Thu nhập từ BofA, PNC và BNY Mellon chỉ ra những cơn gió ngược đối với thu nhập lãi ròng
Cổ phiếu của Bank of America, PNC Bank và BNY Mellon tăng giá vào thứ Ba © FT montage/Getty Images/Bloomberg

Những người gửi tiền là doanh nghiệp và tổ chức đang yêu cầu mức lãi suất cao hơn đối với tiền gửi của họ, gây áp lực lên tỷ suất lợi nhuận của ngân hàng Hoa Kỳ và báo hiệu rằng những người cho vay sắp hết chỗ để kiếm thêm doanh thu từ chính sách tiền tệ thắt chặt hơn.

Khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng mạnh lãi suất, đặc biệt là các ngân hàng lớn của Mỹ đã có thể tăng mức phí cho các khoản vay nhanh hơn nhiều so với việc họ phải tăng lãi suất cho người tiết kiệm. Điều đó đã dẫn đến một lượng lớn thu nhập lãi thuần.

Tuy nhiên, xu hướng đang bắt đầu đảo ngược khi các khách hàng tổ chức chuyển tiền mặt của họ từ các tài khoản không chịu lãi suất sang những tài khoản mang lại lợi suất tốt hơn đồng thời yêu cầu lãi suất cao hơn trên diện rộng hơn.

Bank of America đã báo cáo mức giảm NII theo quý vào thứ Ba, cũng như PNC, công ty thu được khoảng một phần ba NII từ các khách hàng không phải là nhà bán lẻ và BNY Mellon, công ty phục vụ cho các tập đoàn, tổ chức và khách hàng giàu có.

Cổ phiếu của cả ba ngân hàng đã tăng từ 2,5% đến 4% vào thứ Ba, phục hồi từ sự sụt giảm vào tuần trước khi các bình luận từ State Street và Citigroup khiến các nhà đầu tư bắt đầu lo lắng về lợi nhuận giảm dần từ chiến dịch tăng lãi suất của Fed.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs đã đánh dấu “triển vọng NII xấu đi” tại PNC và một lưu ý của KBW mô tả “sự tập trung cao độ vào tiền gửi và tác động của nó đối với NII kỳ hạn” tại BNY.

BofA báo cáo rằng chi phí lãi vay, số tiền mà họ trả cho khách hàng, đã tăng nhanh gấp đôi so với thu nhập từ lãi giữa quý đầu tiên và quý thứ hai. Nó cũng lưu ý rằng các khách hàng doanh nghiệp hiện đang giữ 60% tiền mặt của họ trong các tài khoản có lãi, tăng từ 30% một năm trước.

Citigroup và State Street tuần trước đều báo cáo chi phí tiền gửi tăng do áp lực từ các khách hàng tổ chức và doanh nghiệp.

Cổ phiếu của State Street đã giảm mạnh vào thứ Sáu sau khi họ cảnh báo rằng mức giảm NII 10% theo quý của họ sẽ kéo theo mức giảm 12 đến 18% khác trong quý thứ ba.

Ron O’Hanley, giám đốc điều hành của nó, dự đoán rằng các ngân hàng khác sẽ phải đối mặt với những cơn gió ngược tương tự khi nhiều khách hàng nhận thức rõ hơn về khả năng thu được lợi nhuận tốt hơn. Một số ngân hàng kỹ thuật số đang cung cấp lãi suất hơn 4% cho tiền gửi được bảo hiểm, trong khi các quỹ thị trường tiền tệ, đầu tư vào chứng khoán ngắn hạn, đang cung cấp 5% trở lên.

“Mọi người đang bị ép vào NII của họ. . . nhanh như thế nào và bao nhiêu là một chức năng của bản chất tiền gửi của họ,” O’Hanley nói. Anh ấy nói thêm rằng State Street gặp khó khăn sớm hơn những nơi khác vì nó có “những khách hàng sành điệu và rõ ràng là họ muốn kiếm một số tiền từ khoản tiền gửi của mình, điều mà họ đã không thể làm được trong nhiều năm”.

Giám đốc tài chính của Citigroup, Mark Mason, cho biết các khách hàng doanh nghiệp, chiếm hơn 60% tổng số tiền gửi của Citi, nhạy cảm hơn với những thay đổi về lãi suất.

Tiền gửi của các công ty đa quốc gia lớn “có xu hướng có hệ số beta cao hơn liên quan đến chúng, điều đó có nghĩa là chúng tôi chuyển nhiều hơn mức tăng lãi suất mà chúng tôi thấy cho các khoản tiền gửi của công ty đó,” Mason cho biết sau khi ngân hàng báo cáo thu nhập vào tuần trước.

Ngay cả JPMorgan Chase, công ty có hoạt động cho vay được thúc đẩy hơn nữa với việc mua lại Đệ nhất Cộng hòa vào tháng 5, đã chứng kiến ​​​​tiền gửi từ các khách hàng doanh nghiệp và tổ chức rời đi với tốc độ nhanh hơn nhiều so với các khách hàng cá nhân trong 12 tháng qua.

Tiền gửi trung bình trong quý 2 năm 2023 tại ngân hàng đầu tư và doanh nghiệp của JPMorgan đã giảm gần 75 tỷ đô la, tương đương 10%, so với một năm trước đó. Để so sánh, ngân hàng tiêu dùng và cộng đồng có hoạt động kinh doanh ngân hàng bán lẻ Chase của họ đã chứng kiến ​​​​tiền gửi giảm 2% trong khoảng thời gian đó.

Giám đốc tài chính của JPMorgan, Jeremy Barnum, nói với các nhà phân tích vào thứ Sáu rằng ưu tiên của ngân hàng là xoay quanh “mối quan hệ ngân hàng chính” – những khách hàng sử dụng ngân hàng cho nhiều loại sản phẩm và dịch vụ chứ không chỉ đơn giản là nơi gửi tiền mặt của họ.

Siêu ngân hàng khu vực PNC cho biết NII của họ đã giảm 2% trong quý xuống còn 3,5 tỷ USD do chi phí tài trợ tăng cũng như số dư cho vay và chứng khoán thấp hơn. Tiền gửi trung bình cũng giảm 2% theo quý xuống còn 425,7 tỷ USD. Người cho vay có trụ sở tại Pittsburgh cho biết khách hàng đang chuyển tiền ra khỏi các tài khoản không trả lãi và chi tiêu số dư của họ.

Thu nhập lãi ròng trong quý hai của Bank of New York Mellon là 1,1 tỷ USD, tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng thấp hơn 2% so với quý đầu tiên.

Dermot McDonogh, giám đốc tài chính, nói với các nhà phân tích rằng tiền gửi không tính lãi đã giảm 10% trong quý và cảnh báo về “áp lực do môi trường lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn”.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Cổ phiếu tăng nhờ thu nhập ngân hàng Hoa Kỳ mạnh mẽ và tín hiệu lãi suất của ECB

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *