Apple hướng tới pin iPhone do Ấn Độ sản xuất để tránh xa Trung Quốc

Gã khổng lồ công nghệ muốn các nhà cung cấp xây dựng linh kiện quan trọng ở Ấn Độ như một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng

Apple muốn pin cho thế hệ iPhone mới nhất của họ được sản xuất tại Ấn Độ, như một phần trong nỗ lực của gã khổng lồ công nghệ Mỹ nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu và chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Theo hai người thân cận với Apple, công ty giá trị nhất thế giới đã thông báo cho các nhà cung cấp linh kiện về việc ưu tiên nguồn pin cho iPhone 16 sắp ra mắt từ các nhà máy ở Ấn Độ.

Ba người quen thuộc với tình hình này cho biết các nhà sản xuất pin, chẳng hạn như Desay của Trung Quốc, đã được khuyến khích thành lập nhà máy mới ở Ấn Độ, trong khi Simplo Technology, nhà cung cấp pin Đài Loan cho Apple, đã được yêu cầu tăng quy mô sản xuất ở Ấn Độ cho các đơn đặt hàng trong tương lai. .

Một trong những người thân cận với công ty cho biết: “Nếu mọi việc suôn sẻ với việc cung cấp pin cho iPhone 16, Apple có kế hoạch chuyển nhiều hoạt động sản xuất pin iPhone sang Ấn Độ”.

Riêng biệt, một bộ trưởng chính phủ Ấn Độ trong tuần này cho biết TDK, một nhà cung cấp Nhật Bản cho Apple, đang thành lập một cơ sở rộng 180 mẫu Anh ở Manesar thuộc bang Haryana để chế tạo các tế bào pin sẽ được sử dụng trong iPhone do Ấn Độ sản xuất. Trong một bài đăng trên X, Rajeev Chandrasekhar, Bộ trưởng Bộ điện tử và CNTT, đã chúc mừng Apple, TDK và các quan chức địa phương vì đã hỗ trợ “mục tiêu của chính phủ là phát triển sâu hơn hệ sinh thái sản xuất điện tử ở Ấn Độ”.

Các công ty như Desay và Simplo đóng gói pin điện do TDK và các đối tác của họ sản xuất thành các mô-đun và gửi chúng đến các nhà lắp ráp như Foxconn.

Apple đang cố gắng giảm bớt sự phụ thuộc lâu năm vào Trung Quốc về chuỗi sản xuất và cung ứng, trong bối cảnh căng thẳng thương mại ngày càng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh.

Trong những tháng gần đây, nhà sản xuất iPhone đã liên tục tìm cách tăng cường sản xuất tại Việt Nam và Ấn Độ , nhưng gặp khó khăn trong việc tái tạo quy mô, tốc độ và trong một số trường hợp là chất lượng hoạt động tại Trung Quốc .

Nỗ lực mới nhất nhằm tìm nguồn pin bên ngoài Trung Quốc phù hợp với nỗ lực sản xuất “Sản xuất tại Ấn Độ” của chính phủ Narendra Modi, mở rộng khuyến khích cho các công ty sẵn sàng đầu tư vào điện thoại di động, pin và các lĩnh vực mục tiêu khác.

Apple đã sản xuất iPhone 15 mới nhất của mình ở cả Ấn Độ và Trung Quốc tại các nhà máy do các nhà sản xuất hợp đồng Đài Loan Foxconn, Pegatron và Wistron điều hành, hiện đang bán nhà máy điện thoại di động của mình bên ngoài Bengaluru cho Tata của Ấn Độ.

Theo một thông báo gần đây của công ty, Foxconn, nhà cung cấp lớn nhất của Apple, có kế hoạch đầu tư hơn 1,5 tỷ USD cho một cơ sở sản xuất mới ở Ấn Độ.

Các chuyên gia trong ngành và quan chức địa phương cho biết các nhà cung cấp của Apple vẫn gặp trở ngại trong việc xây dựng sản xuất ở Ấn Độ.

Nước này vào năm 2020 đã thực hiện các quy định chặt chẽ hơn về đầu tư nước ngoài từ các quốc gia có chung đường biên giới, sau các cuộc đụng độ chết người giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc trong và xung quanh Thung lũng Galwan ở phía đông Ladakh. Là một phần của chính sách đó, đầu tư nước ngoài từ các quốc gia này trước tiên phải nhận được sự chấp thuận của chính quyền trung ương.

Ấn Độ đang tìm kiếm đầu tư nước ngoài để củng cố nền kinh tế và cạnh tranh trong các lĩnh vực như xe điện và chất bán dẫn. Tuy nhiên, nỗ lực thu hút tài trợ từ nước ngoài cho các ngành công nghiệp như điện tử lại mâu thuẫn với lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc.

Trong năm qua, Ấn Độ đã cho phép các nhà cung cấp linh kiện Trung Quốc của Apple chỉ thiết lập hoạt động sau khi họ có được các đối tác liên doanh địa phương.

Theo một quan chức địa phương, đối thủ Trung Quốc của Foxconn là Luxshare đã không nhận được sự chấp thuận của chính phủ Ấn Độ cho kế hoạch mở rộng và thay vào đó, họ đã công bố kế hoạch mở rộng trị giá 330 triệu USD tại Việt Nam.

Nhà sản xuất pin Sunwoda có trụ sở tại Thâm Quyến điều hành một nhà máy ở Uttar Pradesh, ngoại ô Delhi, chuyên cung cấp pin cho Apple, công ty được thành lập trước khi chính phủ đưa ra các hạn chế đối với đầu tư của Trung Quốc.

Theo các quan chức địa phương và những người trong ngành, Desay, một công ty Trung Quốc đã cung cấp pin cho iPhone trong nhiều năm, có thể gặp trở ngại khi tìm cách thành lập các cơ sở mới ở Ấn Độ.

“Chúng tôi đã nghe nói về Desay [mở rộng ở Ấn Độ], nhưng tôi không nghĩ điều đó sẽ xảy ra. Người Trung Quốc đang gặp vấn đề”, một quan chức địa phương yêu cầu giấu tên cho biết.

Ivan Lam, nhà phân tích tại Counterpoint, cho biết việc có thể xây dựng nhà máy ở Ấn Độ sớm hơn là “lợi thế” cho các nhà sản xuất pin. Ông nói thêm: “Nếu chất lượng đạt yêu cầu, Apple ưu tiên những công ty có nhà máy ở Ấn Độ”.

Apple, Desay, Simplo, Luxshare và TDK đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Bundesbank phải đối mặt với việc cắt giảm việc làm khi các nhà tư vấn âm mưu ‘hiện đại hóa’

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *