Kyiv đệ đơn kiện lên WTO chống lại Ba Lan, Hungary và Slovakia sau khi họ cấm nhập khẩu
Brussels
Cánh đồng lúa mì ở quận Lisowice, Torun, Ba Lan. Hungary, Slovakia và Ba Lan đã phá vỡ các quy định của EU khi cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine mà họ cho rằng đang tràn ngập thị trường của họ. © Bartek Sadowski/Bloomberg

Brussels đang xem xét liệu có nên bảo vệ Ba Lan, Hungary và Slovakia trước vụ kiện do Kyiv đệ trình hay không, sau khi ba nước này vi phạm các quy định của EU cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine mà họ cho rằng đang tràn ngập thị trường của họ.

Các lệnh cấm đơn phương đã khiến chính sách thương mại của EU rơi vào tình trạng hỗn loạn và là tín hiệu nổi bật nhất về sự mất đoàn kết giữa 27 quốc gia thành viên trong khối về việc ủng hộ Kiev khi nước này tiếp tục đấu tranh chống lại cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Ủy ban Châu Âu, cơ quan điều hành của khối, ban đầu đã yêu cầu Ba Lan, Hungary và Slovakia đảo ngược lệnh cấm của họ, nhưng hiện đang làm việc để “phối hợp” phản bác về mặt pháp lý đối với việc Kyiv đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới.

Trong một văn bản yêu cầu gửi tới Ba Lan, Hungary và Slovakia hôm thứ Tư mà Financial Times đã xem, ủy ban nói rằng “theo luật pháp EU” họ sẽ “hành động theo các thủ tục tố tụng của WTO được khởi xướng chống lại các quốc gia thành viên”, đề cập đến khiếu nại. được Ukraine tăng lên sau khi ba nước áp đặt hạn chế nhập khẩu ngũ cốc.

Ủy ban cho biết thêm: “Bước tiếp theo ngay lập tức là ủy ban sẽ thay mặt cả ba quốc gia thành viên phản hồi Ukraine về các yêu cầu tham vấn này”.

Một người nắm rõ các cuộc đàm phán cho biết, các cuộc thảo luận bên trong ủy ban về việc có nên bảo vệ Ba Lan, Hungary và Slovakia hay không vẫn tiếp tục vào tối thứ Tư.

Giám đốc điều hành EU hôm thứ Sáu đã dỡ bỏ lệnh cấm vận tạm thời đối với xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine vào khối sau khi cho rằng không còn nguy cơ nguồn cung ảnh hưởng đến nông dân ở 5 quốc gia thành viên giáp với quốc gia bị chiến tranh tàn phá này, bao gồm Ba Lan, Hungary và Slovakia. Lệnh cấm bao gồm lúa mì, hạt cải dầu, hạt hướng dương và ngô.

Brussels cũng đã đạt được thỏa thuận với Ukraine về Kyiv để đảm bảo hoạt động xuất khẩu không gây tổn hại cho 5 nước này.

Ba Lan, Hungary và Slovakia phản ứng bằng cách áp đặt các lệnh cấm đơn phương, đi ngược lại chính sách của EU trong việc thống nhất hành động trong các vấn đề thương mại và gây ra tình thế khó xử cho ủy ban.

Ban điều hành của khối bây giờ phải quyết định xem có nên bảo vệ ba nước này trước thỏa thuận của chính họ với Ukraine về việc dỡ bỏ lệnh cấm hay không.

Ủy ban cho biết các quốc gia thành viên “không được phép thực hiện các biện pháp đơn phương về thương mại” và họ đang “đánh giá tình hình phức tạp về mặt pháp lý”.

“Chúng tôi đang hợp tác với [các quốc gia thành viên] có liên quan và sẽ tìm cách hướng tới một giải pháp mang tính xây dựng, vì vậy sẽ không cần phải theo đuổi vụ việc này nữa,” họ nói và cho biết thêm rằng họ có thể bắt đầu các thủ tục tố tụng vi phạm của riêng mình “để đảm bảo rằng [các quốc gia thành viên] đang tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo luật pháp EU và các cam kết của họ trong WTO”.

Là một phần trong thỏa thuận với Brussels nhằm dỡ bỏ lệnh cấm vận tạm thời đối với xuất khẩu ngũ cốc, Ukraine hôm thứ Hai cho biết họ sẽ tạo ra một hệ thống cấp phép để “ngăn chặn sự bóp méo thị trường ở 5 quốc gia thành viên láng giềng”, theo bản ghi cuộc họp giữa các đại diện từ EU. Ủy ban, Ukraine và năm quốc gia, bao gồm cả Romania và Bulgaria.

Romania chưa áp dụng các biện pháp đơn phương nhưng Bulgaria đã đưa ra lệnh cấm hạt hướng dương từ Ukraine hôm thứ Tư sau nhiều ngày phản đối của nông dân.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba, đề cập đến xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, rằng “một số người bạn của chúng tôi ở châu Âu thể hiện tình đoàn kết trong một sân khấu chính trị”.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *