Giá cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc tăng 2% sau kết quả tốt hơn mong đợi

Alibaba cho biết họ đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng doanh số bán hàng bắt đầu từ tháng Hai © Aly Song/Reuters

Alibaba đã đạt mức tăng trưởng doanh số 2% trong quý cuối cùng của năm ngoái, bất chấp việc phong tỏa do Covid-19 đã làm tê liệt phần lớn Trung Quốc trong giai đoạn này.

Gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc báo cáo thu nhập ròng được điều chỉnh đã tăng 12% so với một năm trước đó lên 50 tỷ Rmb (7,2 tỷ USD) nhờ vào doanh thu 248 tỷ Rmb, cao hơn ước tính của các nhà phân tích.

Giám đốc điều hành Daniel Zhang cho biết: “Quý vừa qua, hoạt động kinh doanh và vận hành của chúng tôi đã trải qua những thách thức đáng kể do sự thay đổi nhanh chóng của tình hình Covid,” giám đốc điều hành Daniel Zhang cho biết, đồng thời lưu ý rằng tập đoàn đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng doanh số bán hàng bắt đầu từ tháng Hai. “

Chúng tôi lạc quan về tình hình tiếp tục được cải thiện,” Zhang nói.

Kết quả tốt hơn mong đợi đã khiến cổ phiếu của Alibaba tăng hơn 2% vào đầu phiên giao dịch tại New York hôm thứ Năm. Nhưng tập đoàn này đã mất hơn 65% giá trị thị trường kể từ khi các quan chức ở Bắc Kinh hủy bỏ kế hoạch niêm yết công khai của công ty công nghệ tài chính chị em Ant Group hơn hai năm trước.

Vụ IPO thất bại của Ant vào tháng 11 năm 2020 đánh dấu sự khởi đầu của cuộc đàn áp rộng rãi của Bắc Kinh đối với các tập đoàn internet lớn nhất Trung Quốc, hiện đang bắt đầu giảm bớt trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chững lại. Trong khi các quan chức Trung Quốc đã báo hiệu rằng họ sẽ tránh xa các hình phạt và tiền phạt nặng tay của cuộc đàn áp, thì mong muốn của họ là theo dõi chặt chẽ hoạt động của những gã khổng lồ công nghệ của họ vẫn còn. Tại Alibaba, điều đó có nghĩa là các tập đoàn nhà nước gần đây đã nắm giữ “cổ phần vàng” tại hai đơn vị trong nước của họ.

Môi trường khắc nghiệt đã thúc đẩy Alibaba cắt giảm chi phí và giảm số lượng nhân viên. Tổng số nhân viên của nhóm đã giảm gần 20 nghìn trong suốt năm ngoái.

Các trụ cột chính trong hoạt động kinh doanh của Alibaba cũng đối mặt với thách thức. Tăng trưởng tại nhánh điện toán đám mây của tập đoàn tiếp tục chậm lại trong quý tháng 12, với doanh số bán hàng chỉ tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Zhang đã nắm quyền kiểm soát cá nhân đối với doanh nghiệp vào tháng 12 một phần để giúp giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực kinh doanh mà ban quản lý coi là trọng tâm cho tương lai của nhóm. Zhang hôm thứ Năm cho biết cơ sở hạ tầng đám mây mạnh mẽ của Alibaba sẽ hỗ trợ nỗ lực xây dựng các khả năng trí tuệ nhân tạo tổng quát tương tự như ChatGPT, cũng như cung cấp sức mạnh tính toán mà các công ty khác trong lĩnh vực này cần.

Ông nói: “Chúng tôi không nói về việc có một chatbot chỉ vì lợi ích của một chatbot mà chúng tôi đang nói về việc tích hợp sâu khả năng đó vào công việc kinh doanh [của chúng tôi].

Alibaba là một trong nhiều tập đoàn công nghệ Trung Quốc chạy đua nhân rộng ChatGPT. Tiến xa nhất là Baidu, người sáng lập Robin Li hôm thứ Tư cho biết nỗ lực AI rộng rãi của họ sẽ là “cuộc cách mạng” đối với hoạt động kinh doanh tìm kiếm của họ.

Kết quả đối với các nền tảng thương mại điện tử có tỷ suất lợi nhuận cao của Alibaba là Taobao và Tmall tiếp tục xấu đi trong bối cảnh dịch Covid-19 đóng cửa và sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các nền tảng như Douyin và Pinduoduo của ByteDance.

Được nắm bắt trong phân khúc quản lý khách hàng của nhóm, kết quả cho các nền tảng thương mại điện tử này cho thấy doanh số bán hàng đã giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý IV, tệ hơn mức giảm 7% trong quý thứ ba.

Robin Zhu, một nhà phân tích tại Bernstein cho biết các nhà đầu tư sẽ cảm thấy nhẹ nhõm khi biết rằng tập đoàn không từ bỏ nỗ lực hiệu quả và tham gia vào một cuộc chiến tiếp thị khác để giành lấy người mua sắm. “Nhận xét của ban quản lý về các xu hướng sau [Tết Nguyên Đán] mang tính xây dựng,” ông nói thêm.

Alibaba cho biết họ đã chi hơn 3 tỷ USD để mua lại 45 triệu cổ phiếu trong thời gian 3 tháng, tương đương khoảng 2% số cổ phiếu đang lưu hành. Nhóm còn lại khoảng 21 tỷ đô la để sử dụng như một phần của chương trình mua lại được ủy quyền trước đó.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HF Markets Ngay Bây Giờ

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *