Các thủ đô của EU thờ ơ trong việc sàng lọc đầu tư ra nước ngoài mà không cần thêm bằng chứng
Brussels
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ở giữa, người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, trái, và chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen gặp nhau tại Bắc Kinh vào tháng 4 © Ludovic Marin/AP

Brussels đã vấp phải nỗ lực tăng cường hơn nữa các biện pháp bảo vệ kinh tế chống lại các đối thủ, bao gồm cả Trung Quốc, khi các quốc gia thành viên EU yêu cầu thêm bằng chứng trước khi thông qua các quy tắc chặt chẽ hơn.

Ủy ban châu Âu đã và đang thúc ép các thủ đô của EU xem xét một cơ chế giám sát chặt chẽ các khoản đầu tư ra bên ngoài, bên cạnh một hệ thống kiểm soát xuất khẩu được phối hợp tốt hơn trong công nghệ nhạy cảm cao.

Tuy nhiên, một dự thảo về chiến lược an ninh kinh tế của EU, được Financial Times xem, cho thấy cần phải phân tích thêm trước khi các đề xuất pháp lý được đưa ra khi Brussels xem xét cách tốt nhất để tăng cường kiểm soát thương mại và đầu tư.

Một quan chức EU cho biết: “Có một sự miễn cưỡng chung [giữa các thủ đô của EU] khi đi quá xa. “Thận trọng và thận trọng là lời của các quốc gia thành viên — chúng ta đừng đi quá xa khi đề xuất các công cụ mới như sàng lọc đầu tư ra nước ngoài .”

Chỉ có 19 trong số 27 quốc gia thành viên sàng lọc đầu tư vào bên trong và việc xem xét kỹ lưỡng đầu tư ra bên ngoài sẽ đưa EU vào lãnh thổ rất nhạy cảm. Trong khi Hoa Kỳ đã tranh luận về ý tưởng này từ lâu, chính quyền Biden vẫn chưa công bố chế độ riêng của mình.

Chủ tịch Ủy ban Ursula von der Leyen đã kêu gọi một chính sách “giảm thiểu rủi ro” từ Trung Quốc sau khi cảnh báo về “sự cứng rắn có chủ ý” đối với lập trường chiến lược của Bắc Kinh, mà bà cho rằng đã trở nên “đàn áp hơn ở trong nước và quyết đoán hơn ở nước ngoài”.

Bà cho biết vào tháng 3, EU cần đảm bảo rằng vốn, chuyên môn và kiến ​​thức của các công ty không được sử dụng để tăng cường khả năng quân sự và tình báo của “các đối thủ có hệ thống” của khối, trong đó có Trung Quốc.

Tuy nhiên, các quốc gia thành viên, bao gồm Đức và Pháp, cảnh giác với việc bám quá sát vào đường lối của Hoa Kỳ, khi họ bảo vệ các mối liên kết kinh doanh và thương mại rộng lớn của mình với Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Washington cũng đang điều chỉnh cách tiếp cận của mình sau nhiều năm quan hệ xấu đi. Ngoại trưởng Antony Blinken hôm thứ Hai nói rằng đất nước của ông đã đạt được “tiến bộ” trong việc ổn định quan hệ song phương. Ông nói trong chuyến đi tới Bắc Kinh rằng cả hai nước “có nghĩa vụ quản lý mối quan hệ này một cách có trách nhiệm”.

Các quan chức cho biết chiến lược an ninh kinh tế của ủy ban, vẫn đang được hoàn thiện vào tối thứ Hai, có thể nhằm mục đích khởi động một cuộc tranh luận hơn là đưa ra các công cụ chính sách mới chi tiết.

“Chúng ta cần có một cái nhìn rõ ràng về những rủi ro và sự phát triển của chúng theo thời gian,” một bản dự thảo tài liệu của EU cho biết. “Đây là lý do tại sao ủy ban và các quốc gia thành viên sẽ phân tích sâu hơn các chuỗi cung ứng quan trọng và các điểm nóng công nghệ nhạy cảm, kiểm tra căng thẳng chúng và thiết lập mức độ rủi ro.”

Một nhà ngoại giao EU cho biết các thủ đô đã đưa ra “phản ứng tương đối không nhiệt tình” đối với các công cụ mới trong các cuộc thảo luận với ủy ban. “Có sự thừa nhận rằng một số loại khuôn khổ là cần thiết, nhưng hãy thận trọng về ý nghĩa của nó. Không ai muốn nó được sử dụng như một công cụ khác cho chủ nghĩa bảo hộ,” nhà ngoại giao nói.

Một nhà ngoại giao khác của EU cho biết: “Mọi người đều đồng ý rằng chúng tôi cần phải làm điều gì đó nhưng họ muốn đây là một quá trình được cân nhắc kỹ lưỡng” với mức độ rủi ro cao.

Theo đó, chiến lược có thể sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phân tích các rủi ro chính và xác định các lỗ hổng có thể có trong kho vũ khí chính sách kinh tế của mình, thay vì vội vàng đưa ra các đề xuất mới.

Trong số các lĩnh vực trọng tâm là điều phối tốt hơn các biện pháp kiểm soát xuất khẩu trong các lĩnh vực công nghệ nhạy cảm cao và một cơ chế liên kết để sàng lọc đầu tư ra nước ngoài. Nhưng bất kỳ quyền lực mới nào của EU sẽ phải được nhắm mục tiêu cao và hạn chế, một quan chức khác của EU cho biết. Ủy ban đã cố gắng đạt được “sự cân bằng rất tốt” vì nó giữ các quốc gia thành viên đồng hành.

Vị quan chức này cho biết: “Những gì chúng tôi sẽ đề xuất chỉ là bước đầu tiên trong toàn bộ quá trình. “Trước tiên, chúng ta cần có sự hiểu biết chung về những rủi ro mà chúng ta gặp phải và sau đó là những công cụ tốt nhất để giải quyết chúng.”

Ngay cả chính phủ Hà Lan, vốn đã tuyên bố sẽ hạn chế xuất khẩu các máy sản xuất chip tiên tiến nhất sang Trung Quốc, cũng bày tỏ sự thận trọng đối với các ý tưởng này.

Liesje Schreinemacher , bộ trưởng doanh nghiệp, cho biết sàng lọc là một “công cụ rất nặng nề” và Brussels nên cung cấp bằng chứng về lý do tại sao nó lại cần thiết.

“Chúng tôi có mặt ở nhiều nước trong top 5 nhà đầu tư lớn nhất thế giới. Vì vậy, đó sẽ là một bài kiểm tra khá lớn đối với chúng tôi.” Nếu cần thiết, nó nên được giới hạn trong “các lĩnh vực chiến lược” như cảng, viễn thông và chăm sóc sức khỏe, bà nói.

Brussels đang chịu áp lực không được tụt lại phía sau Mỹ khi Washington xem xét cách tiếp cận của riêng mình.

Sau cuộc họp gần đây nhất của Hội đồng Thương mại và Công nghệ chung vào tháng 5, hai bên đã tuyên bố rằng “các biện pháp phù hợp được thiết kế để giải quyết rủi ro từ đầu tư ra nước ngoài” có thể được xem xét để bổ sung cho các công cụ kiểm soát xuất khẩu và sàng lọc đầu tư trong nước hiện có.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Tài sản đầu tư vào các quỹ giao dịch trao đổi toàn cầu đạt kỷ lục 10,32 nghìn tỷ đô la

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *