Alibaba có thể nhường quyền kiểm soát doanh nghiệp. Giám đốc tài chính cho biết tập đoàn công nghệ Trung Quốc được tái cấu trúc cũng có kế hoạch tiếp tục thoái vốn trong các công ty danh mục đầu tư

Alibaba có thể nhường quyền kiểm soát doanh nghiệp
Trong một cuộc đại tu được công bố vào thứ Ba, Alibaba cho biết họ sẽ chia nhóm thành sáu đơn vị kinh doanh do một công ty cổ phần kiểm soát © Bloomberg

Alibaba sẽ xem xét nhường quyền kiểm soát một số doanh nghiệp của mình nếu họ chọn niêm yết như một phần của quá trình chia tách thành sáu đơn vị bán tự trị, các giám đốc điều hành hàng đầu cho biết khi tập đoàn công nghệ Trung Quốc vạch ra kế hoạch tái cấu trúc lớn nhất trong nhiều năm.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Thống kê giá vàng Việt Nam qua các năm

Giám đốc tài chính Toby Xu cho biết: “Sau khi IPO, chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá tầm quan trọng chiến lược của các công ty này đối với Alibaba và trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ quyết định có tiếp tục duy trì quyền kiểm soát hay không”.

Nhóm vào thứ ba đã công bố một cuộc đại tu sẽ chia nó thành sáu đơn vị kinh doanh, với các giám đốc điều hành riêng của họ và được kiểm soát bởi một công ty cổ phần. Mỗi đơn vị sẽ được phép mang vốn bên ngoài vào và cuối cùng theo đuổi các đợt chào bán công khai ban đầu của riêng họ. Giám đốc điều hành Daniel Zhang cho biết, trong khi việc chia tách phản ánh đường lối của các nhóm kinh doanh hiện tại, thì mối quan hệ giữa Alibaba và các đơn vị của nó sẽ thay đổi.

Ông nói: “Alibaba sẽ mang bản chất của một nhà điều hành tài sản và vốn hơn là một nhà điều hành kinh doanh. “Mỗi công ty thuộc tập đoàn kinh doanh sẽ có thực thể công ty riêng. . . chúng tôi hy vọng rằng những thay đổi này sẽ giải phóng nhiều sức sống hơn từ các đơn vị kinh doanh của chúng tôi.”

Xu cho biết Alibaba cũng sẽ tiếp tục bán bớt một số khoản đầu tư bên ngoài của mình. Ông nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục kiếm tiền từ một số khoản đầu tư ít chiến lược hơn trong danh mục đầu tư của mình để cải thiện cơ cấu vốn của mình,” đồng thời cho biết thêm rằng tập đoàn cũng sẽ tiếp tục mua lại cổ phần của mình như một phần của chương trình trị giá 25 tỷ đô la được ủy quyền trước đó . .

Tập đoàn dẫn đầu về thương mại điện tử đã bán bớt cổ phần trong một số công ty trong danh mục đầu tư, bán tất cả cổ phần của mình trong nhà cung cấp dịch vụ thanh toán kỹ thuật số Ấn Độ Paytm, được định giá 310 triệu đô la vào cuối năm ngoái, thông qua hai giao dịch khối kể từ tháng Giêng. Ant Group, chi nhánh fintech của Alibaba vẫn sở hữu 25% cổ phần của Paytm.

Động thái thu hẹp danh mục đầu tư của Alibaba phản ánh hành động của đối thủ Tencent, một nhà tài trợ lớn khác cho các công ty khởi nghiệp công nghệ, đang bán bớt tài sản dưới áp lực từ các cơ quan quản lý lo ngại về ảnh hưởng to lớn của họ trong lĩnh vực này.

Chelsey Tam, nhà phân tích tại Morningstar, trong một lưu ý cho khách hàng, dự báo rằng các đơn vị kinh doanh của Alibaba có thể “đáp ứng các yêu cầu niêm yết theo quy tắc niêm yết của Hội đồng quản trị chính của Hồng Kông”, bao gồm các mục tiêu về doanh thu, lợi nhuận và quản lý, sau ba năm.

Alibaba chưa đưa ra mốc thời gian khi nào các đơn vị có thể tìm kiếm nguồn vốn bên ngoài hoặc niêm yết công khai. Nhóm cổ phần của Alibaba sẽ giữ toàn quyền sở hữu các nền tảng bán hàng trực tuyến Tmall và Taobao, những nền tảng tạo ra nhiều lợi nhuận hơn so với toàn bộ tập đoàn trong năm tài chính vừa qua.

Xu cũng thừa nhận rằng có rất ít chuyển động trong kế hoạch chuyển danh sách thứ cấp ở Hồng Kông của tập đoàn thành danh sách chính, ban đầu được ấn định vào cuối năm 2022.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá các điều kiện thị trường và hoàn cảnh bên ngoài, việc này sẽ mất thời gian nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện đánh giá đó,” ông nói.

Việc chuyển sang niêm yết sơ bộ sẽ tạo cơ sở cho các nhà đầu tư Trung Quốc đại lục bổ sung mua cổ phiếu của công ty, nhưng nó cũng khiến công ty phải đối mặt với các yêu cầu công bố thông tin lớn hơn và có khả năng buộc các giám đốc điều hành của công ty phải báo cáo doanh số bán cổ phiếu Alibaba của cá nhân họ.

Các quy định lỏng lẻo đối với các tổ chức phát hành nước ngoài bao gồm cả Alibaba ở Mỹ hiện đang miễn trừ cho các giám đốc điều hành của họ công khai thông tin. Alibaba vào tháng 11 cũng cho rằng một phần nguyên nhân của sự chậm trễ này là do cần tạo ra một kế hoạch trả thưởng bằng cổ phiếu mới cho nhân viên. Alibaba có thể nhường quyền kiểm soát doanh nghiệp

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Thống kê giá vàng Việt Nam qua các năm

 

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *