Ước tính mới về chi phí vay tăng làm tăng áp lực lên Rishi Sunak để giúp đỡ các gia đình
Các hộ gia đình ở Vương quốc Anh
Tổ chức Nghị quyết ước tính rằng 1,6 triệu khoản thế chấp có lãi suất cố định sẽ hết hạn vào năm 2024 © Adam Gasson/Alamy

Các hộ gia đình ở Vương quốc Anh kết thúc các giao dịch thế chấp có lãi suất cố định vào năm tới sẽ phải đối mặt với mức tăng trung bình 2.900 bảng Anh trong các khoản thanh toán hàng năm, khiến Rishi Sunak chịu áp lực phải tháo gỡ quả bom hẹn giờ trong năm bầu cử.

Sự gia tăng ước tính trong các khoản thanh toán của tổ chức tư vấn Resolution Foundation phản ánh mối lo ngại rằng Vương quốc Anh có vấn đề lạm phát tồi tệ hơn các quốc gia khác và Ngân hàng Trung ương Anh sẽ cần tăng lãi suất lên gần 6% vào năm tới, khi cuộc tổng tuyển cử diễn ra. hy vọng.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Sir Ed Davey hôm thứ Sáu đã kêu gọi thành lập một “quỹ bảo vệ thế chấp” trị giá 3 tỷ bảng Anh dành cho những người có nhà sẽ bị thu hồi, trong một dấu hiệu cho thấy sức nóng chính trị đang gia tăng về vấn đề này.

Nhưng thủ tướng và thủ tướng Jeremy Hunt lập luận rằng một động thái như vậy sẽ rất nguy hiểm vì nó sẽ thúc đẩy lạm phát.

Sunak cho biết hôm thứ Tư rằng “ưu tiên kinh tế số một” của chính phủ là kiềm chế lạm phát cao.

Hàng chính trị xảy ra sau một tuần nữa tăng lãi suất thế chấp của những người cho vay, bao gồm NatWest, Nationwide và HSBC, trong các động thái theo sau dữ liệu lạm phát chính thức kém vào tháng trước đã khiến thị trường tài chính tăng kỳ vọng về việc BoE tăng lãi suất.

“Thật nghiêm trọng,” một nhân vật cấp cao của chính phủ cho biết. “Đó là lý do tại sao chúng tôi hoàn toàn tập trung vào việc giảm một nửa lạm phát vào cuối năm nay. Lạm phát là căn bệnh của nền kinh tế.”

BoE có khả năng tăng lãi suất từ ​​4,5% lên 4,75% khi Ủy ban Chính sách tiền tệ họp vào thứ Năm, mặc dù một số nhà kinh tế cho rằng mức tăng lớn hơn có thể xảy ra nếu có một loạt số liệu lạm phát tồi tệ khác vào thứ Tư.
Biểu đồ đường của Tỷ lệ trung bình (%) hiển thị Tỷ lệ thế chấp đang quay trở lại mức Ngân sách “mini”

Thống đốc BoE Andrew Bailey hôm thứ Ba cho biết lạm phát “mất nhiều thời gian hơn” so với hy vọng giảm xuống và một cuộc khảo sát của ngân hàng trung ương cho thấy niềm tin của công chúng vào khả năng kiểm soát lạm phát đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu ghi nhận.

Trong một báo cáo, Resolution Foundation ước tính rằng 1,6 triệu khoản thế chấp có lãi suất cố định sẽ hết hạn vào năm 2024.

Simon Pittaway, tác giả của báo cáo của nhóm chuyên gia tư vấn, cho biết các hộ gia đình thế chấp vào năm 2024 phải đối mặt với sự gia tăng lớn nhất trong các khoản thanh toán hàng năm, bởi vì đây có thể là năm lãi suất cao nhất và hầu hết những người đi vay trước đó sẽ được hưởng các giao dịch giá rẻ.

Mặc dù mức tăng trung bình hàng năm trong các khoản thanh toán vào năm tới được ước tính là 2.900 bảng Anh, nhưng các gia đình trẻ có khoản nợ lớn hơn có thể phải chịu mức tăng lớn hơn đáng kể.

Tổ chức Resolution Foundation ước tính rằng tỷ lệ trung bình đối với khoản thế chấp cố định hai năm sẽ tăng lên 6,25% trong năm nay và sẽ không giảm xuống dưới 4,5% cho đến cuối năm 2027.

Pittaway cho biết: “Những động thái mới nhất về lãi suất thị trường cho thấy triển vọng tồi tệ đối với những người thế chấp ở Vương quốc Anh ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

“Nếu lãi suất di chuyển phù hợp với kỳ vọng, các gia đình ở Vương quốc Anh sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng thế chấp kéo dài và lịch sử.”

Khi gần như tất cả những người vay thế chấp chuyển sang các sản phẩm thế chấp đắt tiền hơn, Tổ chức Nghị quyết ước tính rằng họ sẽ phải trả tổng cộng 15,8 tỷ bảng Anh mỗi năm để trả nợ so với năm 2021, khi BoE bắt đầu tăng lãi suất để đối phó với lạm phát.

Lao động đã tuyên bố rằng các chủ nhà đang trả “phí bảo hiểm thế chấp Tory”. Liam Byrne, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Lao động, cho biết: “Phần tài liệu mang tính quyết định nhất đi qua hộp thư của cử tri từ nay đến cuộc bầu cử sẽ là tuyên bố thế chấp của họ.”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Sứ mệnh của Apollo trong lĩnh vực tài chính

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *