Quyết định của bộ giao thông vận tải Hoa Kỳ sẽ cho phép các hãng hàng không từ quốc gia châu Á tăng các chuyến bay khứ hồi hàng tuần từ 8 lên 12

hàng không Trung Quốc
Các hãng hàng không Mỹ đã vận động hành lang để không phê duyệt thêm các chuyến bay cho các đối thủ Trung Quốc của họ © AFP qua Getty Images

Các hãng hàng không Trung Quốc sẽ được phép mở rộng các chuyến bay của họ đến Mỹ, trong một nhượng bộ nhỏ từ Washington đến Bắc Kinh diễn ra khi hai nước đang cố gắng ổn định mối quan hệ đầy sóng gió của họ .

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Cục Dự trữ Liên bang thực hiện tăng lãi suất một phần tư điểm và báo hiệu khả năng tạm dừng

Bộ Giao thông vận tải hôm thứ Tư đã ban hành lệnh cho phép các hãng hàng không Trung Quốc tăng các chuyến bay khứ hồi hàng tuần từ 8 lên 12 chuyến, phù hợp với số chuyến bay đến Trung Quốc mà các hãng hàng không Hoa Kỳ có.

Bộ nói với Financial Times rằng họ sẽ “tiếp tục đánh giá cách thức và thời điểm sửa đổi hơn nữa quan điểm của mình đối với các chuyến bay của hãng hàng không PRC [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] theo cách mang lại môi trường hoạt động cạnh tranh cho các hãng hàng không ở Mỹ”.

Bắc Kinh đã thúc đẩy Hoa Kỳ chấp thuận sự thay đổi, một phần để thúc đẩy du lịch nhưng cũng để khuyến khích đầu tư nước ngoài nhiều hơn sau quyết định hủy bỏ chính sách không có Covid vào cuối năm ngoái.

Nhưng hai bên đã sa lầy vào một tranh chấp liên quan đến khả năng bay qua Nga của các hãng hàng không Trung Quốc, giúp họ có lợi thế về chi phí so với các hãng hàng không Mỹ, vốn đã bị Moscow cấm làm như vậy.

Quyết định này đánh dấu một sự tan băng nhỏ trong quan hệ giữa các quốc gia, vốn đã đạt đến điểm thấp nhất kể từ khi họ thiết lập quan hệ vào năm 1979.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm thứ Tư cho biết Tổng thống Joe Biden và người đồng cấp Trung Quốc, Tập Cận Bình, đã đồng ý “đặt nền tảng” cho mối quan hệ khi họ gặp nhau vào tháng 11. Nhưng những nỗ lực đó đã thất bại khi một khinh khí cầu bị nghi là do thám của Trung Quốc bay qua Mỹ vào tháng Hai.

Hai nước cũng đang trong quá trình đàm phán về các chuyến thăm tiềm năng tới Trung Quốc của các quan chức nội các Hoa Kỳ. Blinken đã hủy chuyến thăm vào tháng 2 vì khinh khí cầu, nhưng những nỗ lực hồi sinh chuyến đi của ông trở nên phức tạp do Trung Quốc lo ngại rằng FBI sẽ công bố kết quả điều tra vụ việc.

Các quan chức Hoa Kỳ đã đến thăm Bắc Kinh trong những tháng gần đây để cố gắng dọn đường cho các chuyến đi của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo. Một số người quen thuộc với tình hình cho biết Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Wentao sẽ sớm đến thăm Hoa Kỳ, nhưng vẫn chưa rõ liệu chuyến thăm của ông có bao gồm Washington hay không.

Các hãng hàng không Mỹ đã vận động hành lang để không phê duyệt thêm các chuyến bay cho các đối thủ Trung Quốc của họ. Robert Isom, giám đốc điều hành của American Airlines, tuần trước cho biết không thể có một “sân chơi không bình đẳng”. Ông cho biết các hãng hàng không Mỹ có thể bay đến Trung Quốc mà không phải chịu chi phí nhiên liệu cao hơn hoặc thời gian bay dài hơn so với các đối thủ Trung Quốc.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Cục Dự trữ Liên bang thực hiện tăng lãi suất một phần tư điểm và báo hiệu khả năng tạm dừng

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *