Viện Tài chính Quốc tế báo cáo gánh nặng nợ đối với các quốc gia lớn có thu nhập thấp và trung bình đang ở mức cao kỷ lục

Ai Cập nằm trong số các quốc gia được coi là có nguy cơ vỡ nợ cao © Khaled Elfigi//EPA-EFE/Shutterstock

Viện Tài chính Quốc tế cho biết hôm thứ Tư rằng kho dự trữ nợ của các nước đang phát triển đã đạt mức cao kỷ lục mới vào năm ngoái, làm tăng thêm mối lo ngại về làn sóng vỡ nợ quốc gia trong năm nay.

Tổng các khoản nợ của chính phủ, hộ gia đình, doanh nghiệp và khu vực tài chính của 30 quốc gia lớn có thu nhập thấp và trung bình đã tăng lên 98 nghìn tỷ đô la vào cuối tháng 12, khi đồng tiền của họ sụt giảm so với đồng đô la.

Gánh nặng nợ của 30 quốc gia đã tăng từ 96 nghìn tỷ đô la một năm trước đó và từ 75 nghìn tỷ đô la vào năm 2019, trước khi đại dịch bắt đầu, IIF, một cơ quan thương mại của ngành ngân hàng toàn cầu, cho biết trong ấn bản mới nhất của Báo cáo giám sát nợ toàn cầu hàng quý. 

Chỉ riêng các khoản nợ của chính phủ đã đạt gần 65% tổng sản phẩm quốc nội vào cuối năm 2022 – tăng 10 điểm phần trăm so với mức trước đại dịch và là tổng nợ cao nhất từ ​​trước đến nay vào cuối năm. Đồng đô la tăng vọt so với hầu hết các loại tiền tệ của thị trường mới nổi và nền kinh tế tiên tiến trong suốt năm 2022, làm tăng chi phí đáp ứng các nghĩa vụ nợ hiện tại — nhiều trong số đó được tính bằng đồng tiền của Hoa Kỳ.

Đồng đô la tăng sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ để chống lạm phát cao, điều này có tác động dây chuyền đến chi phí vay toàn cầu.

Đồng tiền của Mỹ đã suy yếu kể từ mùa thu. Tuy nhiên, Ed Parker, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chủ quyền tại Fitch, cơ quan xếp hạng tín dụng, hôm thứ Tư cảnh báo năm 2023 sẽ là “một năm đầy thách thức” khi đồng đô la vẫn mạnh theo tiêu chuẩn lịch sử.

Ông cho biết trong một sự kiện do IIF tổ chức, các khoản nợ và thâm hụt sẽ “vẫn cao hơn nhiều so với mức trước Covid”.

Pakistan và Ai Cập — cả hai đều nằm trong danh sách 30 — nằm trong số các quốc gia được coi là có nguy cơ vỡ nợ cao. Cả hai quốc gia đã phá giá mạnh đồng tiền của họ so với đồng đô la vào tháng 1, một phần trong nỗ lực mở khóa tài trợ khẩn cấp từ IMF.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HF Markets Ngay Bây Giờ

Sức mạnh của đồng đô la so với hầu hết các loại tiền tệ của thị trường mới nổi vào năm ngoái đã khiến các nhà đầu tư bán phá giá cổ phiếu và trái phiếu của thị trường mới nổi. Xu hướng này đã đảo ngược vào tháng 10 năm ngoái sau khi đồng đô la suy yếu. Tuy nhiên, dữ liệu gần đây về nền kinh tế Mỹ cho thấy lạm phát và lãi suất có thể duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn dự kiến ​​đã dẫn đến một đợt sức mạnh mới của đồng đô la.

Emre Tiftik, một nhà kinh tế của IIF, cho biết sức mạnh của đồng đô la đã khiến các quốc gia có thu nhập thấp phải đối mặt với chi phí tài trợ tăng thêm do nhiều nước phụ thuộc rất nhiều vào nguồn tài trợ bằng đồng đô la để đảm bảo sự quan tâm từ các nhà đầu tư toàn cầu.

Parker cho biết Sri Lanka và Ghana đều không trả được nợ nước ngoài vào năm 2022, tiếp theo là Zambia vào năm 2020. Tỷ lệ chi phí trả nợ trên doanh thu của chính phủ đã tăng lên “mức đặc biệt”, Parker cho biết.

Ở các nền kinh tế tiên tiến, tổng nợ đã giảm gần 6 nghìn tỷ đô la xuống chỉ còn dưới 201 nghìn tỷ đô la, khiến tổng gánh nặng nợ toàn cầu giảm nhẹ, từ 303 nghìn tỷ đô la vào cuối năm 2021 xuống dưới 300 nghìn tỷ đô la vào cuối năm ngoái.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *