Các nhà phê bình, bao gồm Janet Yellen, nói rằng các khoản cho vay song phương của Bắc Kinh đến từ phần còn lại của thế giới

Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, đã kêu gọi Trung Quốc tham gia đầy đủ hơn vào ‘các biện pháp xử lý nợ có ý nghĩa đối với các nước đang phát triển đang gặp khó khăn’ © AFP/Getty Images

Khi đại dịch khiến các quốc gia có thu nhập thấp gặp khó khăn vào năm 2020, Trung Quốc ban đầu dường như là một phần của giải pháp, giúp giảm nợ nhiều hơn bất kỳ bên cho vay nào khác đối với các quốc gia bị ảnh hưởng bởi virus corona.

Không còn nữa. Thay vì tham gia các nỗ lực tập thể để giải cứu những người đi vay gặp khó khăn, những người chỉ trích nói rằng Trung Quốc hiện đang đặt lợi ích của chính mình lên hàng đầu. Điều đó không chỉ thách thức cách tiếp cận truyền thống đối với các vụ vỡ nợ quốc gia mà còn thách thức cả nền tảng của IMF, Ngân hàng Thế giới và các tổ chức cho vay đa phương khác.

Ý nghĩa đầy đủ của lập trường của Trung Quốc đang bắt đầu ngấm vào. Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, đã đưa vấn đề này ra cuộc họp của các bộ trưởng tài chính G20 ở Bengaluru trong tuần này, kêu gọi Bắc Kinh tham gia đầy đủ hơn vào “các biện pháp xử lý nợ có ý nghĩa”. cho các nước đang phát triển đang gặp khó khăn”.

Những nhận xét đó được đưa ra sau chuyến thăm của bà vào tháng trước tới Zambia, quốc gia sau khi vỡ nợ vào năm 2020, đã trở thành nạn nhân của quá trình tái cơ cấu chậm chạp, phần lớn đổ lỗi cho Bắc Kinh. do Mỹ

Sri Lanka, đã vỡ nợ vào năm ngoái, cũng chưa nhận được sự đảm bảo tài chính cần thiết từ Trung Quốc để hoàn tất chương trình hỗ trợ của IMF. Các quốc gia khác đã vay nặng lãi từ Bắc Kinh và các chủ nợ phương Tây, chẳng hạn như Pakistan và Ai Cập, có nguy cơ vỡ nợ theo sau hai nước này trong năm nay.

Khi danh sách các quốc gia đang phát triển gặp khó khăn ngày càng dài ra, có một mối lo ngại lớn đối với Washington: rằng Trung Quốc sẽ yêu cầu các nhà cho vay toàn cầu như IMF và Ngân hàng Thế giới cùng tham gia với các chủ nợ thương mại và song phương trong việc điều chỉnh lại, hoặc xóa nợ, một phần khoản vay của họ.

Những người chỉ trích cho rằng việc loại bỏ cái gọi là tình trạng “chủ nợ ưu tiên” sẽ gây ra thảm họa, làm tăng chi phí vốn của người cho vay — và khả năng cung cấp tài chính của họ với lãi suất thấp hơn nhiều so với mức lãi suất mà người vay có thể nhận được ở nơi khác.

Những người đi vay ở các nước đang phát triển cũng được báo động trước bất kỳ mối đe dọa nào đối với việc bảo vệ chủ nợ vốn là nền tảng cho xếp hạng tín dụng ba A của IMF, Ngân hàng Thế giới và các ngân hàng phát triển khác.

Một lưu ý nội bộ của Ngân hàng Thế giới được ký vào tháng 11 bởi các giám đốc điều hành đại diện cho 100 quốc gia đang phát triển – kỳ lạ thay, bao gồm cả chính Trung Quốc – đã mô tả xếp hạng ba A của ngân hàng là “lý do chính” khiến họ liên tục coi người cho vay là chủ nợ ưu tiên khi vay vốn.

Một lời giải thích về mâu thuẫn rõ ràng trong lập trường của Bắc Kinh là không chỉ có một chủ nợ Trung Quốc. Mỗi bộ tài chính, thương mại và ngoại giao, ngân hàng trung ương và cơ quan phát triển quốc gia đều có những nhiệm vụ và ưu tiên khác nhau và đôi khi mâu thuẫn nhau.

Lập luận này đã được sử dụng để giải thích tốc độ hợp tác chậm chạp của Trung Quốc với các khoản nợ ở Zambia và các nơi khác. Nhiều bên cho vay của nó, dưới hình thức các ngân hàng thương mại và phát triển, hoạt động theo các mệnh lệnh cạnh tranh và khác nhau. Một số nhà quan sát thậm chí còn cho rằng Bắc Kinh nên được chúc mừng vì những tiến bộ mà họ đã đạt được trong việc thuyết phục họ hành động như một.

Rất ít nhà quan sát nghi ngờ có sự thật trong câu chuyện kể này. Tương tự, ít ai nghi ngờ rằng khi nhu cầu chiến lược hoặc kinh tế mạnh mẽ, Bắc Kinh có thể hành động dứt khoát.

Năm 2017, Quân đội Giải phóng Nhân dân đã mở căn cứ hải quân đầu tiên ở nước ngoài tại Djibouti, trên eo biển Bab-el-Mandeb ngoài khơi Sừng châu Phi, qua đó 30% lượng hàng hóa vận chuyển của thế giới đi và đến Kênh đào Suez . Khi các khoản vay ước tính trị giá 1,5 tỷ đô la của Trung Quốc bắt đầu gặp trục trặc, việc đồng ý các điều khoản sửa đổi đã không bị chậm trễ.

Anna Gelpern, thành viên cấp cao tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, cho biết: “Khi có vấn đề, họ sẽ hoàn thành nó. Tuy nhiên, cô ấy nói thêm: “Chúng không được đầu tư vào các tổ chức hiện có, bởi vì chúng không tồn tại khi chúng được tạo ra.”

Mark Sobel, cựu đại diện của Mỹ tại IMF, còn đi xa hơn. Trung Quốc biết “đầy đủ và rõ ràng” rằng những yêu cầu của họ đối với quy chế chủ nợ ưu tiên là không thể chấp nhận được. Nhưng nó “tiếp tục theo đuổi lập luận này như một chiến thuật trì hoãn khác để tránh chịu trách nhiệm về khoản cho vay song phương khổng lồ, không bền vững của mình”.

Với quan hệ Mỹ-Trung đang ở mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, có rất ít lý do để kỳ vọng điều này sẽ thay đổi. Những người theo dõi Trung Quốc cho rằng bất cứ điều gì Yellen nói ở Ấn Độ trong hai ngày tới đều có thể vô ích.

Yu Jie, nhà nghiên cứu cấp cao về Trung Quốc tại tổ chức tư vấn các vấn đề quốc tế Chatham House, cho biết Bắc Kinh sẽ luôn theo đuổi kết quả tốt nhất cho mình thông qua hành động tập thể. “Đó luôn là như vậy và sẽ không bao giờ thay đổi.”

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *