Thuế nhập khẩu và ưu đãi xuất khẩu nông sản nhằm hạ thấp giá trị đồng tiền mà không gây lạm phát

Người biểu tình tụ tập gần dinh tổng thống ở Buenos Aires vào tháng 6 sau khi lạm phát ở nước này tăng vọt lên hơn 114% © Miguel Lo Bianco/Reuters

Argentina chuẩn bị đưa ra các biện pháp thuế và tiền tệ có hiệu lực sẽ phá giá đồng peso như một phần của thỏa thuận khó khăn với IMF để giải phóng các đợt bị trì hoãn của chương trình cho vay trị giá 44 tỷ đô la.

Nhân viên Bộ Kinh tế cho biết, Buenos Aires sẽ đưa ra một tỷ giá hối đoái ưu đãi mới cho xuất khẩu nông sản và đánh thuế nhập khẩu vào thứ Hai.

Argentina và IMF đã bế tắc trong các cuộc đàm phán trong ba tháng về việc nước này không tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận tái cơ cấu nợ năm ngoái sau gói cứu trợ kỷ lục vào năm 2018.

Quỹ cho biết Argentina đã thiếu dự trữ ngoại hối và cắt giảm thâm hụt tài chính, và tháng trước đã trì hoãn khoản giải ngân 4 tỷ đô la. Buenos Aires đổ lỗi cho sự thiếu hụt của nó là do hạn hán nghiêm trọng đã xóa sạch 20 tỷ đô la xuất khẩu trong năm nay.

Nếu không có tiền mặt, Argentina có nguy cơ không trả được nợ cho người cho vay đa phương đối với khoản vay trước đó, với các nghĩa vụ trị giá khoảng 3,4 tỷ đô la đến hạn vào ngày 1 tháng 8. Điều đó sẽ gây bất ổn hơn nữa cho nền kinh tế vốn đã mong manh của đất nước trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 10 .

IMF và Argentina cho biết trong một tuyên bố chung vào Chủ nhật rằng họ đã “đồng ý về các mục tiêu và thông số trung tâm” cho một thỏa thuận cấp nhân viên nhằm “củng cố trật tự tài chính và tăng cường dự trữ”, trước khi sửa đổi chương trình hỗ trợ của quốc gia. Hai nhân viên trong bộ kinh tế biết về các cuộc đàm phán cho biết thỏa thuận sẽ được hoàn tất vào thứ Tư hoặc thứ Năm.

Bộ trưởng Kinh tế Sergio Massa cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào tối Chủ nhật rằng quỹ đang chuẩn bị tung ra “một gói giải ngân rất lớn vào tháng 8 và một gói nữa vào tháng 11.” Ông từ chối đưa ra con số chính xác.

Các nhà phân tích đã bày tỏ sự hoài nghi rằng IMF sẽ giải ngân nhiều tiền mặt hơn mức mà Argentina cần để trả nợ.

Đồng peso giảm một phần ba so với đồng đô la trong năm nay trên các thị trường tiền tệ song song, nơi nó giao dịch ở mức khoảng một nửa tỷ giá chính thức.

Massa đã miễn cưỡng phá giá mạnh tỷ giá chính thức của đồng peso. Các nhà phân tích cho biết bộ trưởng, người cũng là ứng cử viên tổng thống của liên minh Peronist cầm quyền, lo ngại tác động của việc phá giá đồng tiền đối với lạm phát, vốn đã tăng vọt lên hơn 115%, nhưng sự phản đối của ông đã chứng tỏ một điểm mấu chốt trong các cuộc đàm phán của IMF.

Salvador Vitelli, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Tập đoàn tư vấn Romano có trụ sở tại Buenos Aires, cho biết các biện pháp mới liên quan đến thương mại dường như nhằm đáp ứng yêu cầu phá giá đồng tiền của IMF.

Theo kế hoạch, các nhà sản xuất ngô và cây trồng khác sẽ được cung cấp 340 peso một đô la để thanh lý hàng tồn kho của họ, so với tỷ giá chính thức là 268. Cơ quan thuế cũng sẽ áp dụng mức thuế 25% đối với dịch vụ nhập khẩu và thuế 7,5% đối với hàng hóa nhập khẩu.

Sáu công ty vay vốn ở Mỹ đã vỡ nợ vào tháng 6 bao gồm tập đoàn đồ dùng nhà bếp Instant Brands và công ty viễn thông US TelePacific, hoạt động kinh doanh với tên gọi TPx Communications.

“Chăm sóc sức khỏe và phần mềm là hai lĩnh vực mà chúng tôi nghĩ có thể chứng kiến ​​hoạt động vỡ nợ gia tăng”, Wolfson cho biết, đồng thời lưu ý rằng “hai lĩnh vực này chiếm tỷ lệ lớn nhất trong giao dịch trên thị trường ở mức độ khó khăn.”

Khả năng tiếp tục bị hạ cấp và vỡ nợ phụ thuộc một phần vào con đường của nền kinh tế rộng lớn hơn và phản ứng chính sách của Cục Dự trữ Liên bang.

Một số nhà phân tích và nhà đầu tư đã hạ nhiệt dự đoán của họ về sự chậm lại sắp xảy ra, sau những dấu hiệu đáng khích lệ về lạm phát giảm và dữ liệu tuyển dụng yếu hơn. Goldman Sachs tuần này đã giảm xác suất suy thoái dự báo trong 12 tháng tới từ 25% xuống chỉ còn 20%.

Peters nói: “Trừ khi bạn gặp phải một cuộc suy thoái thực sự và nghiêm trọng, tôi không mong đợi một đợt vỡ nợ tăng đột biến. Tuy nhiên, anh ấy nói thêm: “Điều hơi ngược đời ở đây là nếu bạn có một cú hạ cánh mềm và tỷ lệ trả trước vẫn ở mức cao, thì rất nhiều công ty trong số này sẽ gặp khó khăn bất kể – do chi phí lãi vay tăng lên.”

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Elon Musk cho biết Twitter sẽ trở thành X trong việc đổi thương hiệu công ty

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *