Tính tổng hơn gấp đôi chi phí đối với những người cho vay khác ở Hoa Kỳ đã chuyển lũ tiền gửi thành tiền mặt
Bank of America lỗ 100 tỷ USD
Giá trị các khoản đầu tư chứng khoán của Bank of America là 760 tỷ USD vào cuối quý đầu tiên © Stephanie Keith/Bloomberg

Bank of America đang phải chịu chi phí cho các quyết định được đưa ra cách đây ba năm nhằm bơm phần lớn 670 tỷ đô la tiền gửi trong thời kỳ đại dịch vào thị trường nợ vào thời điểm trái phiếu được giao dịch ở mức giá cao trong lịch sử và lợi suất thấp.

Các động thái này đã khiến BofA , ngân hàng lớn thứ hai của Hoa Kỳ tính theo tài sản, thua lỗ trên giấy tờ hơn 100 tỷ đô la vào cuối quý đầu tiên, theo dữ liệu từ Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang. Số tiền vượt xa các khoản lỗ thị trường trái phiếu chưa thực hiện được báo cáo bởi các công ty lớn nhất của nó.

Các kết quả khác nhau phản ánh các chiến lược được thực hiện sớm trong đại dịch Covid-19, khi các ngân hàng hấp thụ một lượng lớn tiền gửi từ những người tiết kiệm. BofA bỏ nhiều tiền hơn vào trái phiếu, trong khi những người khác đầu tư nhiều hơn vào tiền mặt.

Bây giờ lợi suất đã tăng và giá trái phiếu đã giảm, giá trị danh mục đầu tư của BofA đã giảm xuống. Ngược lại, JPMorgan Chase và Wells Fargo – lần lượt là ngân hàng lớn thứ nhất và lớn thứ ba của quốc gia – mỗi ngân hàng có khoảng 40 tỷ đô la lỗ trên thị trường trái phiếu chưa thực hiện, trong khi khoản lỗ trên giấy tờ lớn thứ tư của Citigroup là 25 tỷ đô la.

Dữ liệu của FDIC cho thấy khoản lỗ tại BofA chiếm 1/5 trong tổng số 515 tỷ đô la lỗ chưa thực hiện trong danh mục đầu tư chứng khoán của gần 4.600 ngân hàng trên toàn quốc vào cuối quý đầu tiên.

“[Giám đốc điều hành của BofA] Brian Moynihan đã thực hiện một công việc phi thường trong việc xử lý các hoạt động của ngân hàng,” Dick Bove, một nhà phân tích ngân hàng kỳ cựu, đồng thời là chiến lược gia trưởng tại công ty môi giới nhỏ Odeon Capital, cho biết. “Nhưng nếu bạn nhìn vào bảng cân đối kế toán của ngân hàng, thì đó là một mớ hỗn độn.”

BofA cho biết họ không có kế hoạch bán trái phiếu dưới nước, tránh những tổn thất kết tinh mà hiện chỉ tồn tại trên giấy tờ. Danh mục đầu tư của ngân hàng bao gồm các chứng khoán được chính phủ hậu thuẫn được đánh giá cao, có khả năng cuối cùng sẽ được hoàn trả khi các khoản vay cơ bản đáo hạn.

Nhưng việc nắm giữ các khoản đầu tư có năng suất tương đối thấp, nhiều khoản trong số đó được hỗ trợ bởi các khoản vay mua nhà trong 30 năm, tại thời điểm trái phiếu mới mua mang lại lợi suất cao hơn đáng kể, có thể hạn chế thu nhập mà BofA có thể tạo ra từ tiền gửi của khách hàng.

Jason Goldberg, một nhà phân tích ngân hàng tại Barclays, về danh mục đầu tư trái phiếu của BofA, cho biết: “Tôi nghĩ rằng bồi thẩm đoàn vẫn chưa được đưa ra. “Khi lãi suất thấp, họ kiếm được nhiều tiền hơn các đối thủ. Chuyển nhanh đến ngày hôm nay và họ đang kiếm được ít hơn.

Nhiều năm lãi suất thấp, quy định gia tăng và tăng trưởng kinh tế ảm đạm đã thúc đẩy các ngân hàng thuộc mọi quy mô gửi thêm tiền gửi vào trái phiếu và các chứng khoán khác hoặc tăng cường cho vay bằng cách theo đuổi những người đi vay kém uy tín hơn. Theo dữ liệu của FDIC, từ cuối năm 2019 đến giữa năm 2022, tổng giá trị chứng khoán, chủ yếu là Trái phiếu kho bạc và trái phiếu thế chấp được bảo hiểm, tại tất cả các ngân hàng đã tăng 54%, tương đương 2 nghìn tỷ đô la và nhanh gấp đôi so với tổng tài sản của họ. .

Ngân hàng Thung lũng Silicon, ngân hàng vừa tăng cường nắm giữ chứng khoán vừa cho các công ty mới thành lập đang thua lỗ cho vay, là biểu tượng cho thấy chiến lược này đã phản tác dụng như thế nào. Một ngân hàng đã phá sản SVB vào tháng 3, gây ra bởi một thông báo rằng họ đã lỗ 1,8 tỷ đô la khi bán một phần danh mục đầu tư chứng khoán của mình.

BofA có 370 tỷ đô la tiền mặt và không phải đối mặt với bất kỳ cuộc khủng hoảng thanh khoản nào giống như SVB. Trên thực tế, BofA và các ngân hàng lớn khác đã nhận được dòng tiền gửi từ khách hàng của những người cho vay trong khu vực. Hầu hết các khoản vay mua nhà đều được trả hết sớm hơn nhiều so với thời hạn 30 năm của chúng và nếu lãi suất giảm trở lại, thì trái phiếu BofA nắm giữ sẽ lấy lại được giá trị.

BofA, giống như các đồng nghiệp khác, cũng đạt kết quả tốt trong các bài kiểm tra căng thẳng hàng năm của Fed , kết quả được công bố vào thứ Tư.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết những ảnh hưởng của các bước đi sai lầm trong danh mục đầu tư chứng khoán của BofA đang được các nhà đầu tư cảm nhận. Cổ phiếu của BofA đã giảm 15% trong năm nay, khiến nó trở thành công ty hoạt động kém nhất so với bất kỳ đối thủ lớn nào. Cổ phiếu JPMorgan đã tăng 3%.

Tác động cũng đang đè nặng lên biên lãi ròng của BofA, một thước đo hiệu suất quan trọng để đo lường mức lợi nhuận mà một ngân hàng kiếm được từ các khoản cho vay và đầu tư của mình.

Trong nhiều năm, JPMorgan và BofA đã kề vai sát cánh trên thước đo này. Nhưng trong năm qua, JPMorgan đã vượt lên và trong quý đầu tiên, biên lãi ròng hàng năm của nó là 2,6% so với 2,2% tại BofA.
Biểu đồ đường của Tỷ suất lợi nhuận ròng hàng năm (%) thể hiện Sự tụt lại phía sau

Scott Siefers, nhà phân tích ngân hàng tại Piper Sandler, cho biết các khoản lỗ chưa thực hiện là “một vấn đề nóng hổi”, đồng thời cho biết thêm rằng chúng “là một trong những thứ đè nặng lên cổ phiếu”.

Người phát ngôn của BofA từ chối bình luận.

Alastair Borthwick, giám đốc tài chính của BofA, đã đưa ra nửa tá câu hỏi về danh mục đầu tư chứng khoán và những khoản lỗ có thể xảy ra trong cuộc gọi thu nhập gần đây nhất của ngân hàng. Borthwick cho biết BofA đang trong quá trình thu hẹp các khoản đầu tư chứng khoán, vốn đã giảm xuống còn 760 tỷ USD vào cuối quý đầu tiên từ mức cao nhất 940 tỷ USD vào cuối năm 2021.

“Thực ra, trong quý này, chúng tôi đã kết thúc việc chuyển đổi một số trong số chúng thành tiền mặt chỉ vì nó đơn giản hơn,” Borthwick nói, đề cập đến trái phiếu được hạch toán theo cách khiến chúng dễ bán hơn. “Mọi người đều hiểu đơn giản hơn.”

Borthwick được thăng chức làm Giám đốc tài chính vào cuối năm 2021 và kể từ đó được coi là giám đốc điều hành có nhiều khả năng kế nhiệm Moynihan, người đã từng là giám đốc điều hành của BofA từ năm 2010. Với tư cách là Giám đốc tài chính, Borthwick chịu trách nhiệm trực tiếp quản lý các khoản nắm giữ chứng khoán của BofA và bảng cân đối kế toán tổng thể.

Việc chuyển sang chứng khoán đã được bắt đầu trước khi Borthwick đảm nhận vai trò này. Vào thời điểm đó, khoản lỗ chưa thực hiện trong danh mục đầu tư chưa đến 1 tỷ đô la.

Một người quen thuộc với suy nghĩ của Moynihan cho biết các khoản lỗ chứng khoán không ảnh hưởng đến kế hoạch kế nhiệm hoặc thay đổi mốc thời gian khi anh ta có thể rời ngân hàng. Moynihan trước đây đã nói rằng ông muốn tiếp tục làm CEO cho đến cuối thập kỷ này.

Nhưng Bove của Odeon Capital tin chắc rằng cách ngân hàng xử lý danh mục đầu tư chứng khoán của mình sẽ ảnh hưởng đến việc ai sẽ đảm nhận công việc hàng đầu – và khi nào. Ông nói: “Nếu việc quản lý bảng cân đối kế toán không ảnh hưởng đến kế hoạch kế nhiệm, hội đồng quản trị của Bank of America nên bị sa thải.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Thống đốc ngân hàng trung ương cảnh báo lãi suất sẽ tiếp tục tăng

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *