Việc sử dụng các tài khoản ‘đối ứng’ đã tăng vọt khi tình trạng hỗn loạn bao trùm lĩnh vực tài chính

Các ngân hàng khu vực của Hoa Kỳ

Tiền gửi đối ứng chia tiền mặt của khách hàng giữa nhiều người cho vay, giữ cho tài khoản dưới mức giới hạn bảo hiểm liên bang $250.000 © FT montage/Bloomberg

Các ngân hàng khu vực của Hoa Kỳ đang gấp rút khai thác các quy tắc cho phép người gửi tiền nắm giữ hàng chục triệu đô la trong tài khoản được bảo hiểm, mang lại sự an toàn vượt xa bảo hiểm do chính phủ hậu thuẫn để xoa dịu những khách hàng đang lo lắng trước tình trạng hỗn loạn ngân hàng gần đây.

Động thái này đòi hỏi phải sử dụng các khoản tiền gửi đối ứng, chuyển một phần tiền mặt của khách hàng cho những người cho vay khác, giữ cho tổng số tiền trong mỗi tài khoản thấp hơn giới hạn bảo hiểm 250.000 đô la của Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang.

Tiền gửi vào cái gọi là tài khoản đối ứng đã tăng lên mức cao kỷ lục mới là 221 tỷ đô la vào cuối quý đầu tiên, tăng từ 158 tỷ đô la vào cuối năm 2022, theo hồ sơ của chính phủ do BankRegData tổng hợp. Sự gia tăng được ghi nhận sau sự sụp đổ vào tháng 3 của Ngân hàng Thung lũng Silicon , nơi có hơn 90% tiền gửi không được bảo hiểm liên bang chi trả.
Biểu đồ cột về các khoản tiền gửi đối ứng của Hoa Kỳ ($bn) cho thấy tình trạng hỗn loạn ngân hàng dẫn đến sự gia tăng trong các thỏa thuận hoán đổi

Trong số các ngân hàng khu vực quảng cáo tài khoản bảo hiểm số dư cao có PacWest Bancorp , giống như SVB trước đây thường cho các công ty khởi nghiệp và nhà đầu tư của họ vay.

Trang web của PacWest có trụ sở tại Beverly Hills, California cho biết khách hàng có thể “yên tâm” vì ngân hàng có thể cung cấp bảo hiểm lên tới 175 triệu đô la cho mỗi người gửi tiền, hoặc gấp 700 lần giới hạn FDIC.

Cổ phiếu của PacWest đã giảm hơn một phần ba kể từ giữa tháng Ba. Ngân hàng cho biết trong hồ sơ tài chính gần đây nhất rằng họ đang đăng ký thêm nhiều khách hàng của mình vào “mạng lưới tiền gửi đối ứng”, qua đó hàng trăm, hoặc trong một số trường hợp là hàng nghìn ngân hàng phân bổ tiền của khách hàng để kéo dài giới hạn bảo hiểm.

Mạng lớn nhất trong số này được điều hành bởi IntraFi, một nhóm công nghệ ít được biết đến có trụ sở tại Virginia. Được thành lập bởi ba nhà quản lý ngân hàng hàng đầu trước đây, nó hiện thuộc sở hữu của các công ty cổ phần tư nhân khổng lồ Blackstone và Warburg Pincus và có khoảng 3.000 ngân hàng.

Tiền gửi đối ứng của PacWest đã tăng 60% trong quý đầu tiên lên 6,7 tỷ đô la và hiện chiếm 23% tổng số tiền gửi của công ty. Ngân hàng gần đây đã báo cáo rằng tỷ lệ tiền gửi không được bảo hiểm FDIC bảo hiểm đã giảm xuống 25%, giảm từ mức hơn một nửa vào cuối năm 2022.

Christopher McGratty, nhà phân tích theo dõi các ngân hàng khu vực của Keefe, Bruyette & Woods, cho biết: “Các ngân hàng đang tích cực sử dụng tiền gửi đối ứng, như họ nên làm. Ông nói rằng sau sự sụp đổ của SVB, các nhà đầu tư muốn các ngân hàng giảm sử dụng tiền gửi không được bảo hiểm. Anh ấy nói: “Đó là một chút trang trí cửa sổ, nhưng nó hợp pháp.

PacWest đã không trả lời yêu cầu bình luận, trong khi FDIC từ chối bình luận. IntraFi cho biết, “Các luật và quy định của lưỡng đảng từ lâu đã công nhận giá trị của các khoản tiền gửi đối ứng như một nguồn vốn ổn định hỗ trợ các ngân hàng địa phương và cộng đồng cho vay.”

Giới hạn bảo hiểm tiền gửi liên bang được áp dụng trên cơ sở từng khách hàng, từng ngân hàng, có nghĩa là những người giàu có vẫn có thể hưởng lợi từ sự bảo vệ nếu họ phân bổ tiền của mình cho nhiều tổ chức tài chính. Mạng tiền gửi đối ứng tự động thực hiện chức năng tương tự.

Các ngân hàng có thể chuyển các tài khoản lớn vào các mạng, nơi chúng được chia thành các khối trị giá 250.000 đô la và gửi đến các ngân hàng được FDIC bảo hiểm khác. Các mạng kết hợp các bưu kiện để bất kỳ ngân hàng nào gửi tiền gửi của khách hàng vào hệ thống ngay lập tức nhận được một bưu kiện có kích thước tương tự từ một ngân hàng khác.

Điều quan trọng là, các mạng cho phép các ngân hàng tăng mức tiền gửi được bảo hiểm đồng thời giúp các khách hàng lớn tiếp cận tiền của họ một cách liền mạch. Các ngân hàng trả cho các nhà khai thác mạng một khoản phí quản lý nhỏ.

Tiền gửi đối ứng vẫn chỉ chiếm 2% trong số 10,4 nghìn tỷ USD tiền gửi được bảo hiểm bởi FDIC. Nhưng chúng chiếm tới 15% đáng chú ý trong mức tăng trưởng tiền gửi được bảo hiểm trong quý đầu tiên. Tỷ lệ tiền gửi được bảo hiểm bởi Quỹ bảo hiểm tiền gửi liên bang là cao nhất trong ít nhất một thập kỷ ở mức 56%.

Các cơ quan quản lý phần lớn đã ban phước cho việc sử dụng tiền gửi đối ứng của các ngân hàng. Vào cuối năm 2018, Quốc hội đã thay đổi các quy tắc để cho phép các ngân hàng coi hầu hết các khoản tiền gửi đối ứng giống như bất kỳ tài khoản được bảo hiểm nào khác. Tình trạng này miễn cho họ khoản thuế đặc biệt đối với tiền gửi không được bảo hiểm mà FDIC đã đề xuất để trả cho SVB và các vụ đổ vỡ ngân hàng gần đây khác.

Brian Brooks, một luật sư ngân hàng và cựu thành viên hội đồng quản trị của FDIC, đồng tác giả một chuyên mục gần đây của Wall Street Journal, cho biết: “Một số người đã nói về việc tăng bảo hiểm tiền gửi. . “Quan điểm của chúng tôi là không cần phải làm điều gì đó như vậy bởi vì đã có cơ chế tăng đáng kể số lượng tiền gửi được bảo hiểm.”

Những người khác đã hoài nghi hơn. Sheila Bair, người đứng đầu FDIC trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, cho biết: “Trong chừng mực mà các chương trình trao đổi tiền gửi này giúp các ngân hàng yếu kém thu hút tiền gửi, thì nó lại tạo ra sự bất ổn. Trước đây, cô ấy đã gọi các sàn giao dịch tiền gửi là “đánh bạc hệ thống”. “Nó làm tăng rủi ro đạo đức. Có nhiều ngân hàng tốt sử dụng các sàn giao dịch này nhưng các sàn giao dịch cũng cho phép các ngân hàng yếu kém thu hút những người gửi tiền lớn không có bảo hiểm, những người sẽ không giao dịch với họ.”

IntraFi là một trong những người chiến thắng trong cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực gần đây. Theo một người thân cận với công ty, các giao dịch cho hoạt động kinh doanh hoán đổi tiền gửi chính của IntraFi đã tăng lên trong ba tháng đầu năm.

Tom Ormseth, phó chủ tịch điều hành của R&T Deposit Solutions, một trong những đối thủ cạnh tranh của IntraFi, cho biết: “Sự hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng là động lực lớn thúc đẩy nhu cầu. “Nó sẽ bổ sung đáng kể vào sự tăng trưởng của chúng tôi trong dài hạn.”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Sự bùng nổ vàng mới: nó có thể kéo dài bao lâu?

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *