Các nhà đàm phán hy vọng sẽ hoàn tất một thỏa thuận hai năm trong những ngày tới khi vỡ nợ sắp xảy ra
Các cuộc đàm phán về trần nợ của Mỹ
Joe Biden, phát biểu tại Vườn hồng Nhà Trắng hôm thứ Năm: ‘Tôi tin rằng chúng ta sẽ đi đến một thỏa thuận cho phép chúng ta tiến lên phía trước và bảo vệ những người Mỹ chăm chỉ của đất nước này’ © Evan Vucci/AP

Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy của Đảng Cộng hòa đã tiến gần hơn đến thỏa thuận hai năm nhằm hạn chế chi tiêu của chính phủ và ngăn chặn tình trạng vỡ nợ của Hoa Kỳ, làm dấy lên hy vọng chấm dứt bế tắc tài chính ở nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Những người quen thuộc với thỏa thuận tiềm năng nói rằng các nhà đàm phán đang tìm cách hoàn tất thỏa thuận trong những ngày tới, trước thời hạn chót là ngày 1 tháng 6 khi Hoa Kỳ có thể hết tiền mặt để thanh toán tất cả các nghĩa vụ tài chính của mình.

Trong suốt ngày thứ Năm, cả Nhà Trắng và Đảng Cộng hòa trên Đồi Capitol đều cho rằng các cuộc đàm phán đang diễn ra tốt đẹp hơn, mặc dù chưa có kết quả nào được đưa ra. Nếu đạt được một thỏa thuận, nó vẫn sẽ phải đối mặt với những cuộc bỏ phiếu có khả năng dựng tóc gáy trong một Quốc hội bị chia rẽ sít sao để nó được gửi tới Biden để xin chữ ký của ông ấy, một tình huống có thể kéo dài sự không chắc chắn về tương lai tài chính của Hoa Kỳ sang tuần tới.

“Diễn giả McCarthy và tôi đã có một số cuộc trò chuyện hữu ích và các nhân viên của chúng tôi tiếp tục gặp nhau khi chúng tôi nói chuyện như một vấn đề thực tế — và họ đang đạt được tiến bộ,” Biden nói vào chiều thứ Năm, tạo ra một giọng điệu lạc quan trong các cuộc đàm phán. “Tôi tin rằng chúng ta sẽ đi đến một thỏa thuận cho phép chúng ta tiến lên phía trước và bảo vệ những người Mỹ chăm chỉ của đất nước này.”

Bình luận của ông được đưa ra một ngày sau khi Fitch, cơ quan xếp hạng tín dụng, cảnh báo rằng họ có thể hạ bậc xếp hạng AAA của Mỹ do “chính sách bên miệng hố chiến tranh” vượt quá giới hạn nợ, trong bối cảnh lo ngại căng thẳng tài chính có thể leo thang trong những ngày tới nếu không có một sự thỏa hiệp.

Cả Biden và McCarthy đều đã phải đối mặt với những lời kêu gọi từ các thành viên bình thường trong đảng của họ yêu cầu không từ bỏ nhượng bộ trong giai đoạn cuối của cuộc đàm phán.

McCarthy thậm chí đã nói chuyện qua điện thoại vào thứ Năm với cựu tổng thống Donald Trump, người đã kêu gọi đảng Cộng hòa chấp nhận vỡ nợ nếu Biden không đồng ý cắt giảm chi tiêu sâu. Sau đó, ông tập hợp với các nhà lập pháp hàng đầu của Đảng Cộng hòa tại văn phòng của mình. McCarthy nói với các phóng viên: “Chúng tôi đã nói chuyện với Nhà Trắng cả ngày, chúng tôi đã trao đổi qua lại và điều đó không hề dễ dàng. “Phải mất một thời gian để làm cho nó xảy ra, và chúng tôi đang làm việc chăm chỉ để làm cho nó xảy ra.”

Theo những người quen thuộc với các cuộc đàm phán, hiệp ước sẽ giải quyết quỹ đạo của chính sách tài khóa của Hoa Kỳ cho đến năm 2025, sau cuộc tổng tuyển cử vào năm tới, khi một Quốc hội và chính quyền mới sẽ nắm quyền. Biden đang tranh cử nhiệm kỳ thứ hai của phe Dân chủ, trong khi Trump và Ron DeSantis, thống đốc bang Florida, là những ứng cử viên hàng đầu để giành được đề cử của Đảng Cộng hòa.

Cùng với việc nâng trần nợ và hạn chế chi tiêu cho đến thời điểm đó, trên bàn trong giai đoạn cuối của cuộc đàm phán cũng là các biện pháp nhằm đẩy nhanh việc cấp phép cho các dự án cơ sở hạ tầng lớn và bổ sung các yêu cầu công việc mới cho các chương trình mạng lưới an sinh xã hội.

Các bên cũng đang tranh luận về việc có nên cắt giảm tài trợ cho Sở Thuế vụ, cơ quan thu thuế của Hoa Kỳ, mới được phê duyệt vào năm ngoái để cơ quan này có thể giải quyết tốt hơn tình trạng tránh và trốn thuế của các hộ gia đình giàu có, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Các thành viên Hạ viện sẽ về nhà vào dịp cuối tuần kéo dài Ngày Tưởng niệm nhưng được thông báo rằng họ có thể cần phải quay lại Washington trong thời gian ngắn. Chris Krueger, một nhà phân tích tại Tập đoàn Nghiên cứu Washington của TD Cowen, đã viết trong một ghi chú hôm thứ Năm: “Khả năng đạt được một thỏa thuận trần nợ tiềm năng gần như đã hết.

Các nhóm kinh doanh ở Washington đã thúc giục cả hai bên đạt được thỏa hiệp càng nhanh càng tốt để tránh một đòn kinh tế và tài chính có khả năng tàn phá.

Neil Bradley, giám đốc chính sách tại Phòng Thương mại Hoa Kỳ cho biết: “Mọi chuyện bắt đầu trở nên thực sự khó khăn nếu không có thỏa thuận nào trong 24 giờ tới. “Chúng tôi đang ở trong cửa sổ mà bạn cần mọi thứ diễn ra tốt đẹp.”

Phát biểu tại một sự kiện do Viện Công ty Đầu tư tổ chức vào đầu ngày, Wally Adeyemo, phó thư ký Bộ Tài chính, than thở rằng tình trạng bế tắc đã đi đến hồi kết.

“Tôi nghĩ rằng mục tiêu của mọi người là đảm bảo rằng chúng tôi nâng giới hạn nợ. Nhưng điều quan trọng nhất, như tất cả các bạn trong căn phòng này biết [và] người dân Mỹ biết, là chúng ta không nên ở đây,” ông nói. “Đây là một cuộc khủng hoảng được tạo ra.”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Siết chặt tín dụng của Hoa Kỳ gây ra sự gia tăng trong các vụ phá sản của công ty

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *