Vụ đặt cược chết người của Ngân hàng Thung lũng Silicon vào trái phiếu kho bạc giữ đến ngày đáo hạn gây ra tiếng vang đáng lo ngại cho các ngân hàng khu vực của Nhật Bản

ngân hàng Nhật Bản

Các ngân hàng nhỏ hơn của Nhật Bản sẽ lo lắng theo dõi xem lợi suất được phép tăng bao nhiêu dưới thời thống đốc mới của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kazuo Ueda. © KIMIMASA MAYAMA/EPA-EFE/Shutterstock

Sự thất bại của Ngân hàng Thung lũng Silicon và tình trạng hỗn loạn sau đó tại Credit Suisse đã đặt khu vực ngân hàng khu vực ốm yếu của Nhật Bản và các tổ chức tài chính của nó dưới sự giám sát thị trường chặt chẽ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Để phản ánh những lo ngại về sự lây lan, ngân hàng trung ương Nhật Bản và các cơ quan tài chính đã tổ chức một cuộc họp khủng hoảng vào giữa tháng 3, trong khi cổ phiếu của các ngân hàng nước này đã phải chịu một đợt bán tháo tàn khốc kể từ khi SVB sụp đổ, giảm mạnh hơn so với các đối tác của họ ở Mỹ và Châu Âu khi mối lo ngại lan rộng về khả năng phục hồi của những người cho vay Nhật Bản trong thời đại lãi suất tăng.

Từ ngày 9 tháng 3 đến thứ Sáu, chỉ số ngân hàng Topix của Nhật Bản đã giảm 17%, so với mức giảm 13% của chỉ số ngân hàng S&P ở Mỹ và mức giảm 16% của chỉ số ngân hàng Euro Stoxx.

Việc bán tháo dẫn đến những lo ngại từ lâu về những rủi ro đã tích tụ trong khu vực ngân hàng khu vực của Nhật Bản, nơi thu nhập của họ đã bị suy giảm trong thời gian dài nhưng tiền gửi ngân hàng gộp lại chiếm gần một nửa tổng số tiền mặt của đất nước.

Rie Nishihara, chiến lược gia trưởng Nhật Bản tại JPMorgan Securities, cho biết: “Câu hỏi quan trọng là liệu các ngân hàng khu vực và hệ thống tài chính của Nhật Bản có thể chịu được tác động khi Nhật Bản tăng lãi suất trong tương lai khi lạm phát và tiền lương tăng hay không”.

Các nhà cho vay của Nhật Bản có mức độ rủi ro thấp đối với việc xóa sạch 17 tỷ đô la trái phiếu cấp 1 bổ sung tại Credit Suisse. Nhưng bản chất của sự sụp đổ SVB, tập trung vào các nhóm tiền gửi lớn đầu tư vào trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ, dường như lặp lại phản ứng lịch sử của các ngân hàng khu vực Nhật Bản đối với lãi suất cực thấp trong nhiều thập kỷ.

Với tỷ lệ tiết kiệm cao và nền kinh tế trì trệ tạo ra một lượng lớn tiền tiết kiệm từ tiền gửi, 78 ngân hàng niêm yết của Nhật Bản đã trở thành những người mua cuồng nhiệt Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ và các tài sản toàn cầu khác, từ các nghĩa vụ cho vay thế chấp ở Hoa Kỳ đến trái phiếu thế chấp được bảo đảm ở Châu Âu.

Với việc Hoa Kỳ tăng lãi suất, các ngân hàng khu vực của Nhật Bản đã bị ảnh hưởng nặng nề đối với việc nắm giữ trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ, vốn đã giảm giá trị khi lợi suất tăng.

Các quan chức tại Cơ quan Dịch vụ Tài chính cho biết rủi ro thấp. “Tình hình nợ, thanh khoản và cơ sở vốn đều ổn định. Tình hình của SVB hoàn toàn khác với tình hình của các ngân hàng khu vực Nhật Bản,” một quan chức của FSA cho biết. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý vẫn đang khảo sát các chứng khoán mà các ngân hàng khu vực đã mua kể từ mùa hè năm 2021 để xem xét rủi ro mà họ gặp phải nếu chi phí vay bắt đầu tăng.

Ngoài lượng tiền gửi khổng lồ, các quan chức của FSA cho biết các ngân hàng Nhật Bản phải đối mặt với các tiêu chuẩn về vốn và thanh khoản cao hơn SVB, đồng thời cho biết nguy cơ ngân hàng đột ngột rút tiền và hủy hợp đồng tại các công ty bảo hiểm nhân thọ là thấp.

Một yếu tố giảm nhẹ khác là các ngân hàng khu vực của Nhật Bản cũng có lợi nhuận chưa thực hiện đáng kể từ danh mục đầu tư cổ phiếu đáng kể trong các công ty niêm yết của Nhật Bản, vốn đã tăng giá trị khi thị trường chứng khoán Nhật Bản đạt đến mức cao chưa từng thấy trong ba thập kỷ.

Nicholas Smith, giám đốc chiến lược vốn chủ sở hữu Nhật Bản tại CLSA, cho biết mặc dù lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng có vẻ hấp dẫn so với trái phiếu chính phủ Nhật Bản, nhưng chi phí bảo hiểm rủi ro tăng cao đã xóa bỏ logic cho giao dịch như vậy và đã khiến các ngân hàng Nhật Bản và các nhà đầu tư khác mua chậm hoặc đảo ngược giao dịch mua . nợ dài hạn của Hoa Kỳ.

Hiện tại, Smith cho biết, chi phí phòng ngừa rủi ro trong ba tháng là 5,2% so với chênh lệch lợi suất trên JGBs 10 năm là 3,5% – lợi tức sau khi phòng ngừa rủi ro là âm 1,7%.

“Ngược lại, thậm chí 0,27% trên JGBs có vẻ hấp dẫn và tỷ suất cổ tức 2,7% trên cổ phiếu Nhật Bản thậm chí còn tốt hơn,” ông nói.

Các ngân hàng Nhật Bản dường như cũng hạn chế tiếp xúc với trái phiếu “giữ đến ngày đáo hạn” – trái phiếu mà bạn dự định giữ cho đến khi chúng được hoàn trả và không cần phải đánh giá theo giá trị thị trường hiện tại của chúng. Điều đó trái ngược với việc nắm giữ trái phiếu HTM chunky của SVB, vốn không được bảo hiểm rủi ro.

Theo một phân tích của JPMorgan, mẫu của các ngân hàng Nhật Bản nắm giữ chung 27 nghìn tỷ Yên (205 tỷ USD) trái phiếu chính phủ Nhật Bản trong danh mục đầu tư HTM, so với khoảng 109 nghìn tỷ Yên trong các tài khoản “sẵn sàng để bán”, được đánh dấu cho thị trường. JPMorgan cho biết, khoảng một nửa số AFS JGB đã ở dưới nước vào cuối tháng 9, làm tăng nguy cơ gia tăng các khoản lỗ chưa thực hiện tại các ngân hàng nhỏ hơn.

Nhà phân tích Hideyasu Ban của Jefferies đã ước tính rằng trái phiếu HTM chiếm 55% vốn cổ đông tại các ngân hàng lớn, ngoại trừ Ngân hàng Bưu điện Nhật Bản và 8% tại các ngân hàng khu vực, với phần lớn là trái phiếu trong nước.

“Nếu lãi suất bắt đầu tăng trở lại vào một thời điểm nào đó, những khoản lỗ tiềm ẩn sẽ tăng lên, nhưng những khoản lỗ đó sẽ không ảnh hưởng đến báo cáo thu nhập của họ cũng như không dẫn đến việc mất vốn vĩnh viễn trừ khi họ buộc phải nhận ra những khoản lỗ do lo ngại về thanh khoản,” Ban viết trong một bản báo cáo.

Bất chấp tình hình trái ngược với SVB, các nhà phân tích cho rằng sự hỗn loạn của thị trường do sự sụp đổ của nó gây ra tạo ra một cơ hội để nhìn vào rủi ro lãi suất và tín dụng mà các tổ chức tài chính Nhật Bản phải đối mặt khi BoJ chịu áp lực phải thay đổi chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo dưới thời thống đốc mới. Kazuo Ueda.

Kể từ tháng 12 năm 2022, khi BoJ khiến thị trường choáng váng khi điều chỉnh một chút các biện pháp kiểm soát đường cong lợi suất, thị trường đã suy đoán rằng họ đang tiến gần hơn đến việc từ bỏ chính sách mua một lượng lớn JGB để giữ cho lợi suất cố định ở mức gần bằng không.

Các nhà đầu tư đặt cược lớn vào tiềm năng lợi nhuận ngân hàng cao hơn, đẩy chỉ số Topix Banks cao hơn 30% từ giữa tháng 12 đến tuần thứ hai của tháng 3 trước khi chỉ số này lao dốc vào tuần trước.

BoJ hiện cho phép lợi suất JGB kỳ hạn 10 năm dao động 0,5 điểm phần trăm trên hoặc dưới mục tiêu bằng không. Ngay cả khi mức trần đó được dỡ bỏ, thị trường cho rằng trái phiếu sẽ giao dịch với lợi suất khoảng 1%, nhưng những kỳ vọng đó có thể thay đổi nếu lạm phát không chậm lại theo dự đoán của BoJ.

Các nhà kinh tế đã chỉ ra những rủi ro đối với xu hướng lạm phát của Nhật Bản khi giá tiêu dùng, không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm, tăng 3,5% trong tháng 2, mức tăng hàng năm nhanh nhất kể từ tháng 1 năm 1982.

“Nếu lợi suất ở mức khoảng 1%, các ngân hàng Nhật Bản sẽ an toàn nhưng nếu tỷ lệ đó lên tới 1,5 hoặc 2%, sẽ có nhiều ngân hàng nhỏ hơn gặp vấn đề về vốn,” Nishihara của JP Morgan cho biết.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Thất bại ngân hàng: bài học của các cuộc khủng hoảng trong quá khứ vang vọng ngày hôm nay

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *