Vụ kiện chống lại nhà bán lẻ trực tuyến là thử thách lớn nhất trong cuộc chiến chống lại quyền lực của Big Tech của cơ quan quản lý Lina Khan

 

Amazon

Amazon đã phải đối mặt với một vụ kiện từ FTC về việc đăng ký dịch vụ Prime của mình © Mike Segar/Reuters

Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ và 17 tiểu bang đã kiện Amazon, cáo buộc nhà bán lẻ trực tuyến này sử dụng trái phép quyền lực độc quyền để tính phí quá cao cho người tiêu dùng, gây khó khăn cho đối thủ cạnh tranh và bóc lột người bán trên thị trường của mình.

Vụ kiện mang tính bước ngoặt , được đệ trình vào thứ Ba, cáo buộc gã khổng lồ thương mại điện tử trị giá 1,3 nghìn tỷ đô la đã tăng phí cho người bán trên thị trường của mình để họ thu được gần một nửa mỗi đô la doanh thu do nhiều người bán kiếm được.

FTC cũng cáo buộc rằng Amazon trừng phạt những người bán giảm giá mạnh bằng cách khiến họ “vô hình một cách hiệu quả” trong kết quả tìm kiếm của mình và buộc các nhà cung cấp phải sử dụng mạng lưới hậu cần “tốn kém” của mình.

Theo đơn khiếu nại nộp lên tòa án liên bang ở Seattle: “Hầu hết người bán hiện phải trả tiền cho quảng cáo để tiếp cận lượng người mua sắm trực tuyến khổng lồ của Amazon, trong khi người mua hàng do đó phải đối mặt với các kết quả tìm kiếm ít phù hợp hơn và bị hướng tới các sản phẩm đắt tiền hơn”.

Vụ kiện là một trong những thử thách lớn nhất đối với chủ tịch FTC Lina Khan đối với Big Tech, công ty mà bà tin rằng đã bỏ qua sự giám sát của cơ quan quản lý trong nhiều thập kỷ. lập trường thực thi quyết liệt hơn của

Trước khi được Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm làm người đứng đầu ủy ban, Khan đã nổi lên với một bài báo học thuật năm 2017 kêu gọi chia tay Amazon.

Khan cho biết trong một tuyên bố: “Khiếu nại của chúng tôi nêu ra cách Amazon đã sử dụng một loạt chiến thuật trừng phạt và cưỡng chế để duy trì sự độc quyền của mình một cách bất hợp pháp”.

David Zapolsky, phó chủ tịch cấp cao về chính sách công toàn cầu và cố vấn chung của Amazon, cho biết vụ kiện “làm rõ rằng trọng tâm của FTC đã hoàn toàn rời xa sứ mệnh bảo vệ người tiêu dùng và cạnh tranh”.

Ông nói: “Đơn kiện do FTC đệ trình hôm nay là sai về thực tế và luật pháp, và chúng tôi mong muốn đưa vụ việc đó ra tòa”.

Đơn khiếu nại được biên tập lại rất chi tiết về cách Amazon đã xây dựng và duy trì cả một “siêu cửa hàng trực tuyến” thu hút hàng trăm triệu người mua sắm và một “thị trường trực tuyến” nơi các nhà cung cấp khác có thể bán sản phẩm của họ, tạo ra một lượng hàng hóa và dữ liệu khổng lồ. đối thủ tương lai không thể sánh bằng.

“Theo [Jeff] Bezos”, người sáng lập Amazon, “’xây dựng [ing] một công ty quan trọng và lâu dài. . . trong thương mại điện tử’ chỉ đơn giản là ‘sẽ không hoạt động với số lượng nhỏ’”, đơn khiếu nại cho biết.

Để duy trì sự độc quyền bị cáo buộc này, FTC cho biết Amazon đã sử dụng “mạng lưới giám sát tinh vi gồm các trình thu thập dữ liệu web” để theo dõi xem người bán trên Amazon có cung cấp sản phẩm của họ rẻ hơn trên các trang web khác hay không và trừng phạt những người bán làm như vậy.

Theo đơn khiếu nại, một nghiên cứu nội bộ của Amazon đã thừa nhận rằng người bán hàng luôn “sợ hãi” những chiến thuật như vậy. Vụ kiện cũng ám chỉ đến hệ thống định giá của Amazon có tên mã nội bộ là “Dự án Nessie”, mà FTC cho biết đã thúc đẩy lợi nhuận của công ty. Thông tin chi tiết khác về Dự án Nessie đã được biên tập lại.

Cơ quan quản lý cũng cáo buộc rằng Amazon đã có “nỗ lực sâu rộng” nhằm cản trở cuộc điều tra của cơ quan quản lý và “che giấu thông tin về hoạt động nội bộ của mình”.

FTC đang tìm kiếm lệnh ngăn chặn vĩnh viễn Amazon tham gia vào hành vi được cho là bất hợp pháp.

FTC vào tháng 6 đã kiện riêng Amazon vì bị cáo buộc lừa khách hàng đăng ký dịch vụ Prime mà không có sự đồng ý của họ. Amazon vào thời điểm đó gọi những tuyên bố này là “sai sự thật và luật pháp”.

Khiếu nại hôm thứ Ba cho biết mặc dù dịch vụ phát trực tuyến Prime Video của Amazon – một phần của gói dịch vụ dành cho thành viên Prime – có sẵn trên cơ sở độc lập, nhưng công ty đã sử dụng “mô hình đen tối” để “cản trở” người tiêu dùng đăng ký dịch vụ này.

Vào tháng 5, Amazon đã đồng ý trả 25 triệu đô la để giải quyết vụ kiện do FTC và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đưa ra cáo buộc họ vi phạm luật riêng tư của trẻ em thông qua trợ lý giọng nói Alexa.

Amazon đã yêu cầu rút Khan khỏi các vấn đề liên quan đến công ty, với lý do cô ấy đã bị chỉ trích lâu nay, nhưng những nỗ lực của họ đã không thành công. Khi được hỏi về khả năng công bằng tại phiên điều trần quốc hội vào năm 2021, Khan cho biết cô không bắt buộc phải tái sử dụng theo các quy tắc đạo đức liên bang.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Bundesbank phải đối mặt với việc cắt giảm việc làm khi các nhà tư vấn âm mưu ‘hiện đại hóa’

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *