Gã khổng lồ Fintech đề nghị mua lại cổ phiếu với mức định giá giảm đáng kể 78 tỷ đô la sau khi ‘cải chính’

Đợt chào bán lần đầu ra công chúng trị giá 280 tỷ đô la được đề xuất của Ant Group đã bị hủy bỏ vào năm 2020 © Qilai Shen/Bloomberg

Tập đoàn Ant của Jack Ma đã đưa ra kế hoạch mua lại cổ phần định giá gã khổng lồ fintech ở mức thấp hơn gần 70% so với giá chào bán lần đầu ra công chúng được đề xuất vào năm 2020.

Công ty đề nghị mua lại số cổ phiếu trị giá tới 6 tỷ đô la với mức định giá 78,5 tỷ đô la, một ngày sau khi các cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc phạt công ty gần 1 tỷ đô la để kết thúc chiến dịch giám sát kéo dài nhiều năm.

Các cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc hôm thứ Sáu đã phạt Ant 7,1 tỷ Rmb (984 triệu USD). Chiến dịch “chỉnh đốn” của họ đã buộc Ant phải chuyển một nửa hoạt động kinh doanh cho vay có lãi của mình cho các nhà đầu tư bên ngoài, trong khi tài sản tại quỹ thị trường tiền tệ hàng đầu của họ đã giảm một nửa so với mức đỉnh. Chính phủ cũng đã tìm cách kiểm soát kho dữ liệu người dùng khổng lồ của mình.

Quá trình tái cấu trúc của Ant bắt đầu vào tháng 11 năm 2020 sau khi Ma chỉ trích các cơ quan quản lý và các ngân hàng quốc doanh của đất nước trong một bài phát biểu chỉ vài ngày trước khi nhóm fintech lên kế hoạch niêm yết.

Phản ứng dữ dội chính thức trước bài phát biểu của Ma đã khởi động chiến dịch của Bắc Kinh nhằm kiềm chế ảnh hưởng của các công ty khổng lồ. Ma gần như biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng và chuyển đến Nhật Bản trong một thời gian.

“Hầu hết các vấn đề tồn đọng đối với các nền tảng tài chính đã được khắc phục,” ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý chứng khoán cho biết trong một tuyên bố vào thứ Sáu, đồng thời lưu ý rằng trọng tâm của họ hiện đã chuyển sang các nhóm “giám sát thông thường” như Ant và Tencent.

Ant đã bị phạt vì một số vi phạm, với đơn vị thanh toán kỹ thuật số Alipay của họ bị phạt gần 3 tỷ Rmb vì sai sót trong việc thanh toán bù trừ, thẩm định và bảo vệ người tiêu dùng.

“Chúng tôi sẽ tuân thủ các điều khoản của hình phạt một cách nghiêm túc và chân thành, đồng thời tiếp tục tăng cường hơn nữa việc quản lý tuân thủ của mình,” Ant cho biết trong một tuyên bố vào thứ Sáu.

Theo một tuyên bố của ngân hàng trung ương, Tenpay của Tencent cũng bị phạt gần 3 tỷ nhân dân tệ, với nhóm thanh toán bị cáo buộc “gây nguy hiểm cho các hoạt động thận trọng của ngành thanh toán”.

Đầu năm nay, Ma đã từ bỏ quyền kiểm soát Ant, công ty mà ông đã tách khỏi Alibaba vào năm 2011. Việc rút lui của ông đã giúp loại bỏ các tình huống xấu nhất cho ông và Ant, theo hai người thân cận với các nhà quản lý tài chính.

Một cuộc điều tra mà Bắc Kinh tiến hành đối với Ant và các quan chức có liên quan đến nỗ lực niêm yết và cơ cấu cổ phần của nó cũng đã được kết luận mà không tìm thấy bất kỳ điều gì gây bất lợi đáng kể cho Ma, những người này cho biết.

Trong khi đó, trong những năm kể từ khi Bắc Kinh phát động cuộc đàn áp công nghệ, các quan chức ngày càng lo ngại rằng những gã khổng lồ fintech của Trung Quốc đang tập tễnh ở quê nhà cũng sẽ hạn chế hoạt động toàn cầu của họ. Một người thân cận với các cơ quan quản lý tài chính cho biết: “Họ đã làm tốt hơn nhiều trong việc mở rộng ra nước ngoài so với các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước.

Ma hiện đang thực hiện các chuyến đi thường xuyên hơn đến Trung Quốc đại lục và xuất hiện một cách kín đáo tại Alibaba, nơi ông đã trở lại để giúp thử nghiệm một bước ngoặt cho gã khổng lồ thương mại điện tử. Cổ phiếu của Alibaba đã tăng gần 6% trong phiên giao dịch tại New York vào thứ Sáu.

Vào một thời điểm nào đó trong năm tới, Ant sẽ có thể bắt đầu lại nỗ lực niêm yết công khai, nhưng các cơ quan quản lý không làm rõ tình trạng của liên doanh chấm điểm tín dụng của nó, vốn được kiểm soát bởi các tập đoàn nhà nước, cũng như giấy phép hoạt động như một tổ chức tài chính công ty.

Dong Ximiao, chuyên gia về quy định tài chính tại Merchants Union Consumer Finance, cho biết: “Chỉ sau khi những nhiệm vụ này được hoàn thành, Ant mới thực sự trở lại con đường kinh doanh bình thường.

Ant cho biết hai cổ đông kiểm soát của họ — các nhóm đầu tư chủ yếu bao gồm các giám đốc điều hành của Ant — sẽ không bán để mua lại. Công ty cho biết họ sẽ phân bổ cổ phiếu mua lại cho chương trình khuyến khích nhân viên của mình.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Chủ sở hữu máy bay đẩy mạnh cuộc chiến chống lại các phiên điều trần bảo hiểm Nga

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *