Phán quyết được đưa ra vài ngày sau khi Buenos Aires thua kiện tại tòa án New York về việc sung công công ty dầu mỏ
Phán quyết của Tòa án tối cao ở London là một đòn giáng mạnh vào Argentina © AFP/Getty Images

Argentina đang phải đối mặt với việc phải trả hơn 1,3 tỷ euro để bồi thường cho các nhà đầu tư sau khi thua kiện tại Tòa án tối cao về các khoản kiều hối do trái phiếu liên quan đến tăng trưởng kinh tế của đất nước.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Kho bạc Hoa Kỳ tăng và đồng đô la giảm khi có dấu hiệu thị trường lao động hạ nhiệt

Phán quyết này là một đòn giáng mạnh vào con nợ Nam Mỹ, vốn đang cạn kiệt dự trữ ngoại hối trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế đang gia tăng. Nó diễn ra chỉ vài ngày sau khi Buenos Aires thua kiện tại tòa án ở New York về việc tịch thu công ty dầu khí YPF từ Repsol của Tây Ban Nha vào năm 2012.

Tòa án Tối cao ở Luân Đôn hôm thứ Tư đã ra phán quyết chống lại Argentina trong một vụ kiện xoay quanh chứng khoán liên quan đến tổng sản phẩm quốc nội được phát hành trong hai đợt vào năm 2005 và 2010, ban đầu là một phần của quá trình tái cơ cấu nợ chính phủ sau cuộc khủng hoảng tài chính.

Vụ kiện do bốn nhà đầu tư tổ chức và doanh nghiệp đưa ra, bao gồm Palladian Partners, có liên quan đến tranh chấp phát sinh sau khi Argentina thay đổi phương pháp tính GDP vào năm 2013 và liệu nước này có nghĩa vụ thanh toán bằng chứng khoán sau khi thay đổi phương pháp hay không .

Các quỹ – Palladian Partners, HBK Master Fund, Hirsh Group và Virtual Emerald – đã lập luận rằng sau khi thay đổi, Argentina đã không tuân thủ đúng các điều khoản của trái phiếu.

Các nhà đầu tư đã khởi kiện lên Tòa án tối cao vào năm 2019 để yêu cầu bồi thường thiệt hại của họ. Argentina đã cố gắng và thất bại trong việc loại bỏ vụ kiện trước khi xét xử vào năm 2020 và nó đã được xét xử vào năm ngoái. Các luật sư đại diện cho Argentina đã ra hiệu trước tòa vào thứ Tư rằng họ có kế hoạch kháng cáo phán quyết.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Kho bạc Hoa Kỳ tăng và đồng đô la giảm khi có dấu hiệu thị trường lao động hạ nhiệt

Hôm thứ Tư, ông Justice Simon Picken đã ra phán quyết chống lại Argentina và có lợi cho các nhà đầu tư. Ông cho biết số tiền nợ của những người nắm giữ chứng khoán là 1,33 tỷ euro cộng với tiền lãi, trong đó 643 triệu euro sẽ thuộc về bốn nhà đầu tư đã khởi kiện.

Vụ kiện riêng biệt ở New York chống lại Argentina về việc tước quyền sở hữu của YPF có thể gây tốn kém hơn đáng kể. Theo một công ty luật Tây Ban Nha có liên quan đến vụ việc, các bên khiếu nại – các tổ chức được tài trợ bởi Burford Capital – đang tìm kiếm 10 tỷ đến 20 tỷ đô la, mặc dù phán quyết tuần trước vẫn có thể bị kháng cáo.

Aidan O’Rourke, đối tác của Quinn Emanuel, người đại diện cho các nhà đầu tư trong phiên tòa xét xử ở London, cho biết: “Những người yêu cầu bồi thường rất hài lòng với phán quyết của Tòa án, tương ứng với cách diễn đạt rõ ràng của lệnh. Số tiền này lẽ ra phải được trả cho những người nắm giữ chứng quyền vào năm 2014 khi nó đến hạn lần đầu tiên và những người yêu cầu bồi thường mong muốn tất cả những người nắm giữ cuối cùng sẽ nhận được khoản thanh toán.”

Sullivan & Cromwell, công ty luật đại diện cho Argentina, cho biết: “Nước cộng hòa tin rằng tòa án London đã giải thích sai các điều khoản của chứng khoán và có ý định xin phép kháng cáo.”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Kho bạc Hoa Kỳ tăng và đồng đô la giảm khi có dấu hiệu thị trường lao động hạ nhiệt

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *