ECB và Fed thay đổi luận điệu ủng hộ sự mơ hồ hơn với áp lực lạm phát suy yếu
Các ngân hàng trung ương khiến các nhà đầu tư chìm trong bóng tối
Chủ tịch Fed Jay Powell và chủ tịch ECB Christine Lagarde © Financial Times

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã rõ ràng trong năm qua rằng lãi suất chỉ đi theo một hướng: tăng lên. Tuần này điều đó đã thay đổi.

ECB đã tăng lãi suất thêm 1/4 điểm phần trăm vào thứ Năm, nhưng lại bỏ hướng dẫn rằng chi phí đi vay sẽ tiếp tục tăng, giống như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã làm trước đó một ngày.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã xác nhận sau cuộc họp rằng lần tăng lãi suất thứ chín liên tiếp của những người thiết lập lãi suất có thể là lần cuối cùng, nói rằng tại cuộc họp chính sách tiếp theo vào tháng 9, ECB có thể tăng lãi suất hoặc tạm dừng. “Đó có thể là một quyết định,” Lagarde nói, tóm tắt cách tiếp cận trung lập hơn của nó.

Vào thứ Tư, chủ tịch Fed Jay Powell cũng mơ hồ tương tự. Anh ấy nói sau khi tăng lãi suất một phần tư theo thời gian tốt, mặc dù “chắc chắn” nó sẽ nâng chi phí đi vay một lần nữa vào tháng 9, nhưng cũng “có thể chúng tôi sẽ chọn giữ nguyên tại cuộc họp đó”.

Các nhà đầu tư và các nhà phân tích đã coi sự thay đổi về giọng điệu như một tín hiệu rõ ràng rằng lãi suất ở cả Hoa Kỳ và khu vực đồng euro hiện đang ở mức – hoặc gần – mức cao nhất.

Konstantin Veit, nhà quản lý danh mục đầu tư tại nhà đầu tư trái phiếu Pimco, cho biết: “Cuộc họp hôm nay nhắc lại quan điểm của chúng tôi rằng, mặc dù ECB có thể tăng lãi suất hơn nữa, nhưng chúng tôi cảm thấy rằng nó đang đạt đến đỉnh điểm”.

Các dữ liệu hỗ trợ sự thay đổi. Lạm phát đã giảm trong nhiều tháng ở cả hai bờ Đại Tây Dương. Ở Mỹ, nó đạt 3% trong tháng 6, trong khi nó giảm xuống 5,5% ở khu vực đồng euro và dự kiến ​​sẽ giảm thêm khi số liệu tăng trưởng giá của khối trong tháng 7 được công bố vào thứ Hai.

Anna Stupnytska, nhà kinh tế vĩ mô toàn cầu tại nhà đầu tư Fidelity International, cho biết: “Chúng tôi đang thấy những tín hiệu rõ ràng hơn về cơ chế truyền tải hoạt động thông qua hệ thống ở khu vực đồng euro, khi việc thắt chặt tiếp tục chuyển qua kênh tín dụng vào nền kinh tế thực”.

Nền kinh tế của khu vực đồng tiền chung cũng đang suy yếu nhanh chóng.

Sản lượng đã bị đình trệ trong hai quý vừa qua và dự kiến ​​sẽ tăng trưởng nhẹ nhàng nhất trong quý thứ hai khi số liệu GDP được công bố vào thứ Hai. Có những lo ngại về sự suy yếu hơn nữa trong quý thứ ba sau khi các cuộc khảo sát của các nhà quản lý mua hàng và ngân hàng trong tuần này chỉ ra sự suy giảm mạnh trong hoạt động của khu vực tư nhân.

Erik Nielsen, trưởng cố vấn kinh tế tại ngân hàng UniCredit của Ý, cho biết: “Lạm phát cơ bản đang giảm và GDP của khu vực đồng euro hiện có vẻ rất xấu. “Vì vậy, những người trung lưu hợp lý cuối cùng đã xếp hàng với những con chim bồ câu.”

Nền kinh tế Mỹ đang hoạt động tốt hơn. Các nhân viên của Fed hôm thứ Tư đã bỏ dự báo về suy thoái kinh tế trong năm nay và GDP của Hoa Kỳ vượt xa kỳ vọng khi tăng 2,4% trên cơ sở hàng năm trong quý hai.

Powell cảnh báo rằng khả năng phục hồi của nền kinh tế Hoa Kỳ có thể có nghĩa là cần phải thắt chặt hơn nữa để kiềm chế tốc độ tăng giá, nói rằng “tăng trưởng mạnh hơn có thể dẫn đến lạm phát cao hơn theo thời gian”. Mặc dù anh ấy nói thêm: “Chúng tôi đã bao phủ rất nhiều mặt bằng và những tác động đầy đủ của việc thắt chặt của chúng tôi vẫn chưa được cảm nhận.”

Lagarde cho biết hôm thứ Năm rằng ECB sẽ “có quan điểm cởi mở” về việc có cần thắt chặt hơn nữa hay không. Bà nói: “Gánh nặng chứng minh sẽ phụ thuộc vào dữ liệu,” đồng thời nêu lên khả năng ECB bỏ qua một cuộc họp trước khi tiếp tục tăng lãi suất sau đó, như Fed đã làm vào tháng trước .

Phần lớn sẽ phụ thuộc vào số liệu tăng trưởng giá tiêu dùng trong tháng 7 và tháng 8, cũng như dự báo lạm phát của chính ECB sẽ được công bố ngay sau khi cuộc họp vào tháng 9 kết thúc. Nhưng Lagarde cho biết họ cũng sẽ xem xét các con số về thị trường lao động, đầu tư và kỳ vọng lạm phát.

Dirk Schumacher, một nhà kinh tế tại ngân hàng Natixis của Pháp, dự báo lạm phát khu vực đồng euro sẽ tiếp tục giảm, khiến lãi suất khó có thể tăng thêm. Ông nói: “Tôi coi việc ECB chuyển sang quan điểm cởi mở về việc liệu nó có tăng lãi suất một lần nữa theo giá trị bề ngoài hay không.

Lagarde đưa ra quan điểm cân bằng về triển vọng lạm phát. Bà cảnh báo, việc Nga rút khỏi thỏa thuận cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của nước này trên Biển Đen có thể tạo ra “áp lực tăng giá mới” đối với giá lương thực, cũng như “khủng hoảng khí hậu đang diễn ra”. Tăng trưởng tiền lương hoặc tỷ suất lợi nhuận cao hơn dự kiến ​​cũng có thể khiến lạm phát ở mức cao.

Tuy nhiên, bà cho biết triển vọng kinh tế trong ngắn hạn của khu vực đồng euro đã “xấu đi, chủ yếu do nhu cầu trong nước yếu hơn”, đồng thời cho biết thêm điều này sẽ làm giảm áp lực giá cả, đặc biệt nếu kết hợp với giá năng lượng giảm.

Claus Vistesen, một nhà kinh tế tại công ty tư vấn Pantheon Macroeconomics, cho biết sự thay đổi này “hầu như không gây ngạc nhiên do họ đã thắt chặt nhanh như thế nào và luồng dữ liệu kinh tế kém trong tháng qua”.

Nhưng ông cho biết tiềm năng về những con số tăng trưởng tiền lương “khủng khiếp” trong quý hai vẫn sẽ “mang đến cho những người diều hâu ECB một khoảnh khắc vinh quang cuối cùng vào tháng 9 trước khi họ được đặt trở lại chiếc hộp của mình”.

Báo cáo bổ sung của Colby Smith

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Chứng khoán Phố Wall tăng điểm nhờ dấu hiệu lạm phát chậm lại

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *