Các ngân hàng trung ương của Đức phản đối nỗ lực nâng cao hiệu quả được đề xuất của Tập đoàn tư vấn Boston
Bundesbank
Các nhà tư vấn đặt mục tiêu giảm các vị trí tương đương toàn thời gian tại Bundesbank khoảng 5% so với 10.294 năm ngoái © Alex Kraus/Bloomberg

Các thống đốc ngân hàng trung ương Đức đang phản đối kế hoạch “hiện đại hóa” của một nhóm tư vấn quản lý cho Bundesbank, nhằm mục đích cắt giảm hàng trăm việc làm và cải tổ cách thức làm việc khi tổ chức này cố gắng xoa dịu những chỉ trích chính trị về những tổn thất ngày càng gia tăng.

Tình trạng bất ổn đã nổi lên ở Bundesbank , một trụ cột bảo thủ và bí mật của cơ cấu nước Đức, kể từ khi Joachim Nagel trở thành chủ tịch vào năm ngoái và họ đã thuê Boston Consulting Group để làm cho ngân hàng trở nên linh hoạt và hiệu quả hơn, một số người quen thuộc với kế hoạch này nói với Financial Times. .

Một người trong cuộc cho biết: “Tâm trạng của các nhân viên đang ở mức tồi tệ nhất”. “BCG không biết ngân hàng trung ương hoạt động như thế nào và nghĩa vụ pháp lý của nó là gì. Họ đã so sánh công việc về chính sách tiền tệ với một dây chuyền sản xuất ô tô, điều đó hoàn toàn vô nghĩa.”

Tuy nhiên, Bundesbank cho biết kế hoạch của họ, được đặt tên là “Wandel” – có nghĩa là thay đổi trong tiếng Đức – là “một quá trình hiện đại hóa nhằm biến ngân hàng thành một tổ chức kỹ thuật số, linh hoạt và có khả năng thích ứng với tương lai, cần phải ứng phó nhanh chóng với những thách thức phức tạp và đang phát triển”. Nó nói thêm: “Thế giới đang thay đổi và Bundesbank cũng vậy.”

Các nhà tư vấn nhằm mục đích cắt giảm số lượng nhân viên bằng cách không thay thế nhiều người thuộc thế hệ bùng nổ dân số sẽ nghỉ hưu trong vòng bốn năm tới. Mở rộng mục tiêu từ kế hoạch tái cơ cấu trước đó, nó nhằm mục đích giảm các vị trí tương đương toàn thời gian xuống khoảng 5% so với 10.294 năm ngoái.

Những người quen thuộc với kế hoạch này cho biết kế hoạch này đang chỉ đạo Bundesbank trở thành nhà cung cấp dịch vụ nhiều hơn cho khu vực công của Đức bằng cách đề nghị quản lý một cách thụ động phần lớn hơn trong quỹ hưu trí nhà nước và các nhóm tiền khác của chính phủ.

Để mang lại sự linh hoạt hơn cho cơ cấu cứng nhắc của ngân hàng trung ương, trong đó nhiều nhân viên làm việc trong các bộ phận riêng biệt, các chuyên gia tư vấn đề xuất nên thành lập các nhóm liên bộ phận mới được rút ra từ các khu vực khác nhau.

Ba người được thông báo về kế hoạch này cho biết nó phản ánh sự bất an ngày càng tăng tại Bundesbank trước những tổn thất do lãi suất tăng mạnh. Họ cho biết khoản lỗ có thể sẽ tiêu tốn hơn 20 tỷ euro dự phòng và vốn trong những năm tới. Văn phòng kiểm toán liên bang gần đây đã cảnh báo rằng Bundesbank có thể cần một gói cứu trợ để bù đắp những khoản lỗ ngày càng tăng.

Nhưng ngân hàng trung ương phủ nhận rằng khoản lỗ dự kiến ​​​​là một trong những động lực chính dẫn đến quyết định thuê BCG , một tập đoàn có trụ sở tại Hoa Kỳ và là một trong những cố vấn doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Lần tái cơ cấu lớn cuối cùng của ngân hàng trung ương diễn ra ngay sau khi đồng euro được tung ra thị trường, dưới sự tư vấn của McKinsey, công ty tư vấn của Mỹ.

Lý do chính để “xem xét các nhiệm vụ của mình và khám phá tiềm năng tối ưu hóa các quy trình” là để đảm bảo nó có “môi trường làm việc hiện đại” và duy trì “vai trò quan trọng và mang tính hình thành” trong giám sát tài chính và ngân hàng trung ương. BCG cho biết: “Chúng tôi không bình luận về bất kỳ công việc (tiềm năng) nào của khách hàng”.

Một số nhân viên tin rằng việc cải tổ đã quá muộn. Một người cho biết: “Bất kỳ thay đổi nào trong thể chế này đều là tích cực”, đồng thời mô tả cấu trúc của nó là “cứng rắn”, gắn liền với “hệ thống kinh tế chính thống lỗi thời” và hoạt động theo “cách cực kỳ quan liêu”.

Một người trong cuộc cho biết, sự xuất hiện của các nhà tư vấn quản lý sử dụng PowerPoint đã dẫn đến một “cuộc xung đột văn hóa” không thể tránh khỏi trong thế giới ù lì và đầy vết thương của Bundesbank. Một người khác nói về ý tưởng của BCG: “Tất cả chỉ là những từ thông dụng.”

Một cựu nhân viên cho biết: “Các đối tác cấp cao tại BCG có kinh nghiệm và kiến ​​thức về ngân hàng trung ương nhưng các chuyên gia tư vấn cấp dưới thì không, nên nhân viên phải giải thích mọi thứ cho họ và điều đó rất khó chịu”.

Cựu chủ tịch Bundesbank Axel Weber, người lãnh đạo ngân hàng này từ năm 2004 đến năm 2011, đã gia nhập BCG với tư cách cố vấn cấp cao vào đầu năm nay. Tuy nhiên, một người quen thuộc với nhiệm vụ của anh ấy nói với FT rằng anh ấy không tham gia vào dự án Bundesbank, đồng thời nói thêm rằng anh ấy đang làm việc với một nhóm riêng biệt.

Ngân hàng trung ương đã giành được sự ngưỡng mộ rộng rãi của công chúng vì lãi suất tăng nhanh sau cú sốc dầu mỏ những năm 1970, giúp Đức tránh được lạm phát hai con số từng gây khó khăn cho phần lớn thế giới phương Tây. Cựu chủ tịch EU Jacques Delors nói: “Không phải tất cả người Đức đều tin vào Chúa, nhưng họ đều tin vào Bundesbank”.

Nagel đã đưa ra lời kêu gọi tăng lãi suất kể từ khi lạm phát ở khu vực đồng euro tăng vọt lên mức cao kỷ lục trong năm qua. Nhưng vì lãi suất cao hơn khiến Bundesbank phải gánh chịu khoản lỗ lớn nên ngân hàng này đã tiết kiệm được tiền bằng cách giảm số tiền lãi phải trả cho tiền gửi của chính phủ. Nó cũng đã thúc đẩy sự thay đổi tương tự trên toàn khu vực đồng euro đối với tiền gửi của các ngân hàng thương mại.

Mặc dù Bundesbank đã chuyển giao phần lớn quyền lực của mình cho Ngân hàng Trung ương Châu Âu khi đồng mác Deutsche được thay thế bằng đồng euro vào năm 2002, nhưng Bundesbank vẫn điều hành 9 văn phòng khu vực và 31 chi nhánh trên khắp đất nước.

Sự phản đối ý tưởng của các chuyên gia tư vấn BCG đặc biệt mạnh mẽ trong số gần một nửa số nhân viên vẫn làm việc tại các chi nhánh khu vực này, nơi giám sát các ngân hàng thương mại trong khu vực của họ và phân phối tiền mặt.

Biến động này xảy ra vào thời điểm có nhiều thay đổi trong hội đồng quản trị Bundesbank gồm sáu người, một nửa trong số đó được chính phủ liên bang bổ nhiệm và một nửa do các khu vực bổ nhiệm. Johannes Beermann vẫn chưa được chính quyền khu vực Hessen thay thế kể từ khi rời hội đồng quản trị vào cuối năm ngoái. Claudia Buch sẽ từ chức phó chủ tịch để trở thành người đứng đầu cơ quan giám sát của ECB vào tháng 1 và Joachim Wuermeling cũng sẽ rời đi vào cuối năm nay.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜EDP ​​cảnh báo chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời phải đa dạng hóa khỏi Trung Quốc

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *