Trong thông cáo cuối cùng, các quan chức nói rằng những lỗ hổng pháp lý trong hệ thống ngân hàng cần phải được giải quyết

bộ trưởng tài chính G7
Shunichi Suzuki, bộ trưởng tài chính Nhật Bản, ở giữa, và Kazuo Ueda, thống đốc Ngân hàng Nhật Bản (BOJ), bên phải, trong một cuộc họp báo tại cuộc họp của các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm Bảy (G-7) tại Niigata, Nhật Bản ©Bloomberg

Các bộ trưởng tài chính G7 đã cảnh báo về “sự không chắc chắn gia tăng” xung quanh nền kinh tế toàn cầu và sự cần thiết phải giải quyết các lỗ hổng pháp lý trong hệ thống ngân hàng sau những bất ổn gần đây của khu vực tài chính.

“Nền kinh tế toàn cầu đã cho thấy khả năng phục hồi trước nhiều cú sốc,” các bộ trưởng tài chính của các nền kinh tế tiên tiến nhất thế giới cho biết trong thông cáo cuối cùng sau cuộc họp cấp bộ trưởng kéo dài ba ngày tại Nhật Bản.

“Tuy nhiên, chúng ta cần duy trì sự cảnh giác, nhanh nhẹn và linh hoạt trong chính sách kinh tế vĩ mô của mình trong bối cảnh tình hình kinh tế toàn cầu ngày càng không chắc chắn.”

Các bộ trưởng tài chính cũng lưu ý sự cần thiết phải lấp đầy “khoảng trống về dữ liệu, giám sát và quy định” trong hệ thống ngân hàng đã được đưa ra ánh sáng sau tình trạng hỗn loạn xảy ra sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Chữ ký vào tháng 3 và sự thất bại của Đệ nhất Cộng hòa. trong những tuần gần đây.

Hoa Kỳ và các đối tác G7 của họ đã ưu tiên loại bỏ các lỗ hổng trừng phạt và chống trốn tránh trong những tháng gần đây khi hơn một năm sau cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine, mong muốn trừng phạt các bộ phận mới của nền kinh tế Nga suy yếu.

Trong bối cảnh đó, các bộ trưởng tài chính cũng nhất trí tăng cường chia sẻ thông tin tình báo về khả năng né tránh các biện pháp trừng phạt và giám sát hiệu quả của việc áp giá trần đối với dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga. “Chúng tôi vẫn cam kết chống lại bất kỳ nỗ lực nào nhằm trốn tránh và làm suy yếu các biện pháp trừng phạt của chúng tôi,” thông cáo cho biết.

G7 cam kết cung cấp hỗ trợ kinh tế trị giá 44 tỷ USD cho Ukraine, giúp IMF phê duyệt chương trình cho vay 4 năm trị giá 15,6 tỷ USD.

Shunichi Suzuki, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản, cho biết: “Đó là một thành tựu lớn đối với chúng tôi khi G7 có thể củng cố sự thống nhất thay vì đi theo những cách riêng biệt để giải quyết những thách thức quốc tế lớn.

Theo những người được thông báo về các cuộc thảo luận, Brussels cũng đang thảo luận về các hạn chế đối với một số mặt hàng xuất khẩu của EU sang các quốc gia mà họ nghi ngờ đang tái xuất các sản phẩm bị trừng phạt sang Nga, trong nỗ lực ngăn chặn các thành phần quan trọng kết thúc trên chiến trường Ukraine.

Trước cuộc họp của các bộ trưởng tài chính, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã kêu gọi các quốc gia G7 “phối hợp hành động” chống lại việc Bắc Kinh sử dụng biện pháp cưỡng chế kinh tế nhưng tài liệu dài 14 trang không đề cập đến những lo ngại về an ninh kinh tế liên quan đến Trung Quốc.

Những bình luận của Yellen về Trung Quốc trước hội nghị diễn ra khi Washington hoàn thiện cơ chế sàng lọc đầu tư ra nước ngoài mới nhằm vào Trung Quốc.

Một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Nhật Bản thừa nhận rằng vấn đề cưỡng chế kinh tế đã được nêu ra trong cuộc họp, nhưng từ chối bình luận về chi tiết và liệu Trung Quốc có được đề cập trong các cuộc thảo luận đó hay không.

Sau phát biểu của Yellen, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Sáu nói rằng nước này là “nạn nhân của sự ép buộc kinh tế của Hoa Kỳ”, với lý do các biện pháp kiểm soát xuất khẩu sâu rộng mà Hoa Kỳ đưa ra vào tháng 10 sẽ làm phức tạp nghiêm trọng nỗ lực của các công ty Trung Quốc nhằm phát triển các công nghệ tiên tiến với các ứng dụng quân sự.

“Nếu bất kỳ quốc gia nào nên bị chỉ trích vì sự ép buộc kinh tế, thì đó phải là Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đã mở rộng quá mức khái niệm an ninh quốc gia, lạm dụng kiểm soát xuất khẩu và áp dụng các biện pháp phân biệt đối xử và không công bằng đối với các công ty nước ngoài. Điều này vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc kinh tế thị trường và cạnh tranh công bằng”, người phát ngôn Wang Wenbin nói.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Sự suy giảm tương đối của chủ ngân hàng M & A

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *