Yên và đồng rúp cũng rung chuyển trước kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn
Thị trường đang điều chỉnh trước viễn cảnh lãi suất cao trong thời gian dài và nhu cầu vay vốn lớn của các chính phủ © Saul Loeb/AFP/Getty Images

Lợi suất Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 30 năm đạt mức cao nhất trong 16 năm vào thứ Ba, do đợt bán tháo trên thị trường trái phiếu toàn cầu đã đẩy cổ phiếu đi xuống và làm rung chuyển các loại tiền tệ như đồng yên và đồng rúp.

Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 30 năm đạt 4,95% lần đầu tiên kể từ năm 2007 – trước cuộc khủng hoảng tài chính – khi thị trường điều chỉnh trước viễn cảnh lãi suất cao kéo dài và nhu cầu vay vốn lớn của các chính phủ.

Trong một dấu hiệu về tác động toàn cầu của đợt bán tháo, chi phí đi vay của Đức và Ý cũng đạt mức cao nhất trong hơn một thập kỷ.

Thị trường chứng khoán sụt giảm ở cả hai bờ Đại Tây Dương, trong khi đồng yên nhanh chóng vượt mức 150 yên ăn 1 đô la và đồng rúp suy yếu vượt mức 100 yên so với tiền tệ Mỹ.

Việc bán tháo trái phiếu diễn ra sau một loạt dữ liệu kinh tế mạnh mẽ và tín hiệu của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ rằng họ sẽ giữ lãi suất “cao hơn trong thời gian dài hơn” để giảm nhu cầu và hoàn thành công việc kiềm chế lạm phát.

Padhraic Garvey, giám đốc điều hành tại ING cho biết: “Đó là một thị trường trái phiếu bị bán tháo vì khả năng phục hồi vĩ mô cơ bản và chúng tôi thấy điều đó ở lãi suất thực cao hơn”.

Trong số các dữ liệu chỉ ra sức khỏe của nền kinh tế Mỹ, số liệu hoạt động sản xuất trong tuần này tốt hơn dự kiến. Cơ hội việc làm cho người lao động Mỹ cũng bất ngờ tăng trong tháng 8 , theo số liệu công bố hôm thứ Ba.

Việc bán tháo rõ ràng hơn đối với khoản nợ dài hạn hơn, với lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 30 năm tăng 0,15 điểm phần trăm, trong khi lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm chuẩn tăng tới 0,13 điểm phần trăm lên 4,8%. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn hai năm tăng cao hơn. Lợi suất di chuyển ngược chiều với giá.
Biểu đồ đường lợi suất 30 năm (%) cho thấy làn sóng bán tháo trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ lâu dài ngày càng gia tăng

Kỳ vọng rằng lãi suất của Mỹ sẽ vẫn cao hơn đã thúc đẩy đồng đô la, gây áp lực lên các loại tiền tệ khác.

Đồng Yên phục hồi sau khi phá vỡ mức 150 Yên nhạy cảm về mặt chính trị sau khi Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cho biết các nhà chức trách đang theo dõi thị trường với tinh thần khẩn cấp.

Nhưng đồng rúp đã giảm xuống dưới 100 rúp ăn 1 đô la, bất chấp những nỗ lực gần đây của Nga nhằm ngăn chặn sự sụt giảm của đồng tiền này bằng cách tăng mạnh lãi suất.

Sự thay đổi trong thị trường trái phiếu trị giá 25 nghìn tỷ USD của Mỹ cũng gây ra sự sụt giảm về cổ phiếu và trái phiếu trên toàn cầu.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm của Đức được theo dõi nhiều đã tăng 0,077 điểm phần trăm lên 3,211%, mức cao nhất kể từ năm 2011, trong khi lợi suất trái phiếu 30 năm của Ý đạt mức cao nhất kể từ năm 2012 ở mức 5,45%.

Garvey cho biết: “Có một chút lo lắng” về dự báo thâm hụt ngân sách của Ý, đồng thời nói thêm: “Tôi không nghĩ đó là một cuộc khủng hoảng kinh hoàng. . . thị trường không hoảng loạn mà nhìn vào rủi ro.”

Tại Anh, sản lượng mạ vàng kỳ hạn 30 năm đã vượt qua 5% trong tuần này, đạt mức cao nhất kể từ sau Ngân sách “nhỏ” xấu số của cựu thủ tướng Liz Truss trước khi giảm trở lại mức 4,99% vào thứ Ba.

Thị trường chứng khoán suy yếu. Nasdaq Composite thiên về công nghệ của Phố Wall đóng cửa giảm 1,9%, sau khi giảm hơn 2% trước đó trong phiên, trong khi chỉ số S&P 500 rộng hơn giảm 1,4%. Chỉ số Stoxx 600 toàn khu vực châu Âu giảm 1,1%.

Sự hỗn loạn trên thị trường nợ đã ảnh hưởng đến cổ phiếu bằng cách nâng cao lợi nhuận mà các nhà đầu tư có thể thu được bằng cách mua trái phiếu thay vì cổ phiếu.

Việc bán tháo trái phiếu đã gia tăng sau cuộc họp tháng 9 của Fed, điều này cho thấy rõ ý định của ngân hàng trung ương là giữ lãi suất cao hơn vào năm tới và năm 2025 so với dự đoán của thị trường.

Các nhà giao dịch trên thị trường kỳ hạn đang đặt cược rằng vào cuối năm tới, lãi suất chuẩn của Mỹ sẽ bị cắt giảm hai hoặc ba lần từ mức hiện tại là 5,25% xuống 5,5%. Trước cuộc họp của Fed, các nhà giao dịch giả định có 4 hoặc 5 lần cắt giảm lãi suất vào thời điểm đó.

Nhu cầu vay nợ của chính phủ ở cả hai bờ Đại Tây Dương cũng đã đẩy lợi suất lên cao.

Jim Leaviss, nhà quản lý quỹ tại M&G, nhà quản lý tài sản, cho biết: “Mỹ đang có mức thâm hụt ngân sách ở mức rất cao là 7% – trong thời kỳ không suy thoái”.

“Khi các chính phủ đang đòi hỏi và cần nhiều tiền hơn, lợi suất trái phiếu phải tăng lên để giải quyết vấn đề đó”.

Kho bạc Hoa Kỳ có kế hoạch phát hành khoản nợ khoảng 1 nghìn tỷ USD trong ba tháng tính đến cuối tháng 9, mức tăng đầu tiên trong kế hoạch vay hàng quý trong hai năm rưỡi.

Báo cáo bổ sung của Harriet Clarfelt ở New York

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *