Thiếu hiểu biết về thiệt hại kinh tế đầy đủ do điều kiện ‘nhà kính’ gây ra, báo cáo cho thấy
Các mô hình tài chính
Các nhà nghiên cứu cho biết hậu quả của việc vượt qua các ‘điểm tới hạn’ của khí hậu – những thay đổi hành tinh tiêu cực tự củng cố và không thể đảo ngược – thường không được mô hình nắm bắt, các nhà nghiên cứu cho biết © Noah Berger/AP

Các tổ chức tài chính thường không hiểu các mô hình mà họ đang sử dụng để dự đoán chi phí kinh tế của biến đổi khí hậu và đánh giá thấp rủi ro do nhiệt độ tăng, nghiên cứu do một cơ quan chuyên môn về tính toán cho thấy.

Nhiều kết quả xuất hiện từ các mô hình là “không hợp lý”, với sự “mất kết nối” nghiêm trọng giữa các nhà khoa học khí hậu , nhà kinh tế, những người xây dựng mô hình và các tổ chức tài chính sử dụng chúng, một báo cáo của Viện và Khoa tính toán và Đại học Exeter tìm thấy.

Các công ty ngày càng được yêu cầu báo cáo về các rủi ro liên quan đến khí hậu mà họ gặp phải, sử dụng các mô hình toán học để ước tính mức độ phục hồi của tài sản và doanh nghiệp của họ ở các mức độ nóng lên khác nhau.

Tuần trước, Ủy ban Tiêu chuẩn Bền vững Quốc tế đã đưa ra hướng dẫn được chờ đợi từ lâu dành cho các công ty để thông báo cho các nhà đầu tư về các rủi ro liên quan đến tính bền vững, bao gồm các kịch bản khí hậu được chọn trong tính toán của họ.

Các quốc gia bao gồm Vương quốc Anh và Nhật Bản cho biết họ có kế hoạch tích hợp các tiêu chuẩn này vào các quy tắc báo cáo của họ.

Các công ty cũng sẽ phải báo cáo toàn bộ phạm vi phát thải của họ, bao gồm cả những phát thải từ chuỗi cung ứng của họ, kể từ năm thứ hai họ bắt đầu báo cáo theo hướng dẫn có hiệu lực vào năm 2024.

George Richards, trưởng bộ phận báo cáo và đảm bảo ESG tại KPMG cho biết, đó là một “thách thức” đặc biệt, vì các công ty sẽ cần thu thập dữ liệu từ tất cả các nhà cung cấp của họ.

Tại California, các nhà lập pháp dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu trong những tháng tới về một dự luật yêu cầu các công ty lớn đang kinh doanh tại bang này báo cáo toàn bộ phạm vi phát thải của họ.

Một số mô hình có khả năng bị “hạn chế sử dụng vì chúng không truyền đạt đầy đủ mức độ rủi ro mà chúng ta có thể gặp phải nếu chúng ta không khử cacbon đủ nhanh,” bài báo phát hành hôm thứ Ba cho biết.

Nó cũng phát hiện ra rằng các yếu tố quan trọng đôi khi bị thiếu trong các mô hình.

Ví dụ, một đánh giá về tổn thất tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu trong cái gọi là thế giới “nhà kính” với nhiệt độ cao hơn 3 độ C bởi một nhóm gồm 114 ngân hàng trung ương và cơ quan giám sát tài chính, được gọi là Mạng lưới xanh hóa hệ thống tài chính, đã không bao gồm “ tác động liên quan đến thời tiết khắc nghiệt, mực nước biển dâng hoặc các tác động xã hội rộng lớn hơn do di cư hoặc xung đột”.

Do các mô hình quá “lành tính” như vậy, các tổ chức tài chính lớn đã báo cáo rằng họ sẽ chịu tác động kinh tế tối thiểu nếu thế giới nóng lên cao hơn đáng kể hơn 1,5 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp.

Hiệp định Paris cam kết các quốc gia sẽ cố gắng hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5 độ C vào năm 2100, mặc dù các chính sách hiện hành đang đặt thế giới vào con đường tăng từ 2,4 độ C đến 2,6 độ C , cơ quan khoa học của Liên Hợp Quốc cho biết.

Trong các báo cáo của Lực lượng Đặc nhiệm về Tiết lộ Tài chính Liên quan đến Khí hậu, một số tổ chức tài chính lớn của Vương quốc Anh đã báo cáo rằng họ sẽ có kết quả kinh tế tốt như nhau hoặc tốt hơn trong kịch bản nhà kính so với các kịch bản nóng lên vừa phải hơn, các nhà nghiên cứu nhận thấy mà không nêu tên các tổ chức.

Tim Lenton, đồng tác giả của báo cáo, đồng thời là chủ tịch về biến đổi khí hậu tại Exeter, cho biết một số nhà kinh tế thậm chí đã dự đoán “thiệt hại kinh tế tương đối thấp” do mức độ nóng lên cao.

Lenton nói: “Thật đáng lo ngại khi thấy những mô hình đó được các tổ chức tài chính sử dụng để ước tính rủi ro của họ.

Các nhà nghiên cứu cho biết, hậu quả của việc vượt qua “điểm tới hạn” của khí hậu – những thay đổi hành tinh tiêu cực tự củng cố và không thể đảo ngược – thường không được mô hình nắm bắt.

Họ nói thêm rằng các tổ chức tài chính thường không hiểu các giả định được đưa vào các mô hình và những hạn chế của chúng.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Các tập đoàn năng lượng châu Âu và Trung Quốc chạy đua để khóa các lô hàng LNG từ Mỹ

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *