Biện pháp tuân theo chính sách ‘đồng đô la đậu nành’ khi các nhà sản xuất gặp khó khăn và chính phủ tìm cách tăng cường dự trữ ngoại tệ

Argentina là một trong những nhà xuất khẩu rượu vang lớn nhất thế giới nhưng giá trị xuất khẩu số lượng lớn đã giảm 20% vào năm 2022 © FT Montage/Getty/Dreamstime

Các nhà sản xuất rượu vang Argentina sẽ được hưởng tỷ giá hối đoái “đồng đô la Malbec” ưu đãi khi chính phủ tìm cách thúc đẩy xuất khẩu và bổ sung dự trữ ngân hàng trung ương đang cạn kiệt.

Các bộ trưởng cho biết họ sẽ áp dụng tỷ lệ này từ tháng 4 để giúp các vườn nho đang phải vật lộn với tỷ lệ lạm phát hàng năm lên tới 100%, cùng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến vụ thu hoạch.

Enrique Vaquie, bộ trưởng năng lượng và kinh tế ở tỉnh Mendoza, nói với Financial Times rằng cố gắng xuất khẩu rượu vang Argentina giống như “chèo thuyền qua sông dulce de leche”, ám chỉ nước sốt caramel đặc trưng của quốc gia.

Kế hoạch tỷ giá hối đoái tuân theo chính sách “đồng đô la đậu nành” được đưa ra vào tháng 9 để thúc đẩy xuất khẩu vụ mùa, cho phép nông dân bán với giá cao hơn 200 peso lấy một đô la so với tỷ giá chính thức khoảng 150 peso vào thời điểm đó.

Bộ trưởng Tài chính Sergio Massa cho biết trong tháng này rằng tỷ giá hối đoái hào phóng hơn đối với rượu vang – mức chính xác vẫn chưa được công bố – nhằm mục đích “giúp khôi phục khả năng cạnh tranh xuất khẩu và giúp củng cố dự trữ của Argentina”.

Massa cho biết tỷ giá, nhanh chóng được mệnh danh là “đồng đô la Malbec”, sẽ được theo sau bởi các mức ưu đãi hơn nữa cho các sản phẩm địa phương. Các sản phẩm khác của khu vực bao gồm chanh và bông.

Một vườn nho ở Mendoza. Vùng rượu vang Argentina sản xuất các giống nho khác nhau bao gồm Malbec © Daniel Garcia/AFP/Getty Images

Điều kiện khí hậu khắc nghiệt đã gây thiệt hại cho mùa màng, làm giảm xuất khẩu và do đó làm giảm dòng ngoại tệ chảy vào khi nông dân phải vật lộn với sương giá muộn và hạn hán nghiêm trọng trong năm qua.

Argentina nằm trong số 10 nhà xuất khẩu rượu vang lớn nhất thế giới tính theo đồng đô la, nhưng tổng sản lượng đã giảm 1/5 vào năm 2022 so với một năm trước đó, trong khi xuất khẩu rượu vang số lượng lớn giảm 20% về giá trị. Các chuyên gia cho biết vụ thu hoạch năm 2023, kết thúc vào cuối tháng 4, có thể là một trong những vụ tồi tệ nhất trong một thập kỷ.

Patricia Ortiz, chủ tịch hiệp hội những người trồng nho Bodegas de Argentina, cho biết chi phí cao, thuế xuất khẩu và tỷ giá hối đoái – mà ở Argentina được cố định một cách giả tạo với đồng đô la – đã làm giảm lợi nhuận và tạo ra những vấn đề “cấp bách” cho ngành.

Ortiz, người sở hữu bảy vườn nho Mendoza dưới chân dãy Andes, sản xuất các giống nho khác nhau bao gồm cả Malbec, cho biết: “Đối với các loại rượu vang cao cấp hơn, vẫn có một mức [lợi nhuận] biên. “Chúng tôi đang thua các thị trường khác, như Chile và Tây Ban Nha, là với các loại rượu vang số lượng lớn của chúng tôi.”

Ortiz ước tính giá trị của mỗi chai rượu được gửi ra nước ngoài đối với người trồng trọt đã giảm tới một nửa kể từ cuối năm 2021, chủ yếu là do lạm phát.

Cơ chế tiền tệ mới nhất tuân theo ít nhất 10 tỷ giá hối đoái ưu đãi khác nhau được áp dụng cho các lĩnh vực khác nhau trong ba năm đầu tiên tại vị của Tổng thống Alberto Fernández. Các nhà phê bình cho rằng đây là một phương tiện để tránh phá giá tiền tệ.

Nhà kinh tế học Fernando Marengo có trụ sở tại Buenos Aires cho biết chính phủ Peronist cầm quyền “không muốn gánh chịu chi phí của việc phá giá đồng tiền trong năm bầu cử” vì nó sẽ dẫn đến lạm phát cao hơn, nghèo đói gia tăng và nguy cơ bất ổn xã hội. Cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào tháng 10.

Argentina phần lớn bị cắt khỏi thị trường quốc tế sau lần vỡ nợ thứ 9 vào năm 2020. Dự trữ ngoại tệ ròng ở mức khoảng 4,4 tỷ USD trong tháng 2, các nhà phân tích tư nhân cho biết. Nếu không có dòng đô la mới, dự trữ năm nay có thể giảm xuống dưới mục tiêu do IMF đặt ra trong thỏa thuận nợ 44 tỷ đô la đạt được vào năm ngoái.

Ortiz cho biết chính phủ sẽ đấu tranh để tái tạo sự thúc đẩy thu hoạch đậu tương nhờ tỷ giá hối đoái ưu đãi, do thời gian sản xuất rượu lâu hơn.

Vaquie cho biết tỷ lệ này sẽ không đủ để giúp các nhà sản xuất, những người cũng phải đối mặt với tình trạng thiếu men và nút bần do hạn chế nhập khẩu.

Ortiz nói thêm rằng một kết quả tích cực từ nhiệt độ mùa hè đặc biệt cao ở Mendoza là sự gia tăng chất lượng rượu vang, với việc những người trồng trọt đa dạng hóa cây trồng của họ để tạo ra Chardonnays và Cabernets.

“Rượu không phải là vấn đề, vấn đề là làm thế nào chúng ta có thể xuất khẩu những sản phẩm cao cấp của mình,” cô nói. “Nếu họ giúp chúng tôi, chúng tôi sẽ kiếm được nhiều đô la hơn.”

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *