Những người thiết lập tỷ lệ có khả năng hỗ trợ tăng điểm phần tư, khiến tỷ lệ ở mức cao nhất kể từ năm 2001
Áp lực giá cố định
ECB nói rằng với sự không chắc chắn về lạm phát, ‘chi phí làm quá ít tiếp tục lớn hơn chi phí làm quá nhiều’ © Daniel Roland/AFP qua Getty Images

Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất cơ bản lên mức cao nhất trong 22 năm, đồng thời cảnh báo rằng áp lực lạm phát cơ bản đang trở nên khó khăn hơn so với dự kiến.

Kết quả của cuộc họp hội đồng quản trị ECB hôm thứ Năm được thiết lập để nhấn mạnh rằng phần lớn những người thiết lập lãi suất vẫn nghĩ rằng rủi ro của việc tăng lãi suất quá thấp lớn hơn những nhược điểm của chính sách tiền tệ thắt chặt quá mức.

Tuy nhiên, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tạm dừng chuỗi 10 lần tăng lãi suất liên tiếp vào thứ Tư, ECB có thể cho thấy rằng họ đang tiến gần đến điểm cuối trong việc tăng chi phí vay khu vực đồng euro chưa từng có.

Lãi suất của Eurozone vẫn thấp hơn ở Mỹ và các nhà hoạch định lãi suất của ECB đồng ý rộng rãi về sự cần thiết phải tăng lãi suất chính sách chính của mình lần thứ tám vào thứ Năm, điều này sẽ nâng lãi suất tiền gửi thêm một phần tư điểm phần trăm lên 3,5%, mức cao nhất kể từ đó. Tháng 7 năm 2001.
Biểu đồ đường thể hiện ECB đã tăng lãi suất chậm hơn ở Mỹ hoặc Anh

Thành viên ban điều hành ECB, Isabel Schnabel, cho biết trong tháng này: “Với sự không chắc chắn cao về sự tồn tại của lạm phát, chi phí của việc làm quá ít tiếp tục lớn hơn chi phí của việc làm quá nhiều.”

Lạm phát toàn phần ở khu vực đồng euro đã giảm từ mức cao nhất 10,6% trong tháng 10 xuống còn 6,1% trong tháng 5. Nhưng điều này chủ yếu là do giá năng lượng thấp hơn và nó vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của ECB.

Ngân hàng trung ương đã báo hiệu rằng họ sẽ không ngừng tăng lãi suất cho đến khi lạm phát cơ bản, loại trừ các yếu tố dễ bay hơi hơn như năng lượng và lương thực, giảm rõ rệt.

Trong khi một số thước đo lạm phát cơ bản của khu vực đồng euro lần đầu tiên giảm xuống vào tháng 5, điều này chủ yếu phản ánh việc Đức đưa vào sử dụng vé giao thông công cộng hàng tháng trị giá €49.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde hồi đầu tháng này cho biết vẫn “không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy lạm phát cơ bản đã lên đến đỉnh điểm” và cảnh báo rằng “áp lực tăng lương đang trở thành động lực quan trọng hơn của lạm phát”.

Trả lương cho mỗi nhân viên khu vực đồng euro đã tăng 5,2% trong quý đầu tiên so với một năm trước, tăng từ 4,8% trong quý IV, theo dữ liệu của ECB được công bố vào tuần trước.

Khi ECB đưa ra các dự báo hàng quý mới về tăng trưởng và lạm phát vào thứ Năm, những dự báo này dự kiến ​​sẽ phản ánh mức tăng lương cao hơn và giá dịch vụ cao hơn. Nhà kinh tế Silvia Ardagna của Barclays dự đoán ECB sẽ nâng dự báo lạm phát cơ bản, không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm, từ 4,6% lên 5% trong năm nay.

Đặt phòng và chi tiêu của khách du lịch ở các quốc gia Địa Trung Hải như Tây Ban Nha đang trên đà tăng trở lại trên mức trước đại dịch vào mùa hè này. Điều này được thiết lập để dẫn đến sự gia tăng hơn nữa về giá vé máy bay, khách sạn và các kỳ nghỉ trọn gói, vốn đã tăng ở mức hai con số trong năm qua.

Mark Wall, nhà kinh tế trưởng tại Deutsche Bank, dự báo một mùa du lịch mạnh mẽ có thể đủ để đảo ngược sự sụt giảm gần đây do áp lực giá cơ bản – làm tăng triển vọng lãi suất tăng thêm 1/4 điểm không chỉ tại cuộc họp tháng 7 của các nhà hoạch định lãi suất, mà còn trong cuộc họp tháng 7 tới. Tháng 9.

Tuy nhiên, những người theo dõi ECB khác tin rằng chỉ có một đợt tăng lãi suất nữa có thể xảy ra sau tuần này khi cuộc tranh luận về sự đánh đổi giữa lạm phát và tăng trưởng trở nên cân bằng hơn.

Doves đã kêu gọi thận trọng hơn sau khi số liệu chính thức sửa đổi cho thấy nền kinh tế khu vực đồng euro đã suy giảm trong hai quý vừa qua. Thành viên hội đồng quản trị ECB Fabio Panetta cho biết: “Việc thắt chặt tiền tệ của chúng tôi sẽ được cảm nhận trong những tháng tới,” đồng thời cho biết thêm điều này có thể “chuyển thành tình trạng trì trệ kéo dài trong hoạt động kinh tế, hoặc thậm chí là suy thoái kỹ thuật”.

Doanh số bán lẻ của Eurozone đã giảm 2,6% so với cùng kỳ trong tháng 4, sau khi điều chỉnh theo lạm phát. Sản xuất công nghiệp trong khối hầu như không tăng trưởng trong năm qua và có thể đã giảm trong tháng 4 nếu sản lượng của Ireland không tăng đột biến do sự thay đổi quyền sở hữu trí tuệ của các công ty đa quốc gia.

Tiên lượng ảm đạm hơn cho tăng trưởng dự kiến ​​sẽ được phản ánh trong việc cắt giảm dự báo của ECB cho năm 2023 xuống từ mức mở rộng 1% mà nó dự báo vào tháng Ba.
Biểu đồ đường thể hiện Lạm phát đã giảm nhanh hơn ở Mỹ so với ở Châu Âu

Holger Schmieding, nhà kinh tế trưởng tại ngân hàng Berenberg của Đức cho biết: “Nền kinh tế đã rơi vào suy thoái nhẹ, lạm phát đang trên đà giảm, những cơn gió ngược toàn cầu đang cản trở hoạt động sản xuất và khối lượng tín dụng bắt đầu giảm sút. “Luồng tin tức gần đây đã củng cố quan điểm của phe bồ câu chống lại việc thắt chặt hơn nữa.”

Nhưng sau khi bị chỉ trích rộng rãi vì phản ứng quá muộn với tình trạng lạm phát gia tăng vào năm ngoái, ECB dường như quyết tâm tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi có chút nghi ngờ rằng tốc độ tăng trưởng giá đang hướng tới mục tiêu 2%.

Stefan Gerlach, cựu phó giám đốc ngân hàng trung ương Ireland cho biết: “Đã từng đánh giá sai lạm phát, hội đồng quản trị sẽ không đánh cược rằng lãi suất tăng cho đến nay là đủ.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜HSBC và Standard Chartered bị cơ quan quản lý Hồng Kông ép tiếp nhận khách hàng tiền điện tử

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *