Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon và Chữ ký gây lo ngại rằng sự tập trung hiện tại vào những người cho vay lớn nhất đã lỗi thời

Các cơ quan quản lý toàn cầu

Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon đã gây chấn động khắp thị trường toàn cầu, dẫn đến giá trị cổ phiếu ngân hàng sụt giảm mạnh © Patrick T Fallon/AFP/Getty Images

Các cơ quan quản lý toàn cầu đang xem xét áp đặt các quy tắc cứng rắn hơn đối với những người cho vay nhỏ hơn và yêu cầu tất cả các ngân hàng sẵn sàng cho các khoản tiền gửi nhanh hơn khi các quan chức tìm kiếm bài học từ tình trạng hỗn loạn gần đây dẫn đến sự sụp đổ của một số tổ chức cỡ trung bình của Hoa Kỳ.

Ủy ban Basel về Giám sát Ngân hàng, cơ quan đặt ra các tiêu chuẩn toàn cầu, đã hứa vào tháng 3 sẽ xem xét liệu các quy định bổ sung có cần thiết trước một loạt vụ sụp đổ ngân hàng gần đây hay không.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Elon Musk lên kế hoạch khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo để cạnh tranh với OpenAI

Không có khung thời gian đã được thiết lập cho công việc. Nhưng các nhà hoạch định chính sách đã tập trung tại Washington để tham dự các cuộc họp mùa xuân của IMF vào tuần trước nói với Financial Times rằng sự chú ý sẽ tập trung vào các vấn đề do sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon của tổ chức California.

Điều đó có thể có nghĩa là buộc những người cho vay cỡ trung bình, chẳng hạn như SVB và Ngân hàng Chữ ký hiện không còn tồn tại, phải tuân thủ các quy tắc Basel về vốn và thanh khoản. Mặc dù tất cả những người cho vay ở EU phải tuân thủ các quy tắc, nhưng ở Hoa Kỳ, họ hiện chỉ áp dụng cho các ngân hàng “hoạt động quốc tế” — một nhóm giới hạn ở các tổ chức lớn nhất.

Ba nhà quản lý cấp cao nói rằng khái niệm “hoạt động quốc tế” đã lỗi thời và các nhà hoạch định chính sách sẽ xem xét liệu các quy tắc có nên được áp dụng cho các ngân hàng “có liên quan quốc tế” hay những ngân hàng có khả năng gây bất ổn cho hệ thống tài chính rộng lớn hơn.

Sự sụp đổ của người cho vay ở California đã gây chấn động khắp các thị trường toàn cầu, dẫn đến giá trị cổ phiếu ngân hàng từ Paris đến New York giảm mạnh . Một nhà hoạch định chính sách cấp cao cho biết: “SVB đã cho thấy bạn không cần phải hoạt động trên phạm vi quốc tế để có thể tạo ra hiệu ứng lan tỏa xuyên biên giới.

Mặc dù SVB không phải áp dụng sách quy tắc Basel, nhưng khi gặp khó khăn, các nhà chức trách Hoa Kỳ đã quyết định sử dụng “ngoại lệ rủi ro hệ thống” để giải cứu tất cả những người gửi tiền của mình, mặc dù chỉ có số tiền tối đa 250.000 USD được bảo hiểm.

Các quan chức cũng đã nói công khai về việc xem xét lại các quy tắc về thanh khoản ngân hàng, được gọi là tỷ lệ bao phủ thanh khoản. Hai nhà hoạch định chính sách cho rằng điều này có thể liên quan đến việc yêu cầu các ngân hàng phải có khả năng chịu được tình trạng ngân hàng rút tiền nhanh hơn nhiều vì sự sụp đổ của SVB cho thấy tốc độ đáng kể mà tiền gửi có thể biến mất trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

Các nhà hoạch định chính sách đó và một số người khác nói rằng họ đang xem xét vấn đề tiền gửi kỹ thuật số nói chung hơn và khám phá các biện pháp để loại bỏ hệ thống khỏi chúng, mặc dù họ thừa nhận rằng công việc sẽ đầy thách thức.

Các nhà hoạch định chính sách cũng đang xem xét một cách tiếp cận mang tính quy tắc hơn để đảm bảo các ngân hàng của họ có thể đối phó với những thay đổi lãi suất, sau khi giá trị danh mục đầu tư trái phiếu của SVB sụt giảm do lãi suất tăng đã phá hủy bảng cân đối kế toán của ngân hàng và gây ra tình trạng rút tiền gửi.

“Rủi ro lãi suất trong sổ sách ngân hàng” — thước đo xem xét những thứ như thay đổi lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến dòng tiền từ các khoản vay và giá trị trái phiếu của các ngân hàng — hiện được đánh giá là một phần của các yêu cầu về vốn “Trụ cột 2” áp đặt tại quyết định của người giám sát.

Một số cơ quan quản lý nói rằng có thể chuyển điều này sang các yêu cầu về vốn chính, được gọi là Trụ cột 1, nơi sẽ có ít sự khác biệt hơn giữa các khu vực pháp lý và tổ chức. Hai trong số các nguồn tin cho biết Hoa Kỳ, vốn phản đối nghiêm ngặt ý tưởng này trong các gói Basel trước đó, dự kiến ​​sẽ phản đối ít gay gắt hơn trong thời gian này do các sự kiện gần đây.

Các cơ quan quản lý cũng sẽ xem xét liệu có trường hợp áp dụng các tiêu chuẩn toàn cầu về cách trái phiếu chính phủ được định giá trên sổ sách của ngân hàng hay không, vì các ngân hàng ở Hoa Kỳ và Châu Âu hiện đang đưa ra các cách xử lý khác nhau.

Ủy ban ổn định tài chính, một cơ quan quản lý khác có trụ sở tại Basel, đang kiểm tra riêng khuôn khổ lập kế hoạch giải quyết vì chính quyền Thụy Sĩ cho rằng cuộc sống của Credit Suisse sẽ không khả thi khi ngân hàng này cần được đối thủ Thụy Sĩ UBS tiếp quản vào tháng 3. Nhưng các nhà hoạch định chính sách nói rằng cơ chế giải quyết có giá trị và họ không mong đợi những thay đổi lớn.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Elon Musk lên kế hoạch khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo để cạnh tranh với OpenAI

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *