Những người cho vay đổ xô đến các cơ sở của Fed, vay kỷ lục 153 tỷ đô la từ cửa sổ chiết khấu
ngân hàng
Đệ nhất Cộng hòa đã phải vật lộn để khôi phục niềm tin của các nhà đầu tư sau những thất bại của Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Chữ ký © Justin Sullivan/Getty Images

Các ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ đã cùng nhau gửi 30 tỷ đô la vào Ngân hàng Đệ nhất Cộng hòa trong nỗ lực củng cố tài chính của ngân hàng này và ngăn chặn hậu quả từ sự sụp đổ của hai nhà cho vay lớn trong tuần qua.

JPMorgan Chase, Bank of America, Citigroup và Wells Fargo mỗi người sẽ gửi 5 tỷ đô la vào First Republic, một công ty cho vay có trụ sở tại California. Goldman Sachs và Morgan Stanley sẽ gửi 2,5 tỷ đô la mỗi người trong khi BNY Mellon, PNC Bank, State Street, Truist và US Bank mỗi người gửi 1 tỷ đô la.

“Hành động của các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ phản ánh niềm tin của họ vào hệ thống ngân hàng nước này. Cùng nhau, chúng tôi đang triển khai sức mạnh tài chính và thanh khoản của mình vào hệ thống lớn hơn, nơi cần thiết nhất”, các ngân hàng cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm.

Nhưng vẫn còn một số câu hỏi là liệu động thái này có củng cố niềm tin của nhà đầu tư vào Đệ nhất Cộng hòa, cũng như sức khỏe của ngành ngân hàng nói chung hay không. Cổ phiếu của First Republic, sau khi tăng trở lại vào thứ Năm, đã giảm hơn 20% trong giao dịch sau giờ làm việc.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Sự sụt giảm xảy ra sau khi ngân hàng tuyên bố tạm dừng chia cổ tức “trong giai đoạn không chắc chắn này”. Ngân hàng cũng cho biết họ sẽ xem xét thu hẹp khoản vay, cũng như quy mô và thành phần của các hoạt động tổng thể.

Nhà quản lý quỹ phòng hộ Bill Ackman đã viết trên Twitter rằng hành động phối hợp nhằm củng cố Đệ nhất Cộng hòa là một “cuộc bỏ phiếu tín nhiệm hư cấu” và rằng “rủi ro vỡ nợ FRB hiện đang lan sang các ngân hàng lớn nhất của chúng tôi”.

Trong một dấu hiệu căng thẳng lớn hơn trong lĩnh vực ngân hàng, những người cho vay của Hoa Kỳ đã đổ xô đến Fed để được hỗ trợ sau khi SVB sụp đổ, với việc ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cho vay 160 tỷ đô la trong tuần kết thúc vào ngày 15 tháng 3 thông qua cửa sổ chiết khấu và cơ sở khẩn cấp mới.

Dữ liệu do Fed công bố hôm thứ Năm cho thấy việc sử dụng cửa sổ chiết khấu đã tăng lên mức cao kỷ lục là 152,85 tỷ đô la, tăng 148,3 tỷ đô la trong năm ngày kết thúc vào thứ Tư. Các điều khoản của cơ sở đã được nới lỏng như một phần của các biện pháp khẩn cấp cho các ngân hàng được công bố vào Chủ nhật.

Những người cho vay cũng đã vay 11,9 tỷ đô la từ Chương trình tài trợ có kỳ hạn ngân hàng của Fed, một chương trình mới được đưa ra vào Chủ nhật. Một cách riêng biệt, ngân hàng trung ương cũng đã giải ngân 142,8 tỷ đô la để đảm bảo tất cả các khoản tiền gửi tại SVB và Ngân hàng Chữ ký.

Michael Feroli, nhà kinh tế trưởng của Hoa Kỳ tại JPMorgan, cho biết khoản vay hơn 300 tỷ đô la được Fed mở rộng cho các tổ chức tài chính là “khoảng một nửa số tiền đã được mở rộng trong” cuộc khủng hoảng tài chính lớn năm 2008.

“Nhưng đó vẫn là một con số lớn,” anh nói thêm. “Quan điểm nửa trống nửa ly là các ngân hàng cần rất nhiều tiền. Điều đáng tiếc là hệ thống đang hoạt động như dự kiến.”

JPMorgan, một cố vấn của Đệ nhất Cộng hòa, đã đánh tiếng với những người cho vay đối thủ về việc xây dựng một giải pháp được hỗ trợ bởi ngành cho Đệ nhất Cộng hòa. Hai người quen thuộc với vấn đề này cho biết người cho vay đã gọi điện vào tối thứ Tư tới một số ngân hàng ở Phố Wall để tìm nguồn tài trợ.

các ngân hàng đã được chính phủ khuyến khích giúp đỡ Đệ nhất Cộng hòa, sau khi cổ phiếu của nó sụt giảm và xếp hạng nợ của nó bị hạ cấp sau sự thất bại của Ngân hàng Thung lũng Silicon . Một người tham gia vào các cuộc đàm phán cho biết

Dây cứu sinh cho Đệ nhất Cộng hòa có tiếng vang của cuộc giải cứu Quản lý vốn dài hạn vào năm 1998, khi Cục Dự trữ Liên bang New York đưa ra gói cứu trợ trị giá 3,6 tỷ đô la cho quỹ phòng hộ với sự đóng góp từ các chủ nợ lớn ở Phố Wall.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jay Powell và các nhà quản lý cấp cao cho biết: “Việc một nhóm các ngân hàng lớn thể hiện sự hỗ trợ này rất đáng hoan nghênh và thể hiện khả năng phục hồi của hệ thống ngân hàng.”

Fed nói thêm rằng “như mọi khi . . . nó sẵn sàng cung cấp thanh khoản thông qua cửa sổ chiết khấu cho tất cả các tổ chức đủ điều kiện”.

Cổ phiếu của Đệ nhất Cộng hòa đã tăng hơn 10% sau thông báo. Cổ phiếu của nó đã giảm 64% trong tuần qua kể từ khi Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang bước vào để tiếp quản SVB, làm dấy lên lo ngại rằng sự lây lan sẽ lan sang những người cho vay khác trong khu vực.

Để củng cố vị thế tài chính của mình, ngân hàng đã nhận tài trợ từ Fed và JPMorgan vào Chủ nhật, mang lại cho ngân hàng 70 tỷ đô la thanh khoản chưa sử dụng, không bao gồm các khoản tiền có sẵn từ Chương trình tài trợ có kỳ hạn của ngân hàng liên bang mới.

Đệ nhất Cộng hòa đã phải vật lộn để khôi phục niềm tin của các nhà đầu tư sau sự sụp đổ của SVB vào thứ Sáu, tiếp theo là Ngân hàng Chữ ký vào Chủ nhật.

Hôm thứ Ba, Moody’s đã đặt tất cả các xếp hạng dài hạn cho First Republic vào tình trạng bị hạ cấp, nói rằng chúng phản ánh sự phụ thuộc của ngân hàng vào các khoản tiền gửi không được bảo hiểm và các khoản lỗ chưa thực hiện đối với các chứng khoán giữ đến ngày đáo hạn. Fitch và S&P Global đã hạ xếp hạng tín dụng của First Republic vào thứ Tư.

Những khó khăn của Đệ nhất Cộng hòa xảy ra bất chấp sự trấn an từ Tổng thống Joe Biden rằng các cơ quan quản lý sẽ làm “bất cứ điều gì cần thiết” để bảo vệ người gửi tiền và các biện pháp tài trợ khẩn cấp từ chính phủ Hoa Kỳ để tăng tính thanh khoản.

➜ Trái phiếu Credit Suisse chìm sâu hơn vào tình trạng khó khăn

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *