SEC cảnh báo rằng một phần của gói giải cứu có thể vi phạm luật chứng khoán

Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao từ lâu đã khẳng định chi nhánh tại Hoa Kỳ của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới là một công ty độc lập © Zed Jameson/Bloomberg

Các nhà quản lý thị trường Hoa Kỳ đã phản đối đề xuất mua lại tài sản trị giá 1 tỷ đô la của Binance US đối với công ty cho vay tiền điện tử Voyager Digital đã phá sản, cảnh báo rằng một phần của gói giải cứu có thể vi phạm luật chứng khoán.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch và Bộ Dịch vụ Tài chính New York đều đã đệ đơn phản đối việc mua tài sản thuộc về Du hành, công ty đã phá sản vào mùa hè năm ngoái do giá của các mã thông báo giảm và không thể trả nợ cho người cho vay.

Sự phản đối của họ làm tăng sự tập trung vào Binance , sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới và chi nhánh tại Hoa Kỳ của nó khi chính quyền Mỹ mở rộng cuộc đàn áp của họ đối với các công ty tiền điện tử.

Kể từ đầu năm, các sàn giao dịch Gemini và Kraken đã giải quyết các khoản phí với SEC và NYDFS đã tạm dừng việc phát hành BUSD — một mã thông báo được chốt bằng đô la mang thương hiệu Binance và là loại lớn thứ ba trên thị trường tiền điện tử .

Trong hồ sơ nộp vào cuối ngày thứ Tư, SEC cho biết họ đang chính thức điều tra xem Voyager có vi phạm luật chống gian lận, đăng ký và các luật chứng khoán liên bang khác hay không.

Cơ quan này cũng cảnh báo rằng một phần trong kế hoạch giải cứu Voyager của Binance US, bao gồm việc phân phối mã thông báo tiền điện tử của chính Voyager cho các chủ nợ, có thể cấu thành việc bán chứng khoán chưa đăng ký. SEC cũng cho biết Binance US có thể là một sàn giao dịch chứng khoán quốc gia chưa đăng ký.

Binance US đang tìm cách thuyết phục các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ phê duyệt thỏa thuận, thỏa thuận này cũng đang được xem xét bởi Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (Cfius), một hội đồng xem xét một số giao dịch liên quan đến đầu tư nước ngoài vào quốc gia này để tìm các rủi ro bảo mật tiềm ẩn.

SEC cũng trích dẫn các báo cáo truyền thông về các cuộc điều tra của Hoa Kỳ đối với Binance US và các liên kết của nó với Binance, sàn giao dịch quốc tế do giám đốc điều hành Changpeng Zhao đứng đầu. Zhao từ lâu đã khẳng định chi nhánh tại Mỹ của họ là một công ty độc lập. Tuy nhiên, liên kết giữa hai tồn tại.

Zhao là chủ sở hữu có lợi cuối cùng đằng sau Binance US và chi nhánh của Hoa Kỳ đã sử dụng các nhà vận động hành lang chính trị giống như hoạt động quốc tế rộng lớn.

Trong hồ sơ mới nhất của mình, SEC cho biết thỏa thuận được đề xuất không mô tả đầy đủ liệu các bên thứ ba “bao gồm các chi nhánh của Binance tại Hoa Kỳ hoặc cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài” sẽ có quyền truy cập vào ví của khách hàng hay không.

SEC, trước đó đã cảnh báo rằng họ không có đủ thông tin về thỏa thuận để phê duyệt, nói rằng “các hành động theo quy định” đối với Binance và sàn giao dịch Binance quốc tế có thể khiến thỏa thuận giải cứu “không thể hoàn thành”.

Binance US đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận nhưng nói với Financial Times vào đầu tháng này rằng thỏa thuận “tiếp tục tiến lên với tất cả các quy trình xem xét cần thiết”.

Trong một hồ sơ riêng biệt, NYDFS cáo buộc rằng Du hành đã thu hút khách hàng ở New York và “do đó đã vận hành trái phép hoạt động kinh doanh tiền ảo ở bang mà không có giấy phép”. Cơ quan quản lý nói thêm rằng đề xuất này “phân biệt đối xử không công bằng” đối với khách hàng ở New York bằng cách trì hoãn quá trình phục hồi của họ so với các chủ nợ khác.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *