng váng vì nó buộc một số trái chủ phải chịu khoản lỗ lớn hơn so với các cổ đông, làm đảo lộn hệ thống phân cấp chủ nợ truyền thống.

Kể từ đó, các cơ quan quản lý khác bao gồm Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã nhấn mạnh rằng họ sẽ không tuân theo phương pháp của Thụy Sĩ trong việc giải quyết một ngân hàng đổ vỡ trong phạm vi quyền hạn của họ. Một số nhà đầu tư đang đe dọa hành động pháp lý.

Các khách hàng của ngân hàng tư nhân châu Á đã dẫn đầu lượng bán ra vào thứ Hai, trong đó một số người bán hoảng loạn đã đẩy giá AT1 do các ngân hàng ở châu Á phát hành xuống từ 2 đến 10 điểm, tùy thuộc vào quốc gia. Thị trường trái phiếu đã phục hồi vào thứ Ba nhưng AT1 châu Á vẫn thấp hơn tuần trước.

Hai nhân viên ngân hàng tư nhân cho biết việc bán bao gồm những khách hàng giàu có sở hữu AT1 với đòn bẩy và đang nhận được các cuộc gọi ký quỹ.

Các nhà đầu tư bán lẻ ở châu Âu thường không nắm giữ AT1 và họ bị cấm làm như vậy ở các khu vực tài phán bao gồm Vương quốc Anh.

Ở châu Á, các công cụ này phổ biến với những cá nhân giàu có, những người đánh giá cao thương hiệu và sản lượng. Trái phiếu Credit Suisse phát hành năm ngoái và trả lãi suất 9,75% đặc biệt phổ biến.

Angelina Lai, giám đốc điều hành chi nhánh Hồng Kông của công ty quản lý tài sản St James’s Place, cho biết công ty của cô đã được hỏi về các công cụ này cách đây 3 tuần.

“Chúng tôi khuyên không nên để các cá nhân trực tiếp nắm giữ loại tài sản này, dựa trên mức độ phức tạp của sản phẩm và quan điểm mạnh mẽ của chúng tôi về việc duy trì danh mục đầu tư đa dạng được quản lý rủi ro và phần thưởng phù hợp,” cô nói.

Một số nhà đầu tư cũng lo lắng rằng việc phát hành nợ AT1 mới có thể cạn kiệt sau khi Credit Suisse tiếp quản. AT1 có kỳ hạn vĩnh viễn, nhưng các ngân hàng thường “thu hồi” khoản nợ sau một khoảng thời gian ban đầu và phát hành trái phiếu mới để tài trợ cho việc trả nợ cho các nhà đầu tư.

“Có một thực tế là các ngân hàng biết rằng họ không thể sớm phát hành thêm AT1 nên có thể ngừng kêu gọi họ. Nó có những vấn đề quan trọng đối với việc định giá,” một nhà quản lý quỹ có trụ sở tại Singapore với các khách hàng giàu có trong khu vực cho biết.

Một nhân viên ngân hàng tại một trong những ngân hàng tư nhân hàng đầu của Singapore cho biết nhiều nhà đầu tư tư nhân giàu có đã tức giận. “Rất nhiều khách hàng bị sốc, họ không hiểu rủi ro bị xóa sổ trong một số tình huống nhất định. Nó không phải là bán đại trà nhưng một số ít muốn thoát ra.”

Nhân viên ngân hàng cho biết họ không thể tiết lộ danh tính của khách hàng nhưng họ là những cá nhân giàu có ở châu Á làm ngân hàng tại Singapore và Hồng Kông, bao gồm các văn phòng gia đình vừa và nhỏ.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Hàng chục ngàn việc làm có nguy cơ sau khi UBS tiếp quản Credit Suisse

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *