Các nhóm của Hoa Kỳ và Châu Âu cho biết họ đã đánh giá quá cao mức độ phục hồi nhanh chóng của đất nước sau các đợt phong tỏa do Covid-19

công ty phương Tây cảnh báo
Trung Quốc

Một nhân viên đại dịch bảo vệ lối vào của một khu phố bị phong tỏa ở Thượng Hải vào tháng 3 năm 2022. Các hạn chế về vi-rút corona đã cản trở nền kinh tế Trung Quốc © Hector Retamal/AFP/Getty Images

Các công ty Mỹ và châu Âu đã đổ lỗi cho thu nhập đáng thất vọng là do sự phục hồi kinh tế chậm hơn dự kiến ​​ở Trung Quốc sau khi nước này đột ngột mở cửa trở lại sau các biện pháp hạn chế đại dịch đã thúc đẩy các dự báo tăng trưởng quá lạc quan.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Quỹ hưu trí Úc mua 660 triệu đô la cổ phần trong tháp di động châu Âu

Tập đoàn mỹ phẩm Estée Lauder là ví dụ điển hình nhất trong tuần này, khi giá cổ phiếu trong một ngày giảm mạnh nhất được ghi nhận sau khi cắt giảm dự báo doanh số vì “thị trường . . . và phục hồi dần dần” ở châu Á hơn dự kiến.

Đây là một trong số ngày càng nhiều công ty từ các chuỗi tập trung vào người tiêu dùng như Starbucks đến các tập đoàn công nghệ lớn và doanh nghiệp hậu cần đều đưa ra các lưu ý thận trọng trong hai tuần qua.

Giám đốc điều hành Qualcomm Cristiano Renno Amon nói với các nhà phân tích hôm thứ Tư: “Kỳ vọng chung là sau khi mở cửa trở lại, thị trường Trung Quốc sẽ phục hồi trở lại. “Chúng tôi vẫn chưa thấy những dấu hiệu đó.”

Đối thủ của Qualcomm và mục tiêu mua lại một thời là NXP Semiconductors đã đưa ra một cảnh báo tương tự vào ngày hôm trước, lưu ý rằng “còn quá sớm” để nói về sự phục hồi của Trung Quốc . “Chúng tôi đã thấy một sự cải thiện khiêm tốn, dần dần . . . từ một khởi đầu rất chậm,” giám đốc điều hành Kurt Sievers cho biết.

Một số nhóm đối mặt với người tiêu dùng cũng cảnh báo về tốc độ phục hồi, đặc biệt là những nhóm — như với Estée Lauder — dựa vào chi tiêu du lịch.

Giám đốc khách sạn Hilton Christopher Nassetta cho biết: “Trung Quốc sẽ không đóng góp như tôi mong đợi trong năm nay.”

Trong khi đó, Finnair lưu ý rằng quá trình phục hồi “bắt đầu chậm hơn nhiều người dự đoán”, trong khi Colgate-Palmolive cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa thấy hoạt động kinh doanh bán lẻ du lịch quay trở lại.”

Một số công ty đã lạc quan hơn. Doanh số bán hàng trên toàn châu Á đã tăng mạnh trong quý đầu tiên tại LVMH , tập đoàn xa xỉ lớn nhất thế giới. Giám đốc tài chính Jean-Jacques Guiony cho biết ông “rất lạc quan về việc bình thường hóa thị trường Trung Quốc”.

Budweiser Apac, chi nhánh châu Á-Thái Bình Dương của nhà sản xuất bia Anheuser-Busch InBev, đã công bố kết quả kinh doanh vào tuần trước với nội dung “Trung Quốc đã trở lại”.

Một số công ty không đặt kỳ vọng quá cao đã có thể hưởng lợi. Ví dụ, Adidas đã báo cáo doanh thu giảm và tiếp tục “không chắc chắn” ở Trung Quốc, nhưng cổ phiếu của hãng vẫn tăng 8% vào thứ Sáu khi cho biết họ đang nhìn thấy “xu hướng tích cực” sau nhiều năm thử thách.

Starbucks cho biết họ đã chứng kiến ​​“sự phục hồi mạnh mẽ” trong ba tháng đầu năm nhưng nói thêm rằng tốc độ tăng trưởng đã bắt đầu chậm lại và nhấn mạnh “sự không chắc chắn trong môi trường tổng thể” , đặc biệt là trong các lĩnh vực như du lịch quốc tế.

Các bình luận được đưa ra bất chấp các số liệu chính thức cho thấy một khởi đầu mạnh mẽ trong năm nay đối với nền kinh tế Trung Quốc, với tổng sản phẩm quốc nội đang trên đà đáp ứng hoặc vượt mục tiêu tăng trưởng hàng năm 5% của Bắc Kinh.

David Donabedian, giám đốc đầu tư của CIBC Private Wealth, cho biết sự khác biệt phản ánh thực tế rằng một số nhà quan sát đơn giản là đã quá lạc quan khi dự đoán “sự bùng nổ” trong hoạt động, trong khi một số người cũng hy vọng vào chính sách tiền tệ hỗ trợ nhiều hơn để thúc đẩy tăng trưởng.

“Đã có kỳ vọng rằng nó sẽ giống như một chiếc lò xo cuộn lại. . . có một vụ nổ, nhưng không có vụ nổ nào.”

Sự thay đổi trong kỳ vọng tăng trưởng đang diễn ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ngày càng lo ngại về việc Bắc Kinh giám sát hoạt động của các công ty Mỹ tại Trung Quốc.

Sau các cuộc đột kích vào văn phòng Trung Quốc của Bain và các công ty tư vấn khác, Phòng Thương mại Hoa Kỳ cho biết luật chống gián điệp mới của Trung Quốc “làm gia tăng đáng kể sự không chắc chắn và rủi ro khi kinh doanh tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Tim Ryan, Chủ tịch PwC của Hoa Kỳ, đã lưu ý trong một cuộc phỏng vấn rằng nhận thức của các công ty Hoa Kỳ về “rủi ro tập trung” ở Trung Quốc đã tăng lên từ cuộc chiến thuế quan thời kỳ đầu của chính quyền Donald Trump cho đến sự gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch gây ra.

Ông nói: “Rõ ràng là tôi không thấy có sự tách rời” giữa Mỹ và Trung Quốc. “Những gì tôi đang thấy là sự chú ý nhiều hơn đến cách bạn quản lý rủi ro. Những gì đã xảy ra trong vài tuần qua càng khẳng định rằng họ cần tiếp tục quản lý rủi ro.”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Quỹ hưu trí Úc mua 660 triệu đô la cổ phần trong tháp di động châu Âu

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *