Các bài kiểm tra căng thẳng hàng năm cho thấy những người cho vay có đủ vốn để vượt qua thảm họa kinh tế
Các ngân hàng lớn của Mỹ
Đồng tình với cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây của Hoa Kỳ, Michael Barr của Cục Dự trữ Liên bang cảnh báo các bài kiểm tra căng thẳng là ‘chỉ một cách’ để đo lường sức mạnh © Bloomberg

Các ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ sẽ mất 541 tỷ đô la trong một kịch bản kinh tế ngày tận thế giả định nhưng vẫn có đủ vốn để bù đắp khoản lỗ, theo các bài kiểm tra căng thẳng hàng năm do Cục Dự trữ Liên bang thực hiện.

Điểm vượt qua do Fed đưa ra vào thứ Tư cho các ngân hàng bao gồm JPMorgan Chase và Goldman Sachs đã hỗ trợ cho tuyên bố từ các giám đốc điều hành và cơ quan quản lý Phố Wall rằng các ngân hàng quan trọng có hệ thống có thể chịu được tổn thất nặng nề.

Kết quả cũng sẽ giúp xác định lượng vốn mà các ngân hàng phải nắm giữ trong 12 tháng tới. Miễn là các ngân hàng phù hợp hoặc vượt quá yêu cầu, họ không bị Fed hạn chế về số vốn họ có thể đưa vào cổ tức của cổ đông và mua lại cổ phiếu.

Các nhà phân tích dự đoán yêu cầu vốn của các tổ chức như Goldman, JPMorgan, Morgan Stanley và Bank of America sẽ giảm do kết quả. Điều này củng cố hy vọng về cổ tức cao hơn hoặc mua lại nhiều cổ phiếu hơn, khiến cổ phiếu của các ngân hàng tăng khoảng 1,5% trong giao dịch sau giờ làm việc.
Biểu đồ thanh về Thay đổi điểm phần trăm trong tỷ lệ CET1 cho thấy một số ngân hàng ước tính sẽ thấy các yêu cầu về vốn giảm sau các bài kiểm tra căng thẳng

Kết quả được đưa ra chỉ vài tháng sau khi ba vụ phá sản ngân hàng lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ – Ngân hàng Thung lũng Silicon, Ngân hàng Chữ ký và Cộng hòa thứ nhất – đã gây ra một cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực. Các ngân hàng nhỏ hơn chịu áp lực từ các nhà đầu tư sau sự sụp đổ của SVB, bao gồm cả PacWest và Comerica, đã không được đưa vào các bài kiểm tra căng thẳng.

“Kết quả ngày hôm nay xác nhận rằng hệ thống ngân hàng vẫn mạnh mẽ và kiên cường,” Fed Michael Barr cho biết trong một tuyên bố. phó chủ tịch giám sát của

Đồng tình với cuộc khủng hoảng gần đây, Barr cảnh báo các bài kiểm tra căng thẳng là “một cách duy nhất để đo lường sức mạnh đó” và cho biết các cơ quan quản lý “nên khiêm tốn về mức độ rủi ro có thể phát sinh”.

Các bài kiểm tra căng thẳng của Fed là một bài tập hàng năm bắt buộc theo quy định tài chính Dodd-Frank sau cuộc khủng hoảng năm 2008 nhằm đánh giá liệu tỷ lệ vốn hấp thụ tổn thất của các ngân hàng có duy trì trên mức yêu cầu tối thiểu trong trường hợp xảy ra thảm họa kinh tế hay không.

Năm nay, các ngân hàng cần chứng tỏ rằng họ có thể chịu được tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức cao nhất là 10%, giá bất động sản thương mại giảm 40%, giá nhà giảm 38% và lãi suất ngắn hạn giảm xuống gần như bằng không.

Trong số 23 ngân hàng được kiểm tra, công ty con của Deutsche Bank tại Mỹ chịu ảnh hưởng lớn nhất về vốn, tiếp theo là UBS Americas.

Mức vốn của Goldman giảm mạnh nhất trong số các ngân hàng có trụ sở chính tại Mỹ, tiếp theo là Morgan Stanley. Hoạt động kinh doanh của cả hai ngân hàng đều nghiêng về giao dịch nhiều hơn các ngân hàng khác, vốn được Fed xếp vào loại rủi ro hơn.

Các bài kiểm tra cho thấy rằng tất cả các ngân hàng được kiểm tra, bao gồm Bank of America, Citigroup, State Street và Wells Fargo, sẽ đáp ứng các yêu cầu về vốn tối thiểu mặc dù khoản lỗ dự kiến ​​là 541 tỷ đô la. Trong số các khoản lỗ, 424 tỷ đô la đến từ các khoản lỗ cho vay và 94 tỷ đô la từ các khoản lỗ đối tác và giao dịch.

Tám ngân hàng lớn nhất sẽ chịu tổn thất giao dịch gần 80 tỷ đô la trong một kịch bản lạm phát cao liên tục đòi hỏi lãi suất cao, một môi trường không giống với triển vọng kinh tế hiện tại.

Các kết quả kiểm tra căng thẳng sẽ giúp xác định cái gọi là vốn đệm kiểm tra căng thẳng cho mỗi ngân hàng. Đây là số vốn cổ phần phổ thông vốn cấp một mà họ phải nắm giữ vượt quá mức tối thiểu theo quy định so với tài sản có rủi ro của họ.

Bộ đệm vốn căng thẳng là sự kết hợp giữa tổn thất vốn CET1 tối đa trong quá trình kiểm tra căng thẳng và kế hoạch hoàn vốn của ngân hàng trong 12 tháng tới cho các cổ đông thông qua cổ tức.

Các ngân hàng được thử nghiệm sẽ có thể công khai xác nhận bộ đệm vốn căng thẳng chỉ định của họ bắt đầu từ thứ Sáu, khi họ cũng có thể tiết lộ các kế hoạch mua lại cổ tức hoặc cổ tức tiềm năng.

Cuối mùa hè này, Fed và các cơ quan quản lý ngân hàng khác của Hoa Kỳ sẽ công bố các tiêu chuẩn quốc tế mới để tính toán tài sản có rủi ro, được gọi là quy tắc kết thúc trò chơi Basel III.

Các nhà phân tích và giám đốc điều hành ngân hàng dự đoán các quy tắc này sẽ đưa Hoa Kỳ phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế, đồng nghĩa với việc các ngân hàng Mỹ sẽ phải nắm giữ nhiều vốn CET1 hơn.

Diễn đàn Dịch vụ Tài chính, một nhóm vận động hành lang cho các ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ, cho biết kết quả này nhấn mạnh rằng những người cho vay có đủ vốn và không cần các yêu cầu nghiêm ngặt hơn.

FSF cho biết trong một tuyên bố: “Những cải cách của thời kỳ hậu Dodd-Frank đã đạt được các mục tiêu về một hệ thống ngân hàng mạnh hơn, an toàn hơn”.

Các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ cũng dự kiến ​​sẽ mở rộng các quy tắc Basel mới để bao gồm các ngân hàng cỡ trung bình có quy mô tương tự như Ngân hàng Thung lũng Silicon, Ngân hàng Chữ ký và Cộng hòa thứ nhất.

Danh sách các ngân hàng phải chịu các bài kiểm tra căng thẳng của Fed đã được xem xét kỹ lưỡng sau sự sụp đổ của SVB do rủi ro lãi suất quá lớn xuất phát từ lượng trái phiếu nắm giữ không được phòng hộ.

Theo các quy tắc hiện hành, được áp dụng vào năm 2019 sau luật nới lỏng các quy định đối với những người cho vay hạng trung, cuộc kiểm tra căng thẳng chính thức đầu tiên của SVB sẽ không diễn ra cho đến năm 2024.

Tuy nhiên, ngay cả khi SVB đã trải qua các bài kiểm tra căng thẳng của Fed, thì nó vẫn có thể vượt qua vì kịch bản không mô hình hóa loại lãi suất cao hơn đột ngột đã gây ra sự sụp đổ của người cho vay.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Bank of America lỗ 100 tỷ USD trên giấy tờ sau khi đặt cược lớn vào thị trường trái phiếu

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *