JPMorgan Chase, Goldman Sachs và Wells Fargo trong số những người cho vay có yêu cầu về vốn thấp hơn
Các ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ tăng cổ tức
Cục Dự trữ Liên bang tuần này đã công bố các bài kiểm tra căng thẳng hàng năm cho thấy các ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ có đủ vốn để bù lỗ © AP

JPMorgan Chase, Goldman Sachs, Morgan Stanley và Wells Fargo nằm trong số các ngân hàng lớn của Hoa Kỳ đang lên kế hoạch chi trả cao hơn cho các cổ đông sau khi các cuộc kiểm tra căng thẳng bắt buộc của chính phủ trong tuần này cho thấy họ sẽ phải tuân theo các yêu cầu về vốn nhẹ hơn.

Kết quả kiểm tra căng thẳng và vận may của các cổ đông tiềm năng là một thời gian nghỉ ngơi cho các ngân hàng Hoa Kỳ khi các cơ quan quản lý đang hoàn thiện các tiêu chuẩn vốn nghiêm ngặt hơn.

Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư đã công bố kết quả kiểm tra căng thẳng hàng năm, cho thấy 23 ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ sẽ mất 541 tỷ đô la trong một kịch bản kinh tế ngày tận thế giả định nhưng vẫn có đủ vốn để bù lỗ.

Các ngân hàng đã sử dụng kết quả để cập nhật cho các nhà đầu tư về kế hoạch chia cổ tức của họ vào cuối ngày thứ Sáu. Một số ngân hàng giảm yêu cầu về vốn tối thiểu đã có thể giải phóng các nguồn lực để trả cổ tức cao hơn cho cổ đông.

JPMorgan cho biết họ sẽ nâng cổ tức hàng quý từ 1 đô la lên 1,05 đô la một cổ phiếu, Morgan Stanley sẽ tăng từ 78 xu lên 85 xu và Wells Fargo sẽ tăng từ 30 xu lên 35 xu. Goldman cho biết họ có kế hoạch tăng cổ tức lên 2,75 USD/cổ phiếu từ 2,50 USD.

Không giống như các công ty khác, yêu cầu về vốn tối thiểu của Citigroup sẽ tăng lên 12,3% đối với tài sản có rủi ro, từ mức 12% vào năm ngoái, do kết quả của cuộc kiểm tra căng thẳng năm nay.

Tuy nhiên, Citi cho biết hội đồng quản trị của họ đã thông qua việc tăng cổ tức lên 53 xu một cổ phiếu, từ mức 51 xu.

“Mặc dù chúng tôi rõ ràng không muốn thấy sự gia tăng trong bộ đệm vốn căng thẳng của mình, nhưng những kết quả này vẫn chứng minh khả năng phục hồi tài chính của Citi trong mọi môi trường kinh tế, bao gồm cả kịch bản bất lợi nghiêm trọng được hình dung trong bài kiểm tra căng thẳng của Cục Dự trữ Liên bang,” Jane Fraser, giám đốc điều hành của Citi , cho biết trong một tuyên bố.

Morgan Stanley cho biết họ đang ủy quyền lại kế hoạch mua lại cổ phiếu trị giá 20 tỷ đô la. JPMorgan và Wells Fargo đều cho biết họ có khả năng mua lại cổ phiếu.

Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon cho biết trong một tuyên bố: “Kết quả kiểm tra mức độ căng thẳng năm 2023 của Cục Dự trữ Liên bang cho thấy các ngân hàng có khả năng phục hồi — ngay cả khi chịu được những cú sốc nghiêm trọng — và tiếp tục đóng vai trò là trụ cột sức mạnh cho hệ thống tài chính và nền kinh tế rộng lớn hơn,” Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon cho biết trong một tuyên bố.

Giám đốc điều hành Morgan Stanley James Gorman cho biết quyết định chia cổ tức phản ánh “vị thế vốn mạnh” của ngân hàng.

Kết quả của các bài kiểm tra được sử dụng để xác định cái gọi là bộ đệm vốn căng thẳng cho các ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ bắt đầu từ tháng Mười. Đây là số vốn cổ phần phổ thông vốn cấp một mà họ phải nắm giữ vượt quá mức tối thiểu theo quy định so với tài sản có rủi ro của họ.

Miễn là các ngân hàng phù hợp hoặc vượt quá yêu cầu, họ có thể tự do dành số vốn vượt quá mức tối thiểu để chia cổ tức hoặc mua lại.

Mặc dù nhu cầu vốn nhẹ hơn đối với một số ngân hàng, vẫn có lo ngại trong ngành rằng việc thực hiện các tiêu chuẩn quốc tế mới của Hoa Kỳ cuối cùng sẽ đồng nghĩa với việc các ngân hàng lại phải nắm giữ nhiều vốn hơn.

Fed và các cơ quan quản lý ngân hàng khác của Hoa Kỳ sẽ công bố các đề xuất về cách ban hành các tiêu chuẩn quốc tế để tính toán tài sản có rủi ro, được gọi là quy tắc kết thúc trò chơi Basel III. Các nhà phân tích và giám đốc điều hành ngân hàng dự đoán các quy tắc này sẽ có nghĩa là các ngân hàng Mỹ sẽ phải nắm giữ nhiều vốn cấp một hơn.

Dimon cho biết JPMorgan vẫn “chuẩn bị sẵn sàng cho một loạt các kết quả tiềm năng, bao gồm các yêu cầu về vốn có khả năng cao hơn trong tương lai từ việc hoàn thiện các quy tắc về vốn của Basel III”.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *