Tổng thống gặp Chủ tịch Hạ viện McCarthy vào thứ Hai là hạn chót để tránh các cách tiếp cận mặc định
Kevin McCarthy, Chủ tịch Hạ viện của Đảng Cộng hòa, cáo buộc Joe Biden tìm cách ràng buộc việc cắt giảm chi tiêu với tăng thu thuế © Nathan Howard/Reuters

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã kêu gọi các đảng viên Cộng hòa tiết chế “các lập trường cực đoan” của họ khi ông nói chuyện với Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy vào Chủ nhật trong nỗ lực giảm bớt căng thẳng trong cuộc khủng hoảng trần nợ đang leo thang của Hoa Kỳ.

Biden đã gọi cho nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa trên chuyến bay về nhà từ hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7 ở Hiroshima, Nhật Bản, sau khi các cuộc đàm phán bị đình trệ sau nhiều ngày mặc cả.

“Đã đến lúc các đảng viên Cộng hòa chấp nhận rằng không có thỏa thuận lưỡng đảng nào được thực hiện chỉ dựa trên các điều khoản của đảng phái của họ,” tổng thống nói trong một cuộc họp báo trước khi rời Nhật Bản. “Họ cũng phải di chuyển.”

Nhà Trắng đã đưa ra một tuyên bố ngắn gọn sau cuộc gọi nói rằng nhân viên của các nhà lãnh đạo sẽ nối lại các cuộc đàm phán sau đó vào Chủ nhật. Biden và McCarthy dự kiến ​​sẽ gặp trực tiếp tại Washington vào thứ Hai.

McCarthy đã quở trách tổng thống khi xuất hiện trên Fox Business, cáo buộc ông ta di chuyển các cột mục tiêu bằng cách tìm cách ràng buộc cắt giảm chi tiêu với tăng thu nhập thuế.

“Có vẻ như ông ấy muốn vỡ nợ nhiều hơn là muốn một thỏa thuận. Đó không phải là nơi tôi đang ở,” McCarthy nói.

Giới hạn vay nợ của chính phủ cần phải được nâng lên trước ngày 1 tháng 6, nếu không Washington sẽ phải đối mặt với tình trạng vỡ nợ chưa từng có của Hoa Kỳ. Một tình huống như vậy có thể khiến thị trường toàn cầu rơi vào tình trạng hỗn loạn và nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, hôm Chủ nhật đã cảnh báo rằng nếu trần nợ không sớm ược nâng lên, sẽ có “những lựa chọn khó khăn để đưa ra về những hóa đơn nào không được thanh toán”.

Bất kỳ thỏa thuận nào về trần nợ sẽ mất vài ngày để được cả hai viện của Quốc hội thông qua và được tổng thống ký. Ngay cả khi gần đến thời hạn chót cũng có thể khiến các nhà đầu tư hoảng sợ và gây ra sự gián đoạn kinh tế – và những lời hoa mỹ cứng rắn sẽ làm dấy lên sự không chắc chắn và báo động về kết quả của các cuộc đàm phán.

Trong bài phát biểu của mình tại Hiroshima, Biden cho biết chính quyền của ông đã cân nhắc việc viện dẫn sửa đổi thứ 14 của hiến pháp Hoa Kỳ, trong đó quy định rằng “tính hợp lệ” của khoản nợ của Hoa Kỳ “sẽ không bị nghi ngờ”. Điều này sẽ cho phép Kho bạc bỏ qua giới hạn vay thay vì vỡ nợ.

“Tôi nghĩ chúng ta có thẩm quyền. Câu hỏi đặt ra là liệu nó có thể được thực hiện và viện dẫn kịp thời hay không,” ông nói.

Nhưng một động thái như vậy vẫn có thể tạo ra sự gián đoạn lớn đối với thị trường và một loạt các thách thức pháp lý, và Biden cho rằng nó sẽ không khả thi. Ông nói: “Chúng tôi chưa đưa ra một hành động đơn phương nào có thể thành công trong hai tuần, vì vậy điều đó tùy thuộc vào các nhà lập pháp.

Yellen lặp lại bình luận của Biden vào Chủ nhật, nói với NBC News rằng mặc dù đã có “nhiều cuộc thảo luận” về sửa đổi lần thứ 14, nhưng nó “có vẻ như không phải là thứ có thể được sử dụng một cách thích hợp trong những trường hợp này, do sự không chắc chắn về mặt pháp lý”.

“Với khung thời gian eo hẹp mà chúng tôi đang thực hiện. . . hy vọng chân thành của tôi là Quốc hội sẽ tăng trần nợ,” cô nói thêm.

Vào thứ Bảy, McCarthy đã dội một gáo nước lạnh vào bất kỳ hy vọng nào về một bước đột phá làm dịu thị trường, nói rằng không thể đạt được tiến triển nào cho đến khi Biden trở về Washington vào cuối Chủ nhật từ Nhật Bản.

McCarthy nói: “Tôi không nghĩ chúng ta có thể tiến lên phía trước cho đến khi tổng thống có thể quay trở lại đất nước. Ông nói thêm: “Thật không may, Nhà Trắng đã lùi lại phía sau, đồng thời nói rằng “cánh xã hội chủ nghĩa” của đảng Dân chủ đang có “tác động thực sự” đến lập trường đàm phán của Biden.

Biden dự kiến ​​​​sẽ không trở lại Nhà Trắng cho đến 11 giờ tối Chủ nhật theo giờ địa phương.

Do những hậu quả kinh tế tiêu cực của việc vỡ nợ, cũng như tác động chính trị khó lường, Biden và các đảng viên Cộng hòa trong quốc hội vẫn được kỳ vọng cuối cùng sẽ đạt được thỏa thuận.

Nhiều người ở Washington nói rằng thất bại trong các cuộc đàm phán, đi kèm với áp lực không nhượng bộ từ các phe phái trong cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, có thể là tiền đề cần thiết cho một thỏa thuận cuối cùng, chứ không phải là dấu hiệu cho thấy các cuộc đàm phán đang đi chệch hướng một cách nguy hiểm. khóa học.

Để thông qua việc tăng trần nợ, đảng Cộng hòa đã thúc đẩy cắt giảm chi tiêu sâu trong hơn 10 năm, trong khi đảng Dân chủ sẽ chấp nhận cắt giảm ngân sách hạn chế hơn nhiều trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Họ cũng xung đột về việc áp đặt các yêu cầu công việc mới cho các chương trình chi tiêu xã hội.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜EU lên kế hoạch mua chung nhiều hơn sau thành công của chương trình khí đốt chung

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *