Vương quốc Himalaya nhỏ bé hợp tác với Bitdeer của Singapore khi họ tìm cách huy động tiền mặt để khai thác tiền kỹ thuật số.
Bhutan chuyển sang tiền điện tử
Các công ty cho biết thủy điện của Bhutan cung cấp một nguồn điện tái tạo dễ dàng để khai thác bitcoin © Adeel Halim/Bloomberg

Bhutan đang đầu tư vào mọi thứ, từ khai thác bitcoin đến công nghệ máy bay không người lái khi vương quốc nhỏ bé ở dãy Himalaya chuyển sang các doanh nghiệp thời đại mới để tìm kiếm sự tăng trưởng và lợi nhuận nhanh chóng.

Druk Holding & Investments, công ty cổ phần thương mại thuộc sở hữu nhà nước, trong tháng này sẽ bắt đầu kêu gọi các nhà đầu tư huy động tới 500 triệu đô la cho một doanh nghiệp khai thác tiền điện tử sau khi hợp tác với tập đoàn Bitdeer của Singapore, một trong những công ty khai thác bitcoin lớn nhất thế giới.

Việc đặt cược của Bhutan vào tiền điện tử, theo sau các quốc gia khác như El Salvador và Cộng hòa Trung Phi, bất chấp việc bán tháo, sự lây lan và các vụ bê bối đã làm rung chuyển lĩnh vực này. Quốc gia bị cô lập với 800.000 dân chỉ cho phép truyền hình và internet vào năm 1999 và được biết đến với thước đo tổng hạnh phúc quốc gia, tìm cách ưu tiên phúc lợi ngoài tăng trưởng kinh tế.

Ujjwal Deep Dahal, giám đốc điều hành của DHI, cho biết sự thúc đẩy công nghệ sẽ giúp tăng tốc độ đổi mới trong nền kinh tế phần lớn là nông thôn. DHI cũng đang trong giai đoạn đầu của dự án triển khai máy bay không người lái trong lĩnh vực năng lượng và vào tháng 2 đã ra mắt hệ thống nhận dạng kỹ thuật số sinh trắc học.

Ông cho biết DHI đang “tập trung vào thế hệ công nghiệp mới”. Những công nghệ này sẽ “cung cấp các nền tảng để giải quyết các vấn đề và cũng cung cấp các nền tảng để tạo ra ngành công nghiệp và tạo ra một danh mục đầu tư đa dạng cho chúng tôi”.

Danh mục đầu tư cốt lõi của DHI, có tài sản khoảng 3 tỷ đô la vào năm 2021, bao gồm các công ty viễn thông, năng lượng và hàng không chính của Bhutan, cùng các công ty khác.

Cùng với Bitdeer, nó sẽ tiếp cận các nhà đầu tư tổ chức quốc tế để huy động vốn. Bitdeer cho biết họ đã lên kế hoạch xây dựng một trung tâm dữ liệu khai thác tiền điện tử 100 megawatt trong nước.

Vùng núi Bhutan có nguồn thủy điện dồi dào, một ngành công nghiệp quan trọng của đất nước. Các công ty lập luận rằng thủy điện cung cấp một nguồn điện tái tạo, dễ dàng để khai thác bitcoin, một quy trình sử dụng nhiều năng lượng trong đó máy tính giải các bài toán để tạo ra các đồng tiền mới.

Theo Ngân hàng Thế giới, từ lâu là một chế độ quân chủ chuyên chế, Bhutan đã thông qua hiến pháp dân chủ vào năm 2008 và đạt mức tăng trưởng trung bình 7,5% hàng năm kể từ những năm 1980. Quốc gia phụ thuộc vào thương mại với nước láng giềng Ấn Độ, cũng là một trong số ít quốc gia có lượng khí carbon âm tính trên thế giới, nghĩa là quốc gia này hấp thụ nhiều carbon từ khí quyển hơn là thải ra. Du lịch cao cấp là một nguồn doanh thu quan trọng, với du khách bị tính phí 200 đô la một ngày.

Jaran Mellerud, một nhà phân tích có trụ sở tại Na Uy tại nhà cung cấp dữ liệu khai thác bitcoin Hashrate Index, cho biết việc khai thác bitcoin có thể giúp Bhutan đa dạng hóa doanh thu từ thủy điện, phần lớn được xuất khẩu sang Ấn Độ.

Ông nói, Bhutan có thể trở thành “công cụ khai thác bitcoin trên đầu người lớn nhất thế giới”.

Nhưng ông cho rằng đất nước sẽ phải vật lộn để huy động được 500 triệu đô la do tình trạng hỗn loạn trong ngành. “Vào năm 2021, mỗi tuần một công ty khai thác huy động được 50 triệu đô la, 100 triệu đô la,” Mellerud nói. “Bây giờ thật tuyệt vời nếu một người khai thác có thể huy động được 50 triệu đô la. . . Vì vậy, 500 triệu đô la trong thị trường gấu cho hoạt động khai thác bitcoin? Tôi nghĩ là hơi quá đấy.” .

Cả hai công ty đều đã phải đối mặt với sự hỗn loạn của tiền điện tử. Bitdeer đã chịu tổn thất nặng nề vào năm ngoái và cổ phiếu niêm yết trên Nasdaq của nó đã giảm khoảng một phần ba kể từ khi được niêm yết thông qua một phương tiện mua lại có mục đích đặc biệt vào tháng trước. Forbes đã báo cáo vào tháng trước rằng DHI đã nắm giữ hàng chục triệu tiền điện tử với các công ty cho vay đã phá sản là BlockFi và Celsius, mặc dù DHI phủ nhận rằng họ đã mất tiền trong các giao dịch.

Dahal lập luận rằng khai thác mỏ là phần an toàn nhất của ngành. “Chúng tôi chủ yếu gắn bó với lĩnh vực khai thác mỏ, lĩnh vực dường như ít rủi ro nhất”.

Tuy nhiên, Mellerud cảnh báo rằng các công ty khai thác đã “bị ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng” bởi thị trường gấu đối với tiền điện tử.

DHI cũng đang thí điểm dự án sử dụng máy bay không người lái để kiểm tra, bảo dưỡng cơ sở hạ tầng ngành điện nước nhà. DHI năm ngoái cho biết họ đang đàm phán với công ty máy bay không người lái Sora của Nhật Bản để phát triển công nghệ và thậm chí sản xuất tại nước này. Dahal nói: “Bởi vì chúng tôi đang ở địa hình rất đồi núi, máy bay không người lái gặp khó khăn trong việc bay. “Vì vậy, đây là một không gian rất thú vị để các nhà nghiên cứu máy bay không người lái thử nghiệm ở độ cao 4.000 mét.”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜G7 chuẩn bị phản ứng thống nhất trước ‘sự ép buộc kinh tế’ của Trung Quốc

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *