Các ngân hàng trung ương châu Âu coi việc tăng lương là mối đe dọa chính đối với việc cắt giảm lãi suất

Các quan chức đã cảnh báo các thỏa thuận trả lương trong những tháng tới sẽ rất quan trọng trong việc xác định khi nào họ có thể bắt đầu giảm lãi suất.

Các nhà phân tích đã cảnh báo rằng yêu cầu tăng lương của người lao động châu Âu là mối đe dọa chính đối với việc cắt giảm lãi suất sớm, sau khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde dập tắt hy vọng của các nhà đầu tư về việc cắt giảm lãi suất trong quý đầu tiên trong tuần này tại Davos.

Các nhà hoạch định chính sách tại ECB , vào thứ Năm sẽ là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên họp trong năm nay, đã có mặt trong tuần này tại Davos và nói rằng họ vẫn lo ngại về mức tăng lương cao và khả năng điều này gây ra áp lực giá cả tăng vọt.

Trong các cuộc họp của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại thị trấn Thụy Sĩ, Lagarde và Gita Gopinath, phó giám đốc điều hành thứ nhất của IMF, nằm trong số những người đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong quý đầu tiên do lo ngại về việc tăng lương.

Dirk Schumacher, cựu chuyên gia kinh tế của ECB hiện đang làm việc tại ngân hàng Natixis của Pháp, cho biết những bình luận gần đây của những người ấn định lãi suất của ECB cho thấy họ đang “nóng lên với ý tưởng cắt giảm lãi suất trong mùa hè”. Nhưng ông cho biết “rào cản chính cho sự thay đổi rõ ràng trong giọng điệu” là tăng trưởng tiền lương.

Những lo ngại này càng được nhấn mạnh sau khi liên minh IG BAU hôm thứ Năm tuyên bố yêu cầu tăng lương 500 euro mỗi tháng cho 930.000 công nhân xây dựng người Đức, theo đó sẽ tăng lương cho phần lớn công nhân được trả lương thấp nhất lên 21%.

Tomasz Wieladek, nhà kinh tế học của nhà đầu tư T Rowe Price, cho biết ngay cả khi công nhân xây dựng Đức chỉ nhận được một nửa nhu cầu ban đầu và kéo dài trong vài năm, điều đó vẫn sẽ “củng cố nỗi lo ngại về lạm phát trung hạn dai dẳng và mong muốn cắt giảm lãi suất của ECB”. chậm hơn so với kỳ vọng của thị trường”.

Paschal Donohoe, chủ tịch của Eurogroup, nói với FT rằng phần sắp tới của hành trình giảm lạm phát “sẽ khó khăn – nhưng đó là hành trình chúng ta cần phải hoàn thành”.

Ông nói thêm: “Nếu chúng tôi không hoàn thành nó, chúng tôi có nguy cơ lạm phát sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế của chúng tôi”.

Lạm phát đã giảm mạnh ở các nền kinh tế lớn trong năm qua, với mức tăng giá chậm lại ở mức 3,4% ở Mỹ, 2,9% ở khu vực đồng euro và 4% ở Anh. Nhưng điều đó không có nghĩa là mối đe dọa đã kết thúc, đặc biệt là với lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ sử dụng nhiều lao động quá cao đến mức khó có thể thoải mái.

Mark Cus Babic, nhà kinh tế tại Barclays, cho biết: “Tiền lương sẽ vẫn ở mức cao trong một thời gian do tính chất chậm trễ của quá trình ấn định tiền lương ở châu Âu”. “Những hợp đồng chưa được đàm phán lại kể từ cú sốc lạm phát có thể được giải quyết ở mức cao trong khi những hợp đồng đã được đàm phán lại trước đó sẽ bắt đầu được giải quyết ở mức thấp hơn khi lạm phát giảm.”

Nhận xét của Lagarde rằng thông tin cần thiết để đánh giá sức mạnh của áp lực tiền lương sẽ chỉ được cung cấp đầy đủ vào cuối mùa xuân, gây ra tình trạng bán tháo trên thị trường trái phiếu và vốn cổ phần vào thứ Tư khi các nhà đầu tư điều chỉnh đặt cược vào thời điểm cắt giảm lãi suất từ ​​tháng 3 đến tháng 4.

Đã có những dấu hiệu cho thấy tốc độ tăng lương ở Anh đang chậm lại, với mức tăng trưởng thu nhập hàng năm không bao gồm tiền thưởng chậm lại ở mức 6,6% trong ba tháng tính đến tháng 11, giảm từ mức 7,3% của tháng trước.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích tin rằng Ủy ban Chính sách tiền tệ sẽ muốn thấy bằng chứng rõ ràng và bền vững hơn về việc giảm bớt áp lực trả lương trước khi cảm thấy tự tin rằng có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất từ ​​mức 5,25% hiện tại.

Tại Mỹ, các quan chức ngày càng lo ngại rằng thị trường lao động sẽ suy thoái hơn là quá nóng.

Những người ấn định tỷ giá đã lưu ý rằng tăng trưởng việc làm đã có dấu hiệu hạ nhiệt trong những tháng gần đây, với một số gợi ý rằng Fed nên sớm chuyển trọng tâm khỏi lạm phát và hướng tới phần nhiệm vụ bảo vệ việc làm.

Tuy nhiên, một số nhà ấn định tỷ giá ở Hoa Kỳ tin rằng cần phải tăng lương cao hơn để đưa gói lương của người lao động trở lại mức đã thấy trước khi bùng phát virus Corona.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *