Gard nói: Hàng ngàn tàu thuyền có vỏ bọc hạn chế là một tai nạn môi trường đang chực chờ xảy ra
Các biện pháp trừng phạt của Nga
Các biện pháp trừng phạt của Nga
Thổ Nhĩ Kỳ đã gây ra tắc nghẽn giao thông của các tàu chở dầu thô bên ngoài vùng biển của mình vì lo ngại về bảo hiểm © Yoruk Isik / Reuters

Giám đốc điều hành của một trong những công ty bảo hiểm vận tải biển lớn nhất thế giới đã cảnh báo về nguy cơ ngày càng tăng của một vụ tràn dầu thảm khốc sau tác động dây chuyền của các biện pháp trừng phạt đối với Nga khiến thêm hàng nghìn con tàu không được các công ty bảo hiểm “đã được thử nghiệm tốt” bảo hiểm trách nhiệm với bên thứ ba.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Những người cho vay hàng đầu của Trung Quốc khuyến khích tiếp xúc hạn chế với cuộc khủng hoảng ngân hàng phương Tây

Rolf Thore Roppestad, giám đốc điều hành của Nauy’s Gard cho biết: “Sẽ không có ai ở đó để giúp dọn dẹp mớ hỗn độn [nếu không có đủ trách nhiệm pháp lý]. “Đây là một thảm họa xã hội và môi trường đang chực chờ xảy ra, và nó sẽ là một mối lo ngại lớn đối với tất cả chúng ta.”

Cảnh báo công khai hiếm hoi từ một công ty bảo hiểm cao cấp được đưa ra trong bối cảnh các công ty thương mại lớn và một số nhà hoạch định chính sách lo ngại về những hậu quả không lường trước được của chế độ trừng phạt của phương Tây, vốn đã đẩy hoạt động kinh doanh dầu mỏ của Nga vào bóng tối.

Có một sự khó chịu trong lĩnh vực năng lượng là các thương nhân nhỏ hơn, ít kinh nghiệm hơn hiện đang vận chuyển dầu thô trên quãng đường dài hơn trên các tàu cũ với mức độ cung cấp bảo hiểm không xác định.

Trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times, Roppestad ước tính rằng kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine, đã có thêm “vài nghìn” tàu buôn bán trên khắp thế giới mà không có sự bảo vệ của Nhóm 12 Câu lạc bộ Bảo vệ & Bồi thường Quốc tế. Nhóm này chủ yếu được tạo thành bởi các công ty bảo hiểm châu Âu và Hoa Kỳ, bao gồm cả Gard, công ty có lịch sử bảo hiểm khoảng 90% trọng tải hàng hải trên thế giới.

Ông nêu lên những lo ngại về độ tin cậy và khả năng của các công ty bảo hiểm không phải IG trong việc xử lý sự cố tràn dầu hoặc tai nạn khác.

Trong số các tàu này có phần lớn thuộc cái gọi là hạm đội bóng tối, một nhóm tàu ​​chở dầu lâu đời mà các nhà môi giới tin rằng đã được Nga tích lũy để tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây và thường được bảo hiểm tại địa phương.

Roppestad cho biết có nguy cơ xảy ra tình huống xấu nhất cao hơn nhiều, trong đó “sẽ không có ai ở đó để trả tiền” để dọn dẹp sau một vụ tai nạn. “Khi hạm đội bóng tối tiếp tục phát triển, nó sẽ chỉ trở nên gay gắt hơn.”

Các câu lạc bộ P&I của Tập đoàn Quốc tế thuộc sở hữu chung của các chủ tàu và người thuê tàu và cung cấp bảo hiểm cho trách nhiệm pháp lý của bên thứ ba chẳng hạn như đâm va tàu. Bảo hiểm P&I rất quan trọng đối với thương mại vận chuyển và là điều kiện để nhập cảnh tại các cảng toàn cầu.

Các công ty bảo hiểm và môi giới phương Tây đã bày tỏ những lo ngại riêng tư rằng P&I bao trả từ các công ty bảo hiểm không phải IG sẽ kém tin cậy hơn và dẫn đến các khoản thanh toán hạn chế hơn.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Những người cho vay hàng đầu của Trung Quốc khuyến khích tiếp xúc hạn chế với cuộc khủng hoảng ngân hàng phương Tây

Roppestad nói: “Tôi không tin lắm về độ tin cậy và khả năng xử lý thương vong hiệu quả của họ nếu có sự cố xảy ra.

Nhiều tàu tránh bảo hiểm IG đang dựa vào các công ty bảo hiểm P&I khác ở Nga và Trung Đông, theo các chuyên gia bảo hiểm và hồ sơ tàu. Iran và Venezuela từ lâu đã sử dụng các đội tàu ngầm gồm vài trăm tàu ​​của riêng họ để lách các lệnh trừng phạt. Iran có công ty bảo hiểm P&I của riêng mình, Kish, được thành lập sau khi các công ty bảo hiểm phương Tây rút lui.

Các biện pháp trừng phạt của Nga

Ben Luckock, đồng giám đốc kinh doanh dầu mỏ tại Trafigura, cho biết: “Chúng tôi đã thay đổi kỹ năng hậu cần đối với dầu mỏ của Nga trong một khoảng thời gian rất ngắn,” về sự nổi lên ngày càng tăng của các công ty thương mại nhỏ hơn, ít kinh nghiệm hơn dựa vào các tàu cũ. Trafigura là một trong những hãng vận chuyển dầu thô lớn nhất của Nga trước khi hãng này kết thúc hoạt động kinh doanh đó vào năm ngoái.

Ông nói, một lĩnh vực đáng quan tâm là các eo biển giữa Đan Mạch và Thụy Điển ở cửa biển Baltic, vẫn là tuyến đường thương mại quan trọng đối với dầu mỏ của Nga bị trừng phạt, hiện đang bỏ qua châu Âu trên hành trình dài tới những người mua mới ở Ấn Độ và Trung Quốc.

“Bạn có rất nhiều thuyền 17, 18 và 19 tuổi đi qua eo biển Đan Mạch với dầu [của Nga] đến châu Á,” Luckock nói với hội nghị thượng đỉnh toàn cầu của FT Commodities vào tuần trước.

Phần lớn các tàu chở dầu, đặc biệt là tàu chở dầu lớn, được bảo hiểm với Tập đoàn Quốc tế và có xu hướng trẻ hơn.

Vào tháng 12, Thổ Nhĩ Kỳ đã gây ra tình trạng tắc nghẽn giao thông đối với các tàu chở dầu thô bên ngoài vùng biển của họ sau khi yêu cầu tất cả các tàu chở dầu thô đi qua vùng biển của họ phải tăng cường đảm bảo về phạm vi bảo hiểm P&I của họ.

“Các câu lạc bộ P&I ở đó để trở thành thành viên của họ. Họ đang tìm cách thanh toán [ra khi yêu cầu bồi thường],” một nhà môi giới bảo hiểm có trụ sở tại London, nói với điều kiện giấu tên. “Bạn không biết liệu người Nga có nói . . . chúng tôi sẽ để nó đi.

Báo cáo bổ sung của Polina Ivanova tại Berlin

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Những người cho vay hàng đầu của Trung Quốc khuyến khích tiếp xúc hạn chế với cuộc khủng hoảng ngân hàng phương Tây

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *