Động thái của Bắc Kinh nhằm mở rộng các quy tắc chống gián điệp và quy định dữ liệu khiến các công ty chạy đua với hệ thống
Các công ty đa quốc gia ở Trung Quốc
Một loạt các cuộc truy quét và trừng phạt đối với các công ty tư vấn của Hoa Kỳ đã gây thêm áp lực lên các công ty hoạt động tại Trung Quốc © FT montage/Getty Images

Các công ty toàn cầu đang đẩy mạnh nỗ lực tách rời dữ liệu của Trung Quốc để đối phó với luật chống gián điệp và dữ liệu ngày càng nghiêm ngặt của nước này, khi quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh ngày càng xấu đi.

Nỗ lực bản địa hóa toàn bộ dữ liệu ở Trung Quốc và tách biệt các hệ thống công nghệ thông tin khỏi phần còn lại của thế giới đang diễn ra khi Bắc Kinh tăng cường kiểm soát và điều tiết dữ liệu.

Theo nửa tá nhân viên tại các công ty, các công ty tư vấn của Mỹ bao gồm McKinsey, Boston Consulting Group và Oliver Wyman đang chia nhỏ hệ thống CNTT của họ.

“Các công ty đa quốc gia đang lo ngại. . . Alex Roberts, một chuyên gia tuân thủ dữ liệu tại công ty luật Linklaters ở Thượng Hải, cho biết nó được đặt tên là luật chống gián điệp và hoạt động gián điệp đương nhiên khiến mọi người hơi lo lắng.

Vào ngày 1 tháng 7, Bắc Kinh đã có hiệu lực mở rộng luật chống gián điệp để củng cố an ninh quốc gia. Một loạt các cuộc truy quét và trừng phạt đối với các công ty tư vấn của Hoa Kỳ như Bain & Company và Mintz Group, cùng với công ty bán dẫn khổng lồ Micron Technology, đã gây thêm áp lực lên các công ty hoạt động tại Trung Quốc.

Roberts cho biết từ ngữ trong luật chống gián điệp cập nhật được công bố vào tháng 4 đã đưa ra khả năng bị trừng phạt hình sự và bị cơ quan an ninh nhà nước của đất nước kiểm soát vì chia sẻ thông tin được coi là nhạy cảm.

Ông nói: Luật sửa đổi và các cuộc truy quét “khiến các doanh nghiệp phải vật lộn để hiểu được nền tảng tuân thủ hiện tại của họ”.

Trước đây, các công ty phương Tây lo ngại về việc đưa các thiết bị điện tử vào nước này vì lo ngại rằng Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu của họ. Giờ đây, họ cũng lo ngại không kém về việc dữ liệu nhạy cảm rời khỏi Trung Quốc vì sợ vi phạm các quy tắc của Bắc Kinh.

Một giám đốc điều hành tại một công ty tư vấn của Hoa Kỳ cho biết công ty của ông đã bắt đầu tổ chức lại hệ thống của mình từ nhiều tháng trước, tạo ra một phiên bản “dành cho Trung Quốc” đắt đỏ của gần như mọi công cụ kỹ thuật số. Nhân viên đã bị cấm mang máy tính xách tay do Trung Quốc phát hành ra khỏi đất nước và công ty đang tạo máy chủ Trung Quốc và địa chỉ email thứ hai kết thúc bằng “.cn” cho các thành viên nhóm địa phương.

Nhà tư vấn cho biết: “Về cơ bản, hiện tại chúng tôi có hai ID,” nhà tư vấn cho biết thêm rằng vấn đề dữ liệu “đi vào cốt lõi của lý do tại sao khó kinh doanh ở Trung Quốc”. Ông nói thêm rằng công ty vẫn chưa biết phải làm gì với điện thoại.

Bốn nhân viên tại các công ty kế toán Big Four KPMG và EY cho biết nhóm của họ đã bắt đầu tổ chức lại hệ thống CNTT ở Trung Quốc vào khoảng thời gian Bắc Kinh ban hành một số luật an ninh dữ liệu và mạng vào năm 2021. Tại EY, hệ thống CNTT thứ hai tốn kém đã dẫn đến tranh chấp về phí giữa cánh tay và trụ sở chính của Trung Quốc.

Việc thúc đẩy bản địa hóa dữ liệu ngày càng tăng cũng diễn ra khi cơ quan quản lý internet của Trung Quốc, Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc, đã bắt đầu tiến hành đánh giá bảo mật dữ liệu để kiểm soát luồng dữ liệu gửi đi.

Các đánh giá — lần đầu tiên thuộc loại này — áp dụng cho bất kỳ nhóm nào gửi “dữ liệu quan trọng” hoặc “thông tin cá nhân nhạy cảm” ra nước ngoài của hơn 10.000 người Trung Quốc trong khoảng thời gian hai năm. Chúng được cho là sẽ hoàn thành vào cuối tháng 3, nhưng đối với nhiều công ty, chúng vẫn chưa hoàn thành.

“Mặc dù không hoàn toàn rõ ràng liệu họ có phải làm như vậy hay không, nhưng các công ty đang nhận thấy việc bản địa hóa dữ liệu bên trong Trung Quốc càng nhiều càng tốt thay vì gửi dữ liệu qua biên giới sẽ dễ dàng và ít rủi ro hơn. Họ muốn tránh rủi ro,” Sally Xu, giám đốc các vấn đề chính phủ tại Phòng Thương mại Anh tại Trung Quốc, cho biết.

Gần 10% trong số khoảng 500 công ty châu Âu được Phòng Thương mại Liên minh châu Âu tại Trung Quốc khảo sát vào mùa xuân này cho biết họ đang tách rời hoàn toàn hệ thống CNTT của Trung Quốc với phần còn lại của thế giới. Ba phần tư cho biết họ đã bản địa hóa hệ thống CNTT và lưu trữ dữ liệu ở một mức độ nào đó.

Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc cho biết vào tháng Tư rằng chi phí tuân thủ sẽ là “không thể đo lường được” đối với các tổ chức tài chính nếu họ tuân thủ đầy đủ luật dữ liệu của Trung Quốc.

Các ngân hàng như JPMorgan, hiện có thể điều hành chi nhánh chứng khoán của riêng mình tại quốc gia này, đang xây dựng cơ sở hạ tầng riêng cho Trung Quốc, theo hai người được thông báo về hoạt động của họ.

Các nhà quản lý quỹ tương hỗ như BlackRock và Neuberger Berman, được phép quản lý quỹ tương hỗ địa phương cho các nhà đầu tư Trung Quốc trong nước, bị cấm theo các quy tắc cụ thể theo ngành chia sẻ thông tin về cổ phần hoặc nghiên cứu của họ từ các đơn vị địa phương cho tổ chức mẹ của họ.

Carolyn Bigg, người đứng đầu nhóm bảo mật dữ liệu châu Á của DLA Piper, cho biết nỗ lực nội địa hóa dữ liệu thậm chí còn mở rộng sang các chương trình khách hàng thân thiết toàn cầu của các nhà bán lẻ, nơi một số công ty đang chuyển sang loại bỏ khách hàng Trung Quốc.

McKinsey, BCG, Oliver Wyman, KPMG, EY và BlackRock đã không trả lời yêu cầu bình luận. JPMorgan và Neuberger Berman từ chối bình luận.

Nian Liu đã đóng góp báo cáo từ Bắc Kinh và Cheng Leng từ Hồng Kông

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜EU đấu tranh để khởi động lại các mối quan hệ Mỹ Latinh bị lãng quên

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *