Những khó khăn tại Ngân hàng Thung lũng Silicon gây ra đợt bán tháo lớn nhất trong một ngày kể từ những tháng đầu của đại dịch
Vào lúc Phố Wall đóng cửa vào thứ Năm, bốn ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ tính theo tài sản – JPMorgan Chase, Bank of America, Citigroup và Wells Fargo – đã mất 52,4 tỷ đô la giá trị thị trường © Timothy Clary/Getty Images

Các nhà đầu tư đã xóa sạch 52,4 tỷ đô la khỏi giá trị thị trường của bốn ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ tính theo tài sản vào thứ Năm trong bối cảnh bán tháo cổ phiếu tài chính trên diện rộng mà các nhà phân tích cho rằng có liên quan đến lo ngại của nhà đầu tư về giá trị danh mục đầu tư trái phiếu của người cho vay.

Việc bán tháo JPMorgan Chase, Bank of America, Citigroup và Wells Fargo dường như bắt nguồn từ những khó khăn tại Ngân hàng Thung lũng Silicon , một ngân hàng nhỏ tập trung vào công nghệ.

Vào cuối ngày thứ Tư, SVB tiết lộ rằng họ đã lỗ khoảng 1,8 tỷ đô la sau khi bán danh mục đầu tư chứng khoán trị giá 21 tỷ đô la, số tiền này đã được bán ra để đối phó với sự sụt giảm tiền gửi của khách hàng. Các khoản lỗ đã khiến ngân hàng thông báo bán cổ phần để củng cố vị thế vốn của mình.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Khoản lỗ nặng khi bán chứng khoán SVB đã chuyển sự chú ý của nhà đầu tư sang những rủi ro có thể ẩn giấu trong danh mục đầu tư trái phiếu khổng lồ do các ngân hàng khác của Hoa Kỳ nắm giữ , nhiều trong số đó đã đầu tư một dòng tiền gửi trong đại dịch coronavirus vào các chứng khoán dài hạn như kho bạc.

Giá trị của những cổ phiếu đó đã giảm giá mạnh trong năm qua do lãi suất tăng nhanh. Chỉ số KBW Bank giảm hơn 7%, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 6/2020, khi nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu ngân hàng vì lo ngại cú sốc tài chính trong những tháng đầu của đại dịch Covid-19.

Chỉ số KBW Bank giảm hơn 7%, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 6/2020, khi nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu ngân hàng vì lo ngại cú sốc tài chính trong những tháng đầu của đại dịch Covid-19.

Ngân hàng First Republic Bank có trụ sở tại San Francisco, một ngân hàng dành cho các khách hàng giàu có và là thành viên của chỉ số ngân hàng, đã giảm hơn 16%.

Nhà phân tích Mike Mayo của Wells Fargo đã mô tả đợt bán tháo này là “Thời điểm SIVB” của ngành ngân hàng, đề cập đến mã SVB trên Nasdaq. Ông cho biết điểm yếu của người cho vay tập trung vào công nghệ không phải là minh họa cho một vấn đề toàn ngành nhưng dù sao cũng ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.

Đợt bán tháo hôm thứ Năm diễn ra chỉ vài ngày sau khi dữ liệu từ Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang, một cơ quan quản lý ngân hàng, cho thấy các nhà cho vay của Hoa Kỳ đang gánh khoản lỗ tổng cộng khoảng 620 tỷ đô la chưa thực hiện trong danh mục đầu tư chứng khoán của họ.

Con số này thấp hơn nhiều so với vốn chủ sở hữu chung của ngành là 2,2 nghìn tỷ đô la vào cuối năm 2022. Tổng thiệt hại đã thực hiện vào năm ngoái là 31 tỷ đô la.

Tuy nhiên, tổn thất trên giấy tờ tăng lên đồng thời với sự sụt giảm tiền gửi tại các ngân hàng, do người tiết kiệm tìm kiếm lợi suất cao hơn vào thời điểm Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục tăng lãi suất.

Trường hợp xấu nhất đối với các ngân hàng là họ có thể phải học theo SVB bằng cách bán lỗ một số chứng khoán của mình để bù đắp cho việc rút tiền gửi.

Christopher Whalen của Whalen Global Advisors cho biết các động thái của SVB đã tập trung sự chú ý vào vấn đề danh mục đầu tư trái phiếu và các khoản lỗ chưa thực hiện. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng nếu các ngân hàng phải nhận ra những khoản lỗ thì điều đó sẽ không ảnh hưởng đến khả năng thanh toán của hầu hết những người cho vay.

“Các ngân hàng có sổ sách Kho bạc lớn gặp nhiều vấn đề nhất. Họ ngủ thiếp đi. Không ai mong đợi lạm phát tiếp tục này, ”ông nói.

“Tỷ giá không tăng ngày hôm nay. Nhưng họ không cần phải làm vậy. Tất cả những gì họ phải làm là giữ nguyên vị trí hiện tại – các ngân hàng sẽ phải nhận ra những khoản lỗ lớn. Mọi người đang xem xét khoản lỗ này và đưa chúng ra thị trường.”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

 

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *