Bull Market và Bear Market. Thị trường con bò tót và thị trường con gấu là hai khái niệm mà các nhà đầu tư và thương nhân trên thị trường tài chính rất quen thuộc, và chúng chỉ là một loại xu hướng thị trường. Thị trường giá lên là thị trường giá lên và thị trường giá xuống là thị trường giá xuống. Đối với mọi nhà đầu tư hoặc nhà giao dịch, xu hướng thị trường là động lực quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá trị danh mục đầu tư của họ. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu rõ xu hướng hay tình hình thị trường để điều chỉnh danh mục đầu tư hoặc lên kế hoạch giao dịch hiệu quả, thu được lợi nhuận cao hoặc giảm thiểu rủi ro.

Trong bài viết này, coinvn98.com sẽ trình bày các thuật ngữ bullish và bearish cạnh nhau để chỉ ra sự khác biệt cơ bản nhất trong đặc điểm và biểu hiện của từng thị trường. Đồng thời cung cấp các chiến lược đầu tư và giao dịch hiệu quả cho mọi loại thị trường. Hãy theo dõi. 

Bull market và Bear market là gì? Các khía cạnh khác nhau của Bull market và Bear market

Thị trường giá lên, thị trường giá xuống là gì?

Bulmark được dịch sang tiếng Việt là “thị trường đầu cơ giá lên”, một thuật ngữ chỉ thị trường đầu cơ giá lên – sự tăng giá của tài sản trên mức trung bình, thường với khối lượng lớn và trong một khoảng thời gian đủ dài.

Bear market tạm dịch là “thị trường gấu” trong tiếng Việt, thuật ngữ này chỉ thị trường giá xuống – giá tài sản giảm xuống dưới mức trung bình, kèm theo khối lượng giao dịch cao và kéo dài khá lâu. Một thị trường được coi là giảm giá khi giá giảm ít nhất 20% liên tục trong một khoảng thời gian dài giữa mức cao trước đó và mức giá gần đây nhất.

Nguồn gốc của 2 thuật ngữ Bull, Bear

Sở dĩ sử dụng “bull” để chỉ thị trường tăng giá là vì tính chất của nó giống với xu hướng tấn công của “con bò” – tấn công đối thủ từ dưới lên bằng cặp sừng. Ngược lại, “bear” được sử dụng để chỉ thị trường giảm giá vì “con gấu” có xu hướng giáng những đòn tấn công mạnh mẽ từ trên xuống.

Phạm vi áp dụng của Bull market và Bear market

Bull market và Bear market không chỉ được sử dụng để ám chỉ xu hướng tăng/giảm của tổng thể một thị trường nhất định (như thị trường chứng khoán, thị trường vàng, thị trường bất động sản, thị trường ngoại hối…) mà còn để chỉ xu hướng thị trường của một loại tài sản tài chính cụ thể (như cổ phiếu, tiền tệ, kim loại, chỉ số, trái phiếu, tiền điện tử…), một ngành nghề (như công nghiệp nặng, dịch vụ, sản xuất, y tế…), thậm chí cả một nền kinh tế của một quốc gia.

Đối với nền kinh tế, Bull market khi nền kinh tế tăng trưởng và phát triển mạnh, thể hiện qua các biến động theo hướng tích cực của các chỉ số kinh tế như GDP tăng mạnh, tỷ lệ thất nghiệp giảm, hoạt động IPO gia tăng trên các sàn chứng khoán… ngược lại, Bear market khi nền kinh tế đang trên đà suy thoái, phát triển chậm, dưới biểu hiện tiêu cực của các chỉ số kinh tế.

Phạm vi áp dụng của Bull market và Bear market còn thể hiện ở khía cạnh thời gian, nghĩa là trên những khung thời gian khác nhau hay trong ngắn hạn và dài hạn, biểu hiện của Bull market và Bear market sẽ khác nhau. Trong ngắn hạn, thị trường giá lên/giá xuống cho thấy xu hướng tăng/giảm đối với một tài sản trong một khoảng thời gian ngắn, từ vài ngày đến vài tuần. Các phần tăng/giảm này có thể là phần chuyển tiếp của xu hướng tăng/giảm trung hạn/dài hạn tổng thể hoặc phần điều chỉnh giảm/tăng của xu hướng tăng/giảm trung hạn tổng thể. / Lâu dài. 

Bull Market và Bear Market

Biểu đồ trên là biểu đồ của AUD/USD trong khung thời gian H4. Từ mười ngày đầu tiên của tháng 11 năm 2019 đến mười ngày đầu tiên của tháng 12 năm 2019, chu kỳ thị trường giá xuống chỉ kéo dài khoảng một tháng, đó là một đợt điều chỉnh giảm trung hạn của thị trường giá lên.

Tương tự, thị trường tăng/giảm trung hạn được thể hiện bằng giá tài sản tăng/giảm trong thời gian dài hơn (vài tháng đến dưới một năm). Trong dài hạn, chu kỳ giá tăng/giảm là dài nhất, hơn 2 năm, cũng là thời gian trung bình của một thị trường tăng/giảm chung.

Thị trường giá lên và giá xuống kéo dài bao lâu?

Khi bạn nhìn vào một thị trường nói chung, chẳng hạn như thị trường chứng khoán (nơi bắt nguồn của các khái niệm về thị trường giá lên và giá xuống), thị trường giá lên có xu hướng tồn tại lâu hơn thị trường giá xuống.

Thị trường giá lên có thể kéo dài từ vài tháng đến hàng năm và có xu hướng xảy ra thường xuyên hơn so với thị trường giá xuống. Thị trường giá lên thường kéo dài trung bình khoảng 3 năm, trong khi thị trường giá xuống kéo dài chưa đầy một năm. Nó phụ thuộc vào thị trường chứng khoán của từng nền kinh tế khác nhau, dữ liệu trên là từ thị trường chứng khoán Mỹ.

Một đại lượng điển hình trên thị trường chứng khoán là chỉ số chứng khoán, ví dụ, chỉ số VN đại diện cho Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, chịu trách nhiệm cho phần lớn tổng số thị trường chứng khoán ở Việt Nam. Có thể nói ông là đại diện tiêu biểu cho thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Bull Market và Bear Market

Trong sơ đồ, thị trường tăng giá diễn ra theo hai giai đoạn:
Từ tháng 10 năm 2003 đến tháng 2 năm 2007 trong hơn 3 năm, từ tháng 3 năm 2009 đến tháng 3 năm 2018 trong hơn 9 năm và thị trường giá xuống diễn ra trong thời gian ngắn hơn dưới 2 năm.

Các khái niệm liên quan đến thuật ngữ “bull” và “bear”

Trong các thị trường tài chính như chứng khoán, forex hay tiền điện tử, bên cạnh bull/bear market, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều khái niệm khác liên quan đến thuật ngữ bull/bear market, nhưng đều có một nghĩa cơ bản, đó là bull market – giá đi lên, con gấu – giá đi xuống.

 • Bullish/Bearish: là một thuật ngữ chung cho sự tăng/giảm giá của một tài sản trên thị trường, quyền chọn mua/giá bán đôi khi được sử dụng thay thế cho thị trường giá lên/thị trường bia.
 • Bullish/Bearish strategy: Một chiến lược giao dịch được sử dụng khi thị trường tăng/giảm.
 • Bullish/Bearish + tên mô hình nến, mô hình giá + pattern: là một mô hình nến tăng/giảm. Khi các mô hình nến và giá này xuất hiện, thị trường sẽ bước vào một xu hướng tăng/xu hướng giảm hoặc ít nhất là một giai đoạn xu hướng tăng/xu hướng giảm.
 • Bullish/Bearish Reversal + tên mô hình nến:
  Mô hình nến đảo chiều Bullish/Bearish. Khi các mô hình nến này xuất hiện, thị trường chuyển từ giảm sang giảm hoặc từ tăng sang giảm.

Sự khác biệt giữa thị trường Bull và Bear

Tất nhiên, sự khác biệt cơ bản giữa hai loại thị trường được minh họa bằng khái niệm, một là thị trường tăng giá và thị trường kia là thị trường giảm giá. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa thị trường giá lên và thị trường giá xuống cũng được phản ánh trong đặc điểm và hoạt động của từng thị trường.

Sự khác biệt về đặc điểm cấu trúc của thị trường giá lên và giá xuống

Thị trường giá lên và giá xuống có cấu trúc giống nhau và được chia thành ba giai đoạn:
Bắt đầu, cao trào, suy giảm. Nhưng đặc điểm của mỗi giai đoạn là khác nhau. 

Bull Market và Bear Market

Bull Market và Bear Market

Cấu trúc xu hướng ba bước của thị trường giá lên và giá xuống có thể được xác định bằng mắt thường hoặc các công cụ kỹ thuật khác thông qua hành động giá trên biểu đồ. Ngoài ra, cấu trúc của thị trường giá lên và giá xuống còn có những đặc điểm sau:

 • Bull Market: Giá làm cho cái sau cao hơn cái trước và mức thấp tiếp theo cao hơn mức trước. Xu hướng tăng xen kẽ với nhiều đợt điều chỉnh giảm giá hơn so với xu hướng tăng giá và những đợt điều chỉnh này sẽ không phá hủy cấu trúc của thị trường giá lên.
 • Bear Market: Giá tạo điểm cao sau thấp hơn điểm trước, tức là thấp hơn điểm trước. Sự suy giảm xen kẽ với các đợt điều chỉnh tăng giá với các đợt giảm giá lớn hơn một chút mà không phá vỡ cấu trúc thị trường giá xuống. 

Bull Market và Bear Market

Sự khác biệt giữa hiệu suất thị trường tăng và giảm

Khi thị trường tăng hoặc giảm, nó đi kèm với các biểu hiện khác nhau của các yếu tố cụ thể của thị trường, chẳng hạn như cung và cầu hoặc thái độ của nhà đầu tư, cũng như các yếu tố bên ngoài khác. Và những màn trình diễn này sẽ khác nhau ở thị trường giá lên và giá xuống, thị trường chứng khoán và ngoại hối. 

Bull Market và Bear Market

Nhà đầu tư/nhà giao dịch nên làm gì ở mỗi thị trường Bull market và Bear market?

Đối với thị trường chứng khoán

Các nhà đầu tư nên làm gì trong một thị trường giá lên?

Trong một thị trường tăng giá, lý tưởng nhất là các nhà đầu tư muốn tận dụng lợi thế của việc tăng giá cổ phiếu bằng cách mua khi bắt đầu xu hướng và sau đó bán khi thị trường ở trên cùng của xu hướng tăng. Tuy nhiên, mua khi bắt đầu một xu hướng hoặc bán ở đỉnh là rất khó khăn và rủi ro, và thời điểm trong thị trường này là rất quan trọng. Bạn có thể áp dụng nguyên tắc đầu tư “mua đầu gối, bán vai” thay vì quy tắc cứng nhắc “mua chân bán đầu”. Trong một thị trường giá lên, bất kỳ khoản lỗ nào bạn nắm giữ trong danh mục đầu tư của mình có thể chỉ là những khoản lỗ nhỏ tạm thời, vì thị trường cuối cùng sẽ phục hồi dần dần và bạn có thể tin rằng với các khoản đầu tư vốn cao hơn, bạn sẽ có khả năng kiếm được nhiều lợi nhuận hơn.

Tôi có nên mua cổ phiếu trong một thị trường gấu?

Trong một thị trường giá xuống, các vị thế mua thường rủi ro hơn. Ngay cả khi bạn quyết định mua với hy vọng rằng thị trường sẽ phục hồi, bạn có thể mất tiền trước khi mọi thứ thay đổi. Do đó, các nhà đầu tư trong thị trường giá xuống sẽ chọn bán khống, tận dụng cơ hội kiếm lời khi thị trường đi xuống, phòng ngừa rủi ro thông qua hợp đồng quyền chọn, hoặc đầu tư vào tài sản có thu nhập cố định trên thị trường giá xuống như trái phiếu. Cũng có nhiều nhà đầu tư thích đi ngược lại xu hướng và kiếm được nhiều hơn và kiếm được nhiều hơn nữa. Khi tất cả mọi người đang lo lắng và sợ hãi, hãy tìm cách mua cổ phiếu chất lượng cao với giá thấp và bán chúng khi thị trường giá lên trở lại giá trị thực của nó. 

Trường hợp một nhà đầu tư di chuyển trong thị trường chứng khoán phụ thuộc vào thời gian và mục tiêu tài chính.

 • Bạn có nhiều thời gian để đầu tư vào cổ phiếu và các mục tiêu tài chính của bạn vẫn còn sơ khai.

Cho dù đó là thị trường giá lên hay giá xuống, bạn nên luôn cố gắng sở hữu cổ phiếu và đảm bảo giảm thiểu rủi ro bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Mặc dù bạn có thể muốn giảm lượng nắm giữ của mình trong thị trường giá xuống để cắt lỗ, nhưng có thể khó tìm được thời điểm thích hợp để quay trở lại thị trường.

Vì vẫn còn nhiều thời gian để đầu tư vào cổ phiếu khi bạn còn trẻ và các mục tiêu tài chính của bạn vẫn chưa đạt được, nên việc sở hữu cổ phiếu trong thị trường giá xuống không quá rủi ro vì bạn có thể đợi thị trường phục hồi.

 • Các mục tiêu tài chính của bạn sắp đạt được.

Nếu thời gian đầu tư vào cổ phiếu của bạn đã hết, bạn sẽ có ít thời gian hơn để chờ đợi thị trường phục hồi sau đợt sụt giảm. Bây giờ là lúc để xem lại danh mục đầu tư của bạn và cân nhắc việc nắm giữ cổ phiếu trong thị trường giá lên và cân nhắc bán trong thị trường giá xuống, cũng như các loại tài sản khác nhau (cổ phiếu, tiền mặt). Các mối quan hệ để đảm bảo các mục tiêu tài chính của bạn được đáp ứng và phù hợp với khả năng chấp nhận rủi ro của bạn.

 • Khi đã đạt được mục tiêu tài chính, anh không còn quá trẻ để tiếp tục “vật lộn” với thương trường.

Cho dù đó là thị trường giá lên hay giá xuống, một khi bạn đã đạt được các mục tiêu tài chính và bắt đầu lên kế hoạch nghỉ hưu, bạn nên bán cổ phiếu. Chiến lược đầu tư lý tưởng của bạn là bảo toàn giá trị hơn là tăng trưởng.Bạn có thể chọn các công cụ thu nhập cố định có độ an toàn cao, chẳng hạn như trái phiếu hoặc tiền gửi ngân hàng.

Đối với thị trường ngoại hối ( forex )

Trong cả thị trường giá lên và giá xuống, các nhà giao dịch vẫn lạc quan và nhiệt tình vì bản chất của CFD và giao dịch cho phép họ kiếm lợi nhuận từ sự tăng hoặc giảm của thị trường. Sử dụng đòn bẩy để chuyển khoản ký quỹ.

Các nhà giao dịch sẽ tìm kiếm cơ hội để tham gia vào thị trường khi bắt đầu mỗi đỉnh của thị trường, thay vì tham gia sớm khi bắt đầu, để hạn chế rủi ro và loại bỏ các tín hiệu khó hiểu. không nhỏ của.

Một trong những chiến lược giao dịch hiệu quả nhất trong thị trường tăng giá hoặc giảm giá là giao dịch trái ngược, tức là mở một lệnh mua trong một thị trường tăng giá (lệnh mua) và một lệnh bán trong một thị trường giá xuống (lệnh bán). Giao dịch theo xu hướng dễ dàng hơn và ít rủi ro hơn, mặc dù tiềm năng lợi nhuận có thể không cao bằng giao dịch đảo chiều. 

Rút ra kết luận – Bull Market và Bear Market

Cho dù đó là một thị trường tăng giá hay giảm giá, nó sẽ ảnh hưởng đến danh mục đầu tư của bạn đồng thời mang lại cho bạn những cơ hội kiếm lời lớn. Do đó, điều quan trọng là bạn phải xác định xem thị trường đang tăng hay giảm để điều chỉnh hoặc đưa ra quyết định đầu tư/giao dịch đúng đắn. Nhưng để làm được điều đó, bạn cần có thời gian nghiên cứu, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm thông qua công việc đầu tư và giao dịch thực tế của mình.

Good Luck To You !!

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Sự khác nhau giữa tài khoản PAMM và MAM

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *