Các nhóm cổ đông cho biết việc tiết lộ cấp quốc gia có thể tiết lộ các chiến lược rủi ro để tránh các khoản thanh toán cao hơn
 các loại thuế
các loại thuế
Chiến dịch bắt đầu khi sự giám sát ngày càng tăng về việc liệu các công ty Công nghệ lớn có chuyển lợi nhuận ra khỏi các khu vực pháp lý có thuế cao để giảm hóa đơn của họ © Tom Brenner / Reuters

Theo các nhà vận động đang nhấn mạnh vấn đề này tại các phòng họp của hội đồng quản trị Hoa Kỳ, việc yêu cầu các công ty tiết lộ công khai số tiền thuế mà họ phải trả trên cơ sở từng quốc gia có thể hạn chế hành vi tránh thuế quốc tế và giảm nguy cơ tranh chấp gây thiệt hại với chính quyền địa phương.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Nền kinh tế toàn cầu chống lại các mối đe dọa địa chính trị và ngân hàng

Một liên minh gồm các nhà đầu tư và các nhà hoạt động đang tìm kiếm sự ủng hộ của cổ đông để tăng tính minh bạch về thuế tại các cuộc họp thường niên của một số công ty lớn nhất của Hoa Kỳ trong những tuần tới, khiến nó trở thành biên giới mới nhất trong cuộc chiến về báo cáo môi trường, xã hội và quản trị .

Ian Gary, giám đốc điều hành của Liên minh Trách nhiệm Tài chính và Minh bạch Doanh nghiệp cho biết : “Các nhà đầu tư cần biết mức độ phù hợp của các chiến lược thuế doanh nghiệp, để họ có thể đánh giá mức độ rủi ro mà họ sẵn sàng chấp nhận.

Các nhà vận động đã phấn chấn trước các động thái lập pháp ở Úc và Liên minh Châu Âu nhằm buộc các công ty phải tiết lộ thuế ở cấp quốc gia nhiều hơn, mặc dù một số nhóm quản lý quỹ lớn nhất ở Hoa Kỳ vẫn phản đối ý tưởng này. Những người chỉ trích nói rằng sự minh bạch như vậy mở ra cho các công ty sự giám sát thù địch mà cuối cùng có thể làm tăng hóa đơn thuế của họ trên khắp thế giới, gây bất lợi cho các cổ đông.

Liên minh lần đầu tiên tập trung nỗ lực vào các công ty công nghệ vào năm 2022, sau những tranh cãi về cách Big Tech chuyển lợi nhuận sang các khu vực pháp lý có thuế thấp để giữ hóa đơn ở mức thấp, đồng thời mở rộng chiến dịch của mình trong năm nay sang ngành dầu mỏ. Oxfam America, một thành viên của liên minh, đã đưa ra các đề xuất của các cổ đông tại ExxonMobil, Chevron và ConocoPhillips để giới thiệu báo cáo thuế theo từng quốc gia, nói rằng “tránh thuế là nguyên nhân chính dẫn đến bất bình đẳng” và “những thách thức kinh tế đã làm tăng mối lo ngại của chính phủ về doanh nghiệp tránh đánh thuế”.

OECD yêu cầu các công ty tiết lộ riêng các khoản thanh toán giữa các quốc gia để chia sẻ giữa các cơ quan thuế, nhưng việc công khai thông tin đó đang gây tranh cãi.

Các nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới đã phản đối việc tiết lộ công khai, và BlackRock và Vanguard, những quỹ theo dõi chỉ số nắm giữ cổ phần lớn trong hầu hết các công ty niêm yết, đã bỏ phiếu chống lại các đề xuất minh bạch thuế tại Amazon, Microsoft và Cisco Systems vào năm ngoái.

các loại thuế

Một nhà quản lý quỹ lớn nói rằng các công ty đặt mình lên trên lan can bằng cách báo cáo các khoản thanh toán theo từng quốc gia có nguy cơ bị giám sát có thể làm tổn hại đến danh tiếng của họ.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Nền kinh tế toàn cầu chống lại các mối đe dọa địa chính trị và ngân hàng

Người này cho biết: “Có một rủi ro đối với người đi đầu tiên đối với một công ty bị buộc phải bắt đầu tiết lộ thông tin mà các đồng nghiệp của họ không bắt đầu”. “Việc đặt ra chính sách công khai thuế là do chính phủ quyết định. Chúng tôi thấy khó hỗ trợ các đề xuất có mục tiêu chính sách công.”

Các bộ phận đã được trưng bày tại một ban tư vấn nhà đầu tư cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ vào tháng 12. Một thành viên cho rằng việc tiết lộ thông tin sẽ dẫn đến các loại thuế bổ sung có thể gây tổn hại đến lợi nhuận của cổ đông, nhưng một thành viên khác nói rằng các cổ đông đã phải đối mặt với nguy cơ tranh chấp về thuế — chỉ cần không biết chúng có thể nổ ra ở đâu.

các loại thuế

Các công ty dầu mỏ Shell và Hess nằm trong số ít tự nguyện tiết lộ các khoản nộp thuế theo quốc gia. Các nhà vận động cho biết yêu cầu này không quá khó vì các công ty trong ngành công nghiệp khai khoáng đã được Hoa Kỳ yêu cầu tiết lộ ít nhất các khoản thanh toán thuế theo từng dự án.

EU năm nay bắt đầu yêu cầu các công ty đa quốc gia tiết lộ các khoản thanh toán thuế ở các quốc gia thành viên và tại các thiên đường thuế được chỉ định, trong khi chính phủ Úc hôm thứ Năm đã đưa ra dự thảo luật yêu cầu báo cáo đầy đủ theo từng quốc gia.

Mức độ ủng hộ cao nhất của cổ đông đối với đề xuất báo cáo theo từng quốc gia là tại Cisco vào tháng 12, với 27% cổ đông đã bỏ phiếu ủng hộ.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Nền kinh tế toàn cầu chống lại các mối đe dọa địa chính trị và ngân hàng

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *