Các nhà quản lý thảo luận về cuộc khủng hoảng tập trung vào Credit Suisse khi sự sụt giảm trong tháng 3 đã tăng lên

ngân hàng toàn cầu

Các cổ phiếu tài chính đã lao dốc trong tuần này khi hậu quả từ sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon lan rộng khắp các thị trường toàn cầu © AP

Các nhà đầu tư đã lấy sạch gần nửa nghìn tỷ đô la khỏi giá trị cổ phiếu ngân hàng trên toàn thế giới trong đợt giảm giá tồi tệ nhất đối với lĩnh vực tài chính kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Các cổ phiếu tài chính lao dốc trong tuần này khi hậu quả từ sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon lan rộng khắp các thị trường toàn cầu. Các ngân hàng ở Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản đã mất tổng cộng 459 tỷ đô la giá trị thị trường cho đến nay trong tháng này – mức giảm 16% là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 3 năm 2020.

Tổn thất nặng nề nhất xảy ra ở Mỹ, nơi chỉ số KBW Bank đã mất 18% trong tháng Ba. Chỉ số ngân hàng Stoxx 600 của châu Âu đã giảm 15%, trong khi chỉ số ngành ngân hàng Topix của Nhật Bản giảm 9%.

Những nỗ lực nhằm ổn định hệ thống tài chính và ngăn chặn sự hoảng loạn lan rộng hơn chỉ thành công một phần. Cổ phiếu của ngân hàng First Republic đang gặp khó khăn ở California đã giảm hơn một phần tư trong phiên giao dịch buổi chiều ngày thứ Sáu mặc dù đã có khoản tiền mặt trị giá 30 tỷ đô la từ các ngân hàng Phố Wall bao gồm JPMorgan Chase và Goldman Sachs.

Cổ phiếu của Credit Suisse đã giảm 8% ngay cả sau khi cung cấp hạn mức tín dụng khẩn cấp ngân hàng trung ương Thụy Sĩ trị giá 50 tỷ SFr (54 tỷ USD) vào thứ Năm. Các hợp đồng hoán đổi nợ xấu và trái phiếu của công ty cho vay có trụ sở tại Zurich được giao dịch ở mức khó khăn.

Các thị trường đầy biến động đã gây thiệt hại cho cả những ngân hàng được coi là mạnh hơn, với một số bị ảnh hưởng bởi lợi suất trái phiếu kho bạc hai năm giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1987. Goldman đã mất khoảng 200 triệu đô la tại bàn giao dịch chuyên kinh doanh các sản phẩm lãi suất. theo những người quen thuộc với vấn đề này. Goldman từ chối bình luận.

Các nhà quản lý toàn cầu đã tổ chức các cuộc thảo luận vào tối thứ Sáu để thảo luận về cách làm dịu nỗi sợ hãi về sức khỏe của hệ thống tài chính, trong đó tập trung vào các lựa chọn để ổn định Credit Suisse và các công ty con quốc tế của nó.

Các giám đốc điều hành và thành viên hội đồng quản trị của ngân hàng Thụy Sĩ cũng đang tranh luận về tương lai của ngân hàng 167 tuổi, vốn đã chao đảo từ cuộc khủng hoảng này sang cuộc khủng hoảng khác trong nhiều năm.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

“Rõ ràng là chúng tôi phải xem xét lại kế hoạch chiến lược,” một người tham gia vào các cuộc đàm phán khẩn cấp cho biết. “Đó là một tuần điên rồ. Chúng tôi đang xem xét mọi thứ có thể được thực hiện. Không có gì là cấm kỵ. Nhưng bất cứ điều gì xảy ra thì ngân hàng sẽ tồn tại.”

Một nhân vật cấp cao khác của công ty cho vay cho biết họ phải “suy nghĩ về các phương án dự phòng khác nhau mà chúng tôi có”. “Chúng tôi có một chiến lược tốt, nhưng bây giờ có một câu hỏi là liệu các điều kiện thị trường và sự hỗ trợ của nhà đầu tư có cho phép nó có thời gian để phát huy tác dụng hay không.”

Hai người cho biết các lựa chọn đang được xem xét bao gồm chia nhỏ ngân hàng và huy động vốn thông qua chào bán công khai bộ phận Thụy Sĩ có rào chắn, với các đơn vị quản lý tài sản và tài sản được bán, hai người cho biết. Điều này rất có thể sẽ là đối thủ của UBS vì chính phủ và các cơ quan quản lý muốn họ nằm dưới sự kiểm soát của Thụy Sĩ.

Thêm áp lực lên ban quản lý, một trong những cổ đông lớn nhất của ngân hàng hiện đang công khai kêu gọi tách đơn vị trong nước để bảo vệ người gửi tiền, thế chấp và doanh nghiệp nhỏ.

“Hành động quyết liệt là cần thiết. Cần phải có một spin-off đầy đủ của chi nhánh Thụy Sĩ. Vincent Kaufmann, giám đốc điều hành của Ethos Foundation, đại diện cho các quỹ hưu trí Thụy Sĩ và các tổ chức nắm giữ tới 5% cổ phiếu, cho biết:

Theo ước tính của các nhà phân tích, ngân hàng nội địa có vòng vây của Credit Suisse có giá trị gấp đôi toàn bộ vốn hóa thị trường của tập đoàn.

“SNB [Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ] cần phải vào cuộc,” Kaufmann nói thêm. “Tôi đã nhận được một số cuộc gọi từ các quỹ hưu trí Thụy Sĩ, những người rất lo lắng về mức độ phơi nhiễm của họ và họ đã giảm bớt.”

Những đề xuất khác sẽ được xem xét vào cuối tuần bao gồm tăng tốc độ cắt giảm tại ngân hàng đầu tư, hoặc thậm chí đóng cửa hoàn toàn, những người này cho biết thêm.

➜ Cổ phiếu của Đệ nhất Cộng hòa đóng cửa giảm 33% mặc dù cứu cánh 30 tỷ đô la

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *