chỉ số thô
chỉ số thô

Ingvild Borgen là nhà phân tích tỷ giá và ngoại hối còn Kelly Chen là nhà kinh tế tại DNB Markets.

Ray Dalio có một món quà hiếm có khi hiểu được cả những chi tiết vụn vặt và tầm ảnh hưởng lớn của sự phát triển kinh tế. Nhưng anh ta có một điểm mù khi nói đến đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc.

Người sáng lập Bridgewater vào đầu năm nay đã lập luận rằng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đang ngày càng trở nên quốc tế và đang đe dọa uy thế toàn cầu của đồng đô la Mỹ. Trong khi cái trước có thể đúng, thì cái sau là một sự kéo dài. Một cái lớn.

Minh họa tốt nhất về tình trạng độc nhất của đồng đô la Mỹ được cho là thị trường toàn cầu về giao dịch dầu mỏ . Hầu hết giao dịch được tính bằng đô la Mỹ, ngay cả khi cả thùng dầu thô và các bên giao dịch không liên quan gì đến Mỹ.

Do đó, có thể hiểu được rằng việc Trung Quốc bắt đầu thanh toán tiền mua dầu bằng đồng nhân dân tệ thường được coi là một bước tiến lớn hướng tới một hệ thống tiền tệ quốc tế ‘đa cực’ hơn, nơi đồng đô la Mỹ mất điểm trước đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Fareed Zakaria của CNN là giáo hoàng mới nhất nêu bật điều này.

Tuy nhiên, tầm quan trọng ngày càng tăng của đồng nhân dân tệ Trung Quốc trong thương mại dầu mỏ toàn cầu đã bị phóng đại quá mức.

Khi giao dịch dầu – cũng như hầu hết các loại hàng hóa – phòng ngừa rủi ro là chìa khóa. Vào năm 2022, khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày và hợp đồng mở trên các thị trường hợp đồng tương lai dầu thô sơ cấp trên toàn cầu là trên 7 tỷ thùng. Đó là khoảng 88 lần sản lượng dầu thô toàn cầu hàng ngày. Do đó, ‘hệ số nhân’ của sản lượng dầu thô toàn cầu đối với thị trường tương lai dầu thô là 88.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Vấn đề pháp lý tiếp theo của Donald Trump có thể đến từ Georgia

Trung Quốc muốn mua thêm dầu bằng đồng nhân dân tệ và thực tế, họ cần mua dầu bằng một thứ khác ngoài đô la Mỹ, vì một số nhà cung cấp quan trọng (Iran, Venezuela và Nga) đang bị Mỹ trừng phạt. Trung Quốc đã thành lập sàn giao dịch hàng hóa của riêng mình tại Thượng Hải — Sàn giao dịch năng lượng quốc tế Thượng Hải (INE) — vào năm 2018, đối với các hợp đồng dầu tương lai được thanh toán bằng đồng nhân dân tệ khi giao hàng thực tế.

Các hợp đồng được giao dịch ở đó chỉ được tính bằng đồng nhân dân tệ Trung Quốc, trong khi tất cả các hợp đồng khác được giao dịch trên toàn cầu đều được tính bằng đô la Mỹ. Tuy nhiên, số tiền giao dịch ở Thượng Hải vẫn còn khá nhỏ

Trong ba tháng cuối năm 2022, khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày và hợp đồng lãi suất mở của dầu thô tương lai trên INE tương đương với 333 triệu thùng.

Để so sánh, các hợp đồng dầu thô Brent và WTI được giao dịch trên ICE và NYMEX đạt trung bình gần 6 tỷ thùng trong cùng kỳ. Như một phần của tổng thương mại, Thượng Hải chiếm 5,1 phần trăm.

Hơn nữa, tỷ lệ này chỉ tăng nhẹ kể từ khi hoạt động trên sàn giao dịch bắt đầu một cách nghiêm túc vào cuối năm 2018.

Vào tháng 12, Trung Quốc đã yêu cầu nhiều nhà cung cấp hơn – không chỉ những nhà cung cấp bị Mỹ trừng phạt – giải quyết các giao dịch ở Thượng Hải và chấp nhận thanh toán bằng đồng nhân dân tệ. Một thỏa thuận tiềm năng giữa Trung Quốc và Ả Rập Saudi cũng thu hút một số sự chú ý vào cuối năm ngoái. Điều đó có thể hiểu được, vì một thỏa thuận giữa nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới và nhà nhập khẩu lớn nhất duy nhất có khả năng liên quan đến khối lượng lớn được thanh toán bằng đồng nhân dân tệ thay vì đô la Mỹ. Nhưng nó thực sự di chuyển kim?

Chưa có thỏa thuận chính thức nào được đưa ra, nhưng ngay cả khi chúng tôi giả định rằng khoảng 1/3 trong số khoảng 1,5 triệu thùng mỗi ngày xuất khẩu của Ả Rập Saudi sang Trung Quốc được thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ, thì điều này có nghĩa là có thêm 0,5 triệu thùng mỗi ngày được giao dịch trực tiếp trên Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải. trao đổi. Tác động trực tiếp là tối thiểu khi xem xét khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày trên sàn giao dịch là 245 triệu thùng trong quý IV năm 2022.

Hàng xuất khẩu từ Ả-rập Xê-út thường được bán theo hợp đồng có kỳ hạn, với khối lượng thường xuyên được thỏa thuận và – quan trọng là – ở mức giá phần lớn được định giá thấp hơn so với tiêu chuẩn Brent tính bằng đô la Mỹ. Cuối cùng, rủi ro về giá do đó phần lớn vẫn liên quan đến dầu Brent và khối lượng vật chất được thanh toán bằng đồng nhân dân tệ không có khả năng gây ra sự thay đổi lớn trong việc tham gia vào thị trường tương lai tài chính.

Giả sử đơn giản rằng sự gia tăng của các hợp đồng tương lai bằng đồng nhân dân tệ được giao dịch sẽ tăng theo hệ số nhân toàn cầu là 88, điều này sẽ kéo theo sự gia tăng 44 triệu thùng. Tất cả các yếu tố khác đều bằng nhau, khối lượng giao dịch ở Thượng Hải khi đó sẽ chiếm 5,8% tổng khối lượng toàn cầu, thay vì 5,1% hiện tại.
Kịch bản crazytown

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Vấn đề pháp lý tiếp theo của Donald Trump có thể đến từ Georgia

Chúng ta hãy phi thực tế trong một giây và giả định rằng Ả Rập Xê Út đồng ý chấp nhận thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ cho tất cả lượng dầu mà nước này bán cho Trung Quốc. Ngay cả khi điều đó xảy ra – và khối lượng giao dịch trên thị trường kỳ hạn đồng nhân dân tệ tăng gấp 88 lần – thì Thượng Hải vẫn chỉ chiếm 7,1% tổng số toàn cầu.

Thực hiện một bước thậm chí còn lớn hơn nữa, giả sử rằng tất cả lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc đều được thanh toán bằng đồng nhân dân tệ. Điều này sẽ (dựa trên các giả định tương tự) dẫn đến tỷ trọng của các hợp đồng tương lai dầu dựa trên đồng nhân dân tệ tăng lên 15-20% trong tổng số toàn cầu. Phần còn lại vẫn sẽ được tính bằng đô la Mỹ.

Những tính toán chi tiết này cho thấy ngay cả trong một kịch bản cực đoan khi Trung Quốc mua toàn bộ dầu mỏ bằng đồng Nhân dân tệ, thì đồng đô la Mỹ vẫn chiếm ưu thế trong giao dịch dầu mỏ.

Những tính toán này đã giả định hệ số nhân là 88 từ các khoản thanh toán dầu vật chất bằng đồng nhân dân tệ và kết quả là sự gia tăng giao dịch kỳ hạn tại INE của Thượng Hải. Đối với tiêu chuẩn quốc tế Brent, hệ số nhân này theo thứ tự 1000, có nghĩa là khối lượng giao dịch trên thị trường kỳ hạn lớn hơn 1000 lần so với giao dịch vật chất làm cơ sở cho tiêu chuẩn Brent.

Hệ số nhân có thể lớn đến mức nào đối với việc thanh toán bằng đồng nhân dân tệ ở Thượng Hải đưa chúng ta trở lại câu hỏi cốt lõi. Nó phụ thuộc vào việc liệu một hợp đồng chuẩn dầu thô quốc tế mới – dựa trên đồng Nhân dân tệ và được giao dịch ở Thượng Hải – có thể xuất hiện và thách thức chuẩn Brent quốc tế hiện tại được tính bằng đô la Mỹ hay không.

Nếu đúng như vậy, hệ số nhân có thể cao hơn rất nhiều và giao dịch hợp đồng tương lai dựa trên đồng nhân dân tệ có thể chiếm tỷ trọng lớn hơn nhiều trong tổng số. Nhưng miễn là không có điểm chuẩn bằng đồng nhân dân tệ thì sẽ không.

Trung Quốc không thể “ quốc tế hóa ” đồng tiền của mình chỉ đơn giản bằng cách thanh toán cho tất cả lượng dầu nhập khẩu bằng đồng Nhân dân tệ. Nó cũng phải thuyết phục các bên thứ ba giao dịch bằng đồng Nhân dân tệ. Ngay cả khi nhiều thùng dầu của Nga được thanh toán bằng đồng nhân dân tệ, thì điều này cũng sẽ không làm cho INE trở thành chuẩn dầu thô toàn cầu.

Đây là một thành tựu khó khăn hơn nhiều, nó phụ thuộc vào những vấn đề phức tạp hơn nhiều so với tỷ trọng của Trung Quốc trong tổng lượng dầu nhập khẩu trên toàn cầu. Mọi người đôi khi có thể không hài lòng với sự thống trị của đồng đô la và sức mạnh mà nó mang lại cho Washington , nhưng liệu họ có thực sự cảm thấy an toàn hơn với đồng nhân dân tệ không?

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Vấn đề pháp lý tiếp theo của Donald Trump có thể đến từ Georgia

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *