Các khoản tín dụng thuế của Đạo luật Giảm lạm phát bao gồm các công nghệ được ngành nhiên liệu hóa thạch ưa chuộng
Một nhà máy lọc dầu ExxonMobil ở Louisiana. Công ty cho biết các doanh nghiệp ít carbon yêu cầu các dự án ‘quy mô thế giới’ © Kathleen Flynn/Reuters
Một ngành công nghiệp dầu mỏ phản đối luật khí hậu có chữ ký của Tổng thống Joe Biden hiện đang vận động để đòi hàng tỷ đô la tín dụng thuế của Hoa Kỳ do luật này thiết lập.
Đạo luật Giảm lạm phát, được thông qua vào năm 2022, nhằm mục đích cắt giảm lượng khí thải nhà kính bằng cách thúc đẩy các ngành năng lượng sạch. Các điều khoản về khí hậu trị giá 369 tỷ đô la của nó đã khơi dậy các khoản đầu tư mới vào sản xuất năng lượng tái tạo và sản xuất mọi thứ từ pin xe điện đến các tấm pin mặt trời.
Nhưng luật cũng bao gồm các ưu đãi hào phóng đối với một loạt công nghệ và nhiên liệu ít carbon hơn mà các nhà điều hành dầu khí cho rằng họ có lợi thế lớn. Các công ty dầu mỏ đang bắt đầu đổ tiền vào các dự án thu giữ và khóa khí carbon dioxide, trang bị lại các nhà máy lọc dầu để sản xuất nhiên liệu sinh học và sản xuất hydro ít khí thải, tất cả đều được hỗ trợ bởi các khoản trợ cấp xanh của IRA.
“Có rất nhiều hoạt động trong không gian này, rất nhiều sự quan tâm, đặc biệt là với IRA,” giám đốc điều hành ExxonMobil Darren Woods nói với các nhà đầu tư vào tháng trước.
“Tôi nghĩ rằng chúng tôi đang ở vị trí rất tốt ở đó,” anh ấy nói. “Đây không phải là cuộc chơi dành cho những người khởi nghiệp. Đây là những dự án lớn, quy mô thế giới đòi hỏi loại chuyên môn về dự án mà chúng tôi có, yêu cầu loại quy mô và năng lực bảng cân đối kế toán mà chúng tôi có.”

Các hiệp hội thương mại năng lượng bao gồm Viện Dầu khí Hoa Kỳ đầy quyền lực đã phản đối IRA trước khi Biden ký thành luật vào tháng 8, gọi việc tăng thuế và chi tiêu mới của chính phủ là “sai chính sách, sai thời điểm”.

Bây giờ các công ty dầu mỏ đang chuyển sang vị trí để tận dụng lợi thế của IRA. Họ bao gồm nhà sản xuất đá phiến Continental Resources, công ty dầu mỏ tập trung vào Vịnh Mexico Talos Energy và Phillips 66, một nhà máy lọc dầu. Exxon vào tháng 12 đã tăng mức chi tiêu carbon thấp theo kế hoạch lên 15% và vạch ra kế hoạch đầu tư 17 tỷ đô la vào hoạt động kinh doanh carbon thấp của mình cho đến cuối năm 2027, chiếm khoảng 10% tổng chi tiêu.

Các nhà phân tích kỳ vọng hoạt động sẽ tăng tốc, vừa là cơ hội tăng trưởng vừa là cách để các công ty xoa dịu những lo ngại của nhà đầu tư về tương lai của ngành trong bối cảnh thúc đẩy quá trình khử cacbon cho nền kinh tế. Các công ty dầu mỏ lớn với khoản nợ thuế lớn cũng có thể củng cố sự phát triển năng lượng xanh bằng cách mua các khoản tín dụng thuế năng lượng sạch của các nhóm khác, hiện có thể chuyển nhượng theo IRA.

Credit Suisse đã ước tính các khoản tín dụng thuế “có tính biến đổi” trong IRA giúp nhiều dự án thu hồi và lưu trữ carbon mới cũng như các dự án hydro phát thải thấp đột nhiên sinh lời có thể thúc đẩy chi tiêu khoảng 160 tỷ đô la trong thập kỷ tới.

Luật quy định khoản tín dụng thuế là 85 USD/tấn đối với CO₂ được thu giữ và lưu trữ vĩnh viễn dưới lòng đất, điều mà các nhà điều hành và nhà phân tích cho rằng mở ra cơ hội lớn để thu giữ khí thải từ các khu công nghiệp. Ngay cả khi họ phản đối luật này, các công ty dầu mỏ và các tập đoàn thương mại đã vận động hành lang, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ West Virginia Joe Manchin, một trong những kiến ​​trúc sư của nó, bao gồm các khoản tín dụng thuế để thu hồi carbon, hydro và nhiên liệu sinh học bên cạnh các ưu đãi về năng lượng gió, mặt trời và pin. được API hỗ trợ để thu hồi carbon. Tín dụng thuế

Không phải ai cũng bị thuyết phục. Các nhà hoạt động khí hậu đã chỉ trích chính quyền Biden vì đã trợ cấp cho các công nghệ như thu hồi carbon mà họ cho là tốn kém, chưa được chứng minh và được các nhóm dầu mỏ quảng bá như một kế hoạch để tiếp tục bơm nhiên liệu hóa thạch.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm đã kêu gọi các nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch nắm bắt sự hỗ trợ mới của chính phủ để tự tái hiện mình là “các công ty quản lý carbon và năng lượng đa dạng hơn”.

Granholm đã cổ vũ cho kế hoạch triển khai công nghệ thu giữ không khí trực tiếp của Occidental Oil, công nghệ này hút CO₂ từ bầu khí quyển để nhồi vào lòng đất, tại các mỏ dầu ở phía tây Texas. Công ty có kế hoạch triển khai dự án đầu tiên như vậy vào năm 2024 và cho biết họ sẽ chi tới 600 triệu đô la cho dự án này trong năm nay.

Thu giữ không khí trực tiếp, một công nghệ quản lý carbon đầy hứa hẹn nhưng cho đến nay vẫn chưa được chứng minh, đủ điều kiện nhận tín dụng thuế lên tới 180 USD/tấn theo IRA.

Ông chủ người Mỹ của BP, Dave Lawler, nói với Financial Times rằng công ty “ thực sự vui mừng ” về IRA và luật khí hậu đã khiến Hoa Kỳ trở thành nơi “sinh lợi nhất” trên thế giới để phát triển hydro xanh.

Nhà sản xuất dầu khí của Anh gần đây đã chốt một thỏa thuận trị giá 4,1 tỷ đô la cho Archaea Energy , công ty có các dự án thu hoạch khí mê-tan được tạo ra tại các bãi chôn lấp. Tháng trước, BP cho biết họ sẽ chi 1,3 tỷ USD để mua lại TravelCenters of America, một chuỗi các trạm nhiên liệu trên đường cao tốc của Mỹ, nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh sạc điện cho xe điện. Cả hai doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ các ưu đãi xanh của IRA.

Mike Wirth, giám đốc điều hành của Chevron, đã có một đường lối thận trọng hơn. Anh ấy nói với FT rằng các ưu đãi về thuế “chỉ là một phần trong những gì cần thiết để xây dựng các doanh nghiệp này” và chuyên ngành dầu khí của anh ấy vẫn đang “tiếp tục con đường mà chúng tôi đã đi trước khi có IRA”.

Wirth cho biết ngành vẫn cần cải thiện các công nghệ non trẻ, xây dựng cơ sở hạ tầng, thỏa thuận các thỏa thuận cho các dự án mới và nhận giấy phép của chính phủ, nghĩa là sẽ “mất nhiều năm” để đứng vững cho các doanh nghiệp mới.

Tuy nhiên, một số nhà sản xuất dầu nhỏ hơn nhìn thấy cơ hội lớn để tăng trưởng.

Denbury Resources, một nhà sản xuất dầu nhỏ, từ lâu đã có một doanh nghiệp “thu hồi dầu tăng cường” sử dụng các đường ống CO₂ để bơm khí vào các mỏ dầu cũ và tăng sản lượng của chúng.

Nhưng sau khi IRA được thông qua, việc sở hữu một trong những mạng lưới đường ống CO₂ lớn nhất của Hoa Kỳ và chuyên môn quản lý khí nhà kính đột nhiên đưa công ty vào một “không gian hoàn toàn độc đáo”, giám đốc điều hành của Denbury, Chris Kendall cho biết.

Denbury hình dung mình sẽ chuyển đổi thành một công ty lớn trong lĩnh vực thu hồi và lưu trữ carbon để tận dụng các khoản tín dụng thuế IRA mới. Nó đã tăng hơn gấp đôi chi tiêu trong năm nay cho các dự án CCS giai đoạn đầu lên 150 triệu đô la. Kendall cho biết công ty “chỉ mới vạch ra bề nổi của nơi chúng tôi sẽ làm với điều này”.

Kendall tin rằng Denbury sẽ bơm 50 triệu đến 70 triệu tấn CO₂ mỗi năm vào kho lưu trữ dưới lòng đất vào năm 2030, nhiều hơn khoảng 40 triệu tấn được thu giữ và lưu trữ trên toàn cầu mỗi năm.

“Có rất nhiều khí thải công nghiệp hiện có thể được thu hồi một cách kinh tế dưới khoản tín dụng thuế $85 đó. . . và chiến lược của chúng tôi là xây dựng doanh nghiệp đó nhanh nhất có thể,” Kendall nói.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *